Thứ Hai, ngày 15/10/2018 21:01 PM (GMT+7)

Bắt đầu giải cứu diêm dân

author Thứ Sáu, ngày 25/06/2010 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Sau khi Chính phủ quyết định về việc mua tạm trữ 200.000 tấn muối, liên tiếp trong 2 ngày 22 và 23-6, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã làm việc với 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng - điểm nóng về tồn trữ muối thời gian qua.

   
Thu hoạch muối ở Long Hải, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đã có tác động tích cực

Ngày 22-6, tại buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu, Bộ NN&PTNT đã giao trực tiếp cho Vinafood 1, Công ty Muối Bạc Liêu thực hiện việc mua tạm trữ muối.

Ông Lương Ngọc Lân- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết: "Ngay trong lần triển khai đầu tiên, Bộ đã giao cho Bạc Liêu mua vào 20.000-30.000 tấn muối, đợt 2 nâng lên từ 40.000- 50.000 tấn muối. Việc mua muối sẽ được thực hiện theo chỉ tiêu đã phân bổ và đảm bảo theo đúng giá thị trường".

Theo ông Lân, mặc dù, việc thu mua mới triển khai từ ngày 23-6, song thị trường muối đã có những dấu hiệu tích cực. Cụ thể, giá muối đen đang đứng giá quanh ngưỡng 400 đồng/kg, còn muối trắng là 700 đồng/kg và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục nhích lên trong thời gian tới khi việc thu mua được thực hiện đầy đủ.

Còn theo đánh giá của Vinafood 1, sau khi có quyết định mua tạm trữ, giá muối trên thị trường cả nước đang đứng giá và ở mức ổn định từ 300-400 đồng/kg ở khu vực phía Nam, đặc biệt giá muối tại miền Bắc đã được cải thiện đáng kể với mức 600-700 đồng/kg muối ướt tại đồng.

Theo phân tích, chắc chắn sau khi việc mua tạm trữ được thực hiện giá muối sẽ còn có xu thế tăng thêm nữa. Hiện Vinafood 1 đang lên các phương án thu mua, theo đó sẽ ưu tiên cho khu vực ĐBSCL, trọng tâm là các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, tiếp đó là Ninh Thuận, Nghệ An.

Một chuyên gia trong ngành muối cho rằng: "Vấn đề hiện nay không phải là chúng ta có mua đủ được 200.000 tấn hay không, mà là cần triển khai tốt chủ trương này, tránh tình trạng đầu voi, đuôi chuột, cần mua đúng đối tượng, đồng thời cần tập trung vào việc giải quyết các từng "điểm nóng" cục bộ mới giải quyết được tình hình.

Có thể mua bổ sung nếu cần thiết

Thủ tướng đã có công văn gửi các Bộ: NN&PTNT, Tài chính, Công Thương... về chính sách hỗ trợ khó khăn cho sản xuất muối. Theo đó, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ lãi suất 100% cho diêm dân vay vốn đầu tư sản xuất muối, thời gian hỗ trợ từ ngày 1-6 đến hết ngày 31-12-2010. Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chỉ đạo Vinafood 1 mua tạm trữ 200.000 tấn muối, thời gian thu mua kéo dài 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1-6.

Hôm qua 24-6, trao đổi với NTNN, ông Hồ Xuân Hùng- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: "Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi đang chỉ đạo Vinafood 1 tập trung ưu tiên mua tại 2 khu vực đang có muối tồn trữ nhiều là duyên hải Nam Trung bộ (Ninh Thuận, Bình Thuận) và ĐBSCL (Bạc Liêu, Sóc Trăng), trong đó ở Nam Trung bộ đã mua vào từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, còn ở ĐBSCL bắt đầu mua từ ngày 23-6".

Theo ông Hùng, đây là những vùng có sản lượng muối lớn do… được mùa như Bạc Liêu sản lượng tăng gấp 6 lần so với năm trước (đang tồn trên 100.000 tấn), Sóc Trăng cũng tăng 4 lần. Về cơ bản, ngay sau khi triển khai thu mua giá muối đã bắt đầu nhích lên.

Trả lời thắc mắc về việc với sản lượng muối còn tồn quá lớn, nhưng chỉ mua có 200.000 tấn, ông Hùng cho biết: "Về cơ bản, chúng tôi không ưu tiên cho vùng nào, mà nơi nào nhiều thì mua và cũng không nhất thiết phải mua hết, chỉ cần mua với lượng vừa phải để giải cứu diêm dân, mà cụ thể là đẩy giá lên. Bởi thực tế, số lượng giao dịch giữa dân với nhau hiện nay đang diễn ra khá nhiều. Trong trường hợp cần thiết, sau khi mua tạm trữ hết 200.000 tấn, nhưng nhu cầu vẫn cần phải mua thêm, chúng tôi sẽ có kiến nghị tiếp với Chính phủ để thu mua bổ sung".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trải qua nhiều bận long đong lận đận, thăng trầm cùng với con ếch,...
Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại...