Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Bất chấp nguy hiểm trèo núi bứt đót, thu nửa triệu mỗi ngày

authorDũ Tuấn- Trương Định Thứ Năm, ngày 17/03/2016 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, đót tươi được các thương lái tại Bình Định thu mua với giá 6.000 đồng/kg. Nhờ vậy, nhiều hộ dân thuộc các xã miền núi như Canh Liên, Canh Hiệp… (huyện Vân Canh, Bình Định) trèo núi để bứt đót có thu nhập gần 500 ngàn đồng/ngày.

   

 bat chap nguy hiem treo nui but dot, thu nua trieu moi ngay hinh anh 1

Đót thường mọc hoang tại các khu vực miền núi Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.... Theo nhiều người dân bứt đót tại huyện Vân Canh (Bình Định), thời gian thu hoạch đót chỉ từ tháng 1- tháng 2 (âm lịch) và họ chỉ bứt ngọn lấy bông về bán cho thương lái để làm chổi. Hiện nay, nhận thấy đót có giá trị kinh tế nên nhiều hộ dân tại địa phương cũng đã trồng và có thu nhập khá từ loại cây này. Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trên các nẻo đường thuộc huyện miền núi Vân Canh, người dân tất bật chở đót bán cho thương lái thu mua tại địa phương.

 bat chap nguy hiem treo nui but dot, thu nua trieu moi ngay hinh anh 2

Anh Đinh Văn Đánh (xã Canh Hiệp), cho biết: “Cứ độ đầu tháng Giêng đến tháng 2 (âm lịch) là người dân lại rủ nhau đi bứt đót. Dù khó khăn nhưng ngày kiếm được vài ba trăm ngàn nên ai cũng cố gắng, chứ làm nông thì làm gì có thu nhập cao như vậy”.

 bat chap nguy hiem treo nui but dot, thu nua trieu moi ngay hinh anh 3

Theo anh Đánh, những năm trở lại đây, diện tích trồng keo tăng cao cùng với người dân đi bứt đót nhiều nên lượng đót cũng hạn chế. “Muốn có đót nhiều phải đi vào chỗ núi cao hiểm trở, ít ai tìm đến. Có ngày mình tôi bứt được 50kg đót tươi, mang về bán cho thương lái thu mua được 300 ngàn đồng”- anh Đánh nói.

 bat chap nguy hiem treo nui but dot, thu nua trieu moi ngay hinh anh 4

Anh Nguyễn Phước Hùng (49 tuổi, thương lái thu mua đót tươi tại xã Canh Hiệp) cho hay: “Mỗi ngày, gia đình tôi thu mua được khoảng vài trăm kg đến 1 tấn đót tươi. Hiện tại, giá đót thu mua ổn định với giá 6.000 đồng/kg đót tươi nên việc mua bán rất thuận lợi. Sau khi mua về, vợ chồng tôi làm sạch rồi phơi khô trong 3 nắng để bán cho thương lái làm chổi với giá 20.000 đồng/kg".

 bat chap nguy hiem treo nui but dot, thu nua trieu moi ngay hinh anh 5

Theo người dân chuyên đi bứt đót tại huyện Vân Canh, việc bứt đót phải đối diện với không ít khó khăn và nguy hiểm rình rập. Bởi lẽ, đường lên núi lởm chởm đá, di chuyển bằng xe máy thì vất vả, phải đi bộ với quãng đường rất xa. Chưa tính đến chuyện, một số khu vực, đót chỉ mọc trên núi cao, bên sườn đồi, muốn bứt được đót phải men theo mép núi rất nguy hiểm…

 bat chap nguy hiem treo nui but dot, thu nua trieu moi ngay hinh anh 6

Chị Nguyễn Thị Duyên (thương lái thu đót tươi tại huyện Vân Canh), cho hay: “Đường đi đến khu vực có đót rất xa, phải đi bộ lên rừng 2 tiếng đồng hồ, đi đến khu vực này khó khăn một thì lúc mang đót về lại khó khăn đến mười. Nhưng mùa này nếu đót nhiều thì mỗi người dân có thể bứt được vài chục ký, kiếm được gần 500 ngàn đồng/ ngày, mức thu nhập cao so với mặt bằng chung của người dân miền núi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...