Thứ Năm, ngày 24/05/2018 06:09 AM (GMT+7)

Báo chí cần chỉ rõ địa chỉ nông sản sạch

authorĐình Thắng (ghi) Thứ Tư, ngày 18/05/2016 06:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện những thông tin sai sự thật trên báo chí và các trang mạng xã hội liên quan đến nông sản đã gây thiệt hại nặng nề cho nông dân (ND).

   

Câu chuyện này không phải bây giờ mới xảy ra mà nó đã xảy ra nhiều lần trước đây rồi, những thông tin không chính xác, không có kiểm chứng đã khiến cho ND thất thiệt rất nhiều.

 bao chi can chi ro dia chi nong san sach hinh anh 1

Mới đây, tin đồn xoài được bao trái bằng túi có chứa chất độc hại đã khiến nhiều nhà vườn
​miền Tây ế ẩm. Ảnh: I.T

Các cơ quan tổ chức như Bộ NNPTNT, Hội ND cần có những kênh thông tin riêng về những vấn đề đó để khi có thông tin sai lệch là có thể để đưa ra phản biện ngay lập tức”. 

TS Trần Công Thắng

Trước đây có những tin đồn về dịch bệnh, thuốc bảo vệ thực vật khiến cho thị trường bị nhiễu loạn, tốt xấu trắng đen không rõ ràng, điều đó khiến cho người tiêu dùng quay lưng lại với người ND, khiến cho những người làm ăn chân chính cũng không bán được hàng.

Để hạn chế những thông tin trên, tôi thấy các cơ quan quản lý cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn trong việc kiểm định thông tin, cụ thể là Bộ Thông tin- Truyền thông, Bộ NNPTNT, các cơ quan ở địa phương như Sở Thông tin- Truyền thông cùng Hội NDVN, Hội Thông tin - Truyền thông cơ sở cần nâng cao quá trình kiểm duyệt và thẩm định thông tin. Hiện nay các thông tin trên các trang mạng xã hội là khó kiểm soát nhất, khi một thông tin đưa lên dù chưa biết đó là đúng hay sai, tốt hay xấu nhưng sức lan truyền của nó rất nhanh và mạnh. Những thông tin kiểu như thế khi phát tán trên mạng cần có sự kiểm chứng, vì chúng có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Báo chí cũng là một kênh kiểm chứng rất hiệu quả các thông tin trên mạng. Với chức năng và nhiệm vụ của mình, báo chí có thể kiểm chứng rất tốt các thông tin này đồng thời định hướng lại thông tin tới độc giả. Các cơ quan tổ chức như Bộ NNPTNT, Hội ND cần có những kênh thông tin riêng về những vấn đề đó để khi có thông tin sai lệch là có thể để đưa ra phản biện ngay lập tức. Đấy cũng là một cách bảo vệ ND đến cùng, làm rõ đúng sai của sự việc để tránh gây thất thiệt cho bà con.

Bên cạnh đó, báo chí cũng cần cung cấp các thông tin về những địa chỉ sản xuất nông sản an toàn, những cửa hàng thực phẩm sạch. Tôi thấy thời gian vừa qua Báo NTNN/Dân Việt làm rất tốt vấn đề này. Nếu có sự vào cuộc của nhiều cơ quan báo chí nữa thì sức lan tỏa sẽ rất rộng lớn, điều đó tốt cho ND, bảo vệ ND và tốt cho cả người tiêu dùng.

Về phía người ND, tôi thấy cần thay đổi tư duy, làm ăn chất phác, không vì lợi nhuận trước mắt mà bỏ qua đạo đức trong sản xuất, kinh doanh. Có những người ND vì thiếu hiểu biết nên vô tình sử dụng những sản phẩm kém chất lượng trong sản xuất, đây cũng là một vấn đề cần xem xét. Vì vậy, người ND phải tự đào tạo lẫn nhau, người có kinh nghiệm đào tạo cho người thiếu kinh nghiệm. Người ND phải không ngừng nâng cao kiến thức, không ngừng học hỏi để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, để chuyên nghiệp hơn trong sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...