Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:47 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/01/2014 11:35 AM (GMT+7)

Bảo đảm thực hiện hiệu quả các chính sách tam nông

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản trả lời chất vấn của 11 đại biểu Quốc hội (tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII).

   
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn: “Giải pháp gì để các chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông thôn đi vào cuộc sống để người nông dân sống được, sống khá, làm giàu bằng nghề nông...”,

Thủ tướng trả lời: Chính phủ chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Khuyến khích phát triển các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng, nhất là giữa người nông dân và doanh nghiệp trong sản xuất, dịch vụ với quy mô phù hợp. Hình thành chuỗi giá trị, bảo đảm hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm thực hiện có hiệu quả các chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đại biểu Đặng Thị Kim Chi chất vấn về giải pháp giúp cho 40 nhà máy đường, hàng triệu nông dân và hàng vạn lao động ở các nhà máy đường được đảm bảo cuộc sống. Thủ tướng cho biết: Về đề nghị cho phép nhập khẩu đường thô của Công ty Hoàng Anh – Gia Lai sản xuất tại Lào về Việt Nam để chế biến thành đường tinh luyện và xuất sang Trung Quốc.

Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan xem xét, trình Thủ tướng phương án xử lý theo đúng quy định của pháp luật và các cam kết quốc tế... Thời gian tới, ngành mía đường phải thực hiện tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững để nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh nhằm phát triển ổn định ngành mía đường và cải thiện đời sống người trồng mía.
Theo Nhật Anh (Nhật Anh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...