Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 13:55 PM (GMT+7)

Bão số 4 vào, nông dân đội mưa ra đồng thu hoạch ngô chạy bão

authorNhóm phóng viên Thứ Ba, ngày 25/07/2017 17:05 PM (GMT+7)
Sự kiện: Bão số 4 (Sonca)

(Dân Việt) Hà Tĩnh được dự báo sẽ là vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4. Tại thời điểm này, nông, ngư dân Hà Tĩnh đang chạy đua với bão để thu hoạch sớm nông sản tránh thiệt hại như cơn bão số 2.

   

Vội vã thu hoạch ngô

Quan sát của phóng viên Dân Việt, từ sáng sớm nhiều người dân xã Phương Điền, Phương Mỹ (Hương Khê) đã ra đồng thu hoạch ngô để chạy bão.

Chị Nguyễn Thị Nga, trú tại xóm 4 xã Phương Điền cùng 3 người con đang thu hoạch gần 5 sào ngô của gia đình nói với phóng viên: Nhà làm 5 sào ngô để phát triển chăn nuôi nhưng trong cơn bão số 2 vừa rồi toàn bộ ngô gần đến thời kỳ chắc hạt đã bị ngã đổ. Chúng tôi đang chờ nắng ráo để thu hoạch về cất làm thức ăn dự trữ cho gia súc, gia cầm trong mùa mưa tới. Nhưng nay lại sắp cơn bão khác bào rồi nên đành phải bẻ ngô đưa về.

 bao so 4 vao, nong dan doi mua ra dong thu hoach ngo chay bao hinh anh 1

Mẹ con chị Nga, xã Phương Điền, huyện Hương Khê đang thu hoạch 5 sào ngô của gia đình chạy bão. Ảnh: Nguyễn Duyên

Còn chị Trần Thị Hoa, trú tại xóm 6 xã Phương Điền cho hay: Ngô chưa già lắm nhưng hôm trước bão bị ngã đổ, nay lại mưa bão tiếp nên phải thu hoạch về thôi. Nhưng phần đa ngô đang bị nảy mầm nên nếu đưa về mà cứ mưa lâu này nữa thì 3 sào ngô của gia đình hỏng hết. 

 bao so 4 vao, nong dan doi mua ra dong thu hoach ngo chay bao hinh anh 2

Chị Trần Thị Hoa, xã Phương Điền, huyện Hương Khê đang khẩn trương thu hoạch ngô. Ảnh: Hồng Duyên

Ông Ngô Xuân Tự, xóm trưởng xóm Trung Thượng, xã Phương Mỹ vừa đang lắp bè vừa chia sẻ: Cứ mưa như thế này thì lũ sẽ lên nên tôi phải lắp bè phao để khi lũ lên thì tránh lũ trên đó.

Còn tại Cẩm Xuyên, trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng NNPTNT huyện Cẩm Xuyên Lê Ngọc Hà cho hay, địa phương đã cắt cử cán bộ kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống cống, đập cũng như địa bàn xung yếu, có khả năng ngập úng. Ngày hôm nay 25.7, toàn bộ các cống tiêu được mở để sẵn sang đón bão nếu vào.

Bắt tôm non

Tại xã Cẩm Lộc, thuộc huyện Cẩm Xuyên có hàng chục hộ nuôi tôm trên diện tích hơn 20ha, tập trung ở khu vực Bãi Rào, Cồn Kho, Cồn Sim. Đây là khu vực ven sông Quèn và sát cửa biển nên nguy cơ ngập tràn là rất lớn nếu bão vào.

 bao so 4 vao, nong dan doi mua ra dong thu hoach ngo chay bao hinh anh 3

Ông Ngô Xuân Tự, xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê làm nhà phao để tránh lũ. Ảnh: Hồng Duyên

Lãnh đạo xã Cẩm Lọc cho hay: Bão số 4 là cơn bão mạnh có thể đổ bộ trực tiếp Hà Tĩnh nên các hộ nông dân nuôi tôm đã tiến hành thu hoạch dù tôm còn chưa đạt trọng lượng như dự kiến. Tới chiều ngày hôm nay (25.7), đã có gần 30 hộ thu hoạch xong và các cơ sở kinh doanh thủy sản tới tận đầm nuôi mua hết. Rút kinh nghiệm từ bão số 2, các hộ nuôi tôm đang rốt ráo chạy bão.

Chỉ tay xuống hồ tôm của mình, ông Trần Văn, xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên nói: Tôi tính để tôm đạt trọng lượng 50-60 con/kg thế nhưng nghe tin bão vào dù tôm chưa đạt trọng lượng trên, giá rẻ hơn nhưng tôi quyết định thu hoạch sớm vì giữ lại sẽ rất đáng lo. Mấy ngày qua, tôi thu hoạch được gần 6 tạ. Thương lái vào tận hồ nhưng họ ép giá lắm”.

Theo Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, do ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4, khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to. Vùng biển Hà Tĩnh có gió mạnh dần lên cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Sóng biển cao từ 2 - 4 mét.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Tết âm lịch năm 2019 ngày càng tới gần, cũng là lúc ông Nguyễn Hữu...