Thứ Ba, ngày 21/01/2020 04:34 AM (GMT+7)

Bão số 3 sắp đổ bộ Quảng Ninh - Thái Bình, 14 tàu cá mất liên lạc

authorKhánh Nguyên Thứ Sáu, ngày 02/08/2019 13:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 (bão Wipha), sáng 2/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã họp bàn và triển khai các biện pháp ứng phó. Theo cảnh báo, phạm vi ảnh hưởng của bão có thể rất rộng.

   

Phạm vi ảnh hưởng rộng

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết, trong nhiều giờ qua, bão số 3 có xu hướng di chuyển chậm lại, khoảng 5 - 10 km/giờ. Vùng gần tâm bão gió mạnh cấp 9, giật cấp 12 và vùng gió mạnh từ cấp 6 - cấp 8 trở lên có bán kính khoảng 170 km, tính từ vùng tâm bão.

Dự báo cơn bão sẽ duy trì cấp gió mạnh này cho đến 16 - 17 giờ chiều nay, tiếp tục di chuyển theo hướng Tây. Khi đi vào bờ, bão có xu hướng lệch xuống phía Nam.

"Dự kiến chiều tối và đêm nay, bão áp sát vào bờ và đi vào khu vực từ Quảng Ninh đến Thái Bình. Đến thời điểm này, vùng tâm bão chưa chắc lắm ở chỗ nào của Quảng Ninh, Hải Phòng hay Thái Bình, nhưng vùng gió mạnh cấp 8 sẽ ảnh hưởng đến tất cả các huyện từ Quảng Ninh, Hải Phòng và phía Bắc tỉnh Thái Bình” - ông Khiêm cảnh báo.

 bao so 3 sap do bo quang ninh - thai binh, 14 tau ca mat lien lac hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu dứt khoát phải sơ tán dân khỏi lồng bè, chòi canh trên biển trước khi bão đổ bộ. Ảnh: Hoàng Phan.

Điều đáng lo ngại là bão số 3 đổ bộ đúng thời điểm triều cường mạnh nhất, dự báo nước biển dâng trong cơn bão có thể cao từ 4 - 4,5 m.

Riêng khu vực Hà Nội, mưa tương đối lớn, bắt đầu chiều, đêm nay sẽ ở mức 100-200mm. Ông Khiêm cũng cảnh báo nguy cơ lũ quét, cảnh báo rất cao đặc biệt các tỉnh miền núi phía Bắc.

Còn theo ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, dự báo khoảng 18h hôm nay, bão sẽ đổ bộ khu vực từ Quảng Ninh – Thái Bình.

Khẩn trương sơ tán dân khỏi lồng bè, chòi canh

Để ứng phó với cơn bão số 3 (bão Wipha), lực lượng biên phòng đã phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển thông báo, hướng dẫn di chuyển, tránh trú đảm bảo an toàn cho 71.635 tàu/284.989 người; 757 tàu du lịch; 218 tàu vận tải/981 người; 7.907 lồng bè, lều, chòi canh…

 bao so 3 sap do bo quang ninh - thai binh, 14 tau ca mat lien lac hinh anh 2

Hải đội 2 biên phòng tuyên truyền, vận động ngư dân vào bờ tránh bão. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Các tỉnh, TP từ Quảng Ninh đến Nam Định đã tổ chức sơ tán các lao động trên chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, khách du lịch gồm 4.471 người, hiện còn 307 khách du lịch trên đảo Cô Tô và thực hiện cấm biển trong ngày 1/8.

Đại tá Phạm Xuân Diệu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thông tin về 20 tàu của Quảng Bình vào tránh trú ở đảo Hải Nam, hiện tại mới xác minh được 6 tàu, còn 14 tàu vẫn mất liên lạc, gia đình chủ tàu cũng chưa xác minh được.

Theo ông Diệu, mặc dù các địa phương thực hiện rất quyết liệt nhưng tại Quảng Ninh, Hải Phòng còn nhiều người vẫn ở trên lồng bè, chòi canh.

Thực tế, các tỉnh từ Nam Định đến Quảng Ninh đã ra lệnh cấm biển và tổ chức sơ tán người dân khỏi các lồng bè, chòi canh trên biển để đảm bảo an toàn. Nhưng thực tế, tại nhiều khu vực, người dân đã tìm cách quay trở lại các chòi canh, lồng bè để trông giữ tài sản, sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu bão đổ bộ.

Dọc theo tuyến biển ảnh hưởng bão số 3, bộ đội biên phòng đã mở 38 điểm bắn pháo hiệu báo bão đến các phương tiện, ngư dân trên biển.

Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên - Phó Chánh văn phòng Bộ Công an thì cho hay, có thể cấm cứng toàn bộ đường dẫn biển như cao tốc vượt biển Đình Vũ (Hải Phòng), cầu Bạch Đằng, đường vượt biển giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, cầu vượt biển vịnh Bãi Cháy nếu mức độ rủi ro đến yếu tố nguy hiểm.

Để phòng ngừa dịch vụ đang manh nha là trải nghiệm du lịch bão, đơn vị đã trao đổi với Trưởng Công an huyện Cô Tô và Cát Hải là sẽ cưỡng chế nếu không thể thuyết phục được.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, cơn bão số 3 được dự báo, theo dõi chặt chẽ, nhưng vẫn còn nhiều yếu tố nguy hiểm khó lường. Đặc biệt là có khả năng bão đi chậm và chạy dọc từ Quảng Ninh đến Nam Định. Đây sẽ là yếu tố rất nguy hiểm, vì vậy, công tác phòng chống ứng phó không được chủ quan.

Để phòng ngừa tình huống nguy hiểm này và gió mạnh khi bão đổ bộ, ông Hiệp yêu cầu công tác sơ tán dân ở các tỉnh ven biển nằm trong vùng cảnh báo phải dứt khoát và triệt để. “Trước 3 giờ chiều nay, các tỉnh phải sơ tán dân khỏi lồng, bè, chòi canh trên biển. Trong trường hợp cần thiết, phải cưỡng chế” - ông Hiệp nhấn mạnh.

Ông Hiệp cũng đề nghị trong đợt mưa bão số 3 này, Bộ Công thương rà soát kỹ, kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ thủy điện nhỏ khi dự báo sẽ có mưa lớn trong những ngày tới.

“Trong đợt mưa này, thủy điện nào để xảy ra lũ chồng lũ, chúng tôi sẽ có báo cáo Thủ tướng; và phải chịu trước nhiệm trước pháp luật”, ông Hiệp nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 19/1 tại các miền trên cả nước tiếp tục giảm...
Chỉ trong một thời gian ngắn, cùng với diễn biến trên thị trường cả...
Giáp Tết là thời điểm người dân xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh...