Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 03:35 AM (GMT+7)

Bảo vệ môi trường là đầu tư cho sự phát triển

authorQuỳnh Nguyễn (ghi) Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 05:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đánh giá cao các phong trào trồng cây, trồng rừng hiệu quả, góp phần xoá đói, giảm nghèo và bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc tỉnh Hoà Bình trong những năm qua.

   

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đánh giá cao các phong trào trồng cây, trồng rừng hiệu quả, góp phần xoá đói, giảm nghèo và bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc tỉnh Hoà Bình trong những năm qua.

 bao ve moi truong la dau tu cho su phat trien hinh anh 1

Các đồng chí lãnh đạo trồng cây tại Lễ phát động. Ảnh: N.Q

Cũng tại buổi lễ phát động, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới và là xu thế tất yếu của thời đại. Đồng thời, đây cũng là mục tiêu mà Việt Nam đang hướng tới trong quá trình phát triển, chuyển dịch mô hình tăng trưởng. Việc trồng thêm cây xanh sẽ khắc phục, giảm nhẹ sức tàn phá của thiên tai, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt; bảo vệ, cải thiện môi trường sống.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Chủ tịch Quốc hội đề nghị:

Một là, đề nghị cấp uỷ, chính quyền các cấp tập trung làm tốt công tác quy hoạch, trong đó cần xác định rõ các khu vực cần bảo vệ nghiêm ngặt diện tích đất rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ nguồn sinh thuỷ; các khu vực cần phát triển rừng; mảng xanh đô thị để đảm bảo yêu cầu về sinh thái, môi trường cho phát triển bền vững đất nước.

Hai là, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tới quần chúng nhân dân về ý nghĩa, mục đích của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng, lợi ích to lớn, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, trồng rừng; chỉ đạo, hướng dẫn và vận động mọi tầng lớp nhân dân, các tổ chức đoàn thể tích cực tham gia để “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Có biện pháp, kế hoạch để trồng phủ xanh hơn 1,7 triệu ha đất đồi núi chưa sử dụng. Các hoạt động trồng cây phải được triển khai một cách thường xuyên, liên tục với sự tham gia rộng rãi của các cấp chính quyền, cộng đồng dân cư.

Ba là, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tích cực tham gia hưởng ứng Tết trồng cây, thực hiện các chương trình trồng cây xanh trên toàn quốc theo quan điểm “Trách nhiệm chung, lợi ích chung, đồng hành cùng phát triển”.

Từng cấp, từng ngành, tổ chức, doanh nghiệp cần xác định phương châm bảo vệ môi trường chính là đầu tư cho sự phát phát triển, quyết liệt thực hiện hành động bảo vệ môi trường để giữ vững thành quả phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường công tác vận động, truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng để mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân thấy rõ bảo vệ môi trường, trồng cây, gây rừng không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi để tạo dựng môi trường sống tốt hơn cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 40 năm qua, bà Nguyễn Thị Phước (ở phường Hải Châu 1, quận Hải...
Ông Hồ Văn Nhiều, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã...
Sáng nay (22.3), Ngày hội việc làm diễn ra tại huyện Mộc Châu, tỉnh...