Thứ Tư, ngày 16/10/2019 21:51 PM (GMT+7)

Bất ngờ, "chị đại" Sendo, Lazada cũng bán thuốc trừ cỏ Paraquat

authorKhánh Nguyên Thứ Năm, ngày 04/07/2019 12:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sendo, Lazada và nhiều trang bán hàng trực tuyến khác đều đang giới thiệu và bán những loại thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Paraquat dù theo Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV ngày 8/2/2017 của Bộ NNPTNT thì từ ngày 8/2/2019 sẽ ngừng kinh doanh hoạt chất này.

   

Chỉ bằng một thao tác đơn giản, tra từ khóa: "Mua thuốc diệt cỏ paraquat" sẽ thấy nhiều thông tin rao bán hàng trực tuyến.

Cụ thể, trang bán hàng trực tuyến cực lớn Lazada.vn giới thiệu loại thuốc trừ cỏ có tên Cỏ cháy 20SL dung tích 100ml với số tiền 30.000 đồng. Ngoài loại thuốc này, trên Lazada còn giới thiệu, bán nhiều loại thuốc trừ cỏ khác.

Cỏ cháy 20SL cũng là loại thuốc Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Tập đoàn An Nông phải báo cáo phương án kinh doanh đối với những loại đã đóng gói không thể xuất khẩu được nhưng còn hạn sử dụng đang lưu trữ trong kho hoặc lưu thông trên thị trường đến hết ngày 30/9/2019. 

 bat ngo, "chi dai" sendo, lazada cung ban thuoc tru co paraquat hinh anh 1

Trang bán hàng trực tuyến Sendo.vn giới thiệu sản phẩm thuốc trừ cỏ Fansipan chứa Paraquat. 

Trong khi đó, trang Sendo.vn cũng đăng thông tin bán sản phẩm thuốc trừ cỏ cháy nhanh Fansipan 200sl với giá 120.000 đồng cho lọ 900ml. 

Điều đáng nói là, theo Quyết định 278, những loại thuốc trừ cỏ chứa Paraquat và 2.4D chỉ được sản xuất, nhập khẩu tối đa 1 năm; được buôn bán, sử dụng tối đa 2 năm kể từ ngày quyết định này có hiệu lực. Ngừng toàn bộ các thủ tục đưa vào danh mục đối với các hồ sơ đăng ký thuốc BVTV có chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat kể từ ngày quyết định này có hiệu lực.

Được biết, theo thông tin Cục Bảo vệ thực vật thông tin cho báo chí, hiện còn khoảng 208 tấn thuốc BVTV thành phẩm có hoạt chất Paraquat đã được đóng gói sẵn, còn hạn sử dụng đang lưu thông trên thị trường.

 bat ngo, "chi dai" sendo, lazada cung ban thuoc tru co paraquat hinh anh 2

Lazada.vn cũng giới thiệu sản phẩm thuốc trừ cỏ Cỏ cháy 20SL.

Cũng theo Cục BVTV, ngày 02/01/2019, Hiệp hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam (VIPA) có Văn bản số 46/VIPA-VP gửi Bộ NNPTNT, Cục BVTV đề nghị tìm cách tháo gỡ, giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện quyết định loại bỏ thuốc BVTV của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Trên cơ sở đó, ngày 20/02/2019, Cục BVTV đã tổ chức cuộc họp với VIPA và các doanh nghiệp kinh doanh thuốc BVTV có chứa hoạt chất Paraquat để có giải pháp phù hợp đối với đề xuất của Hiệp hội và các doanh nghiệp nêu trên.

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp kiến nghị: Đối với các nguyên liệu thuốc BVTV (Paraquat) đề nghị cho tái xuất theo đúng quy định hiện hành.

Một số ít các thuốc BVTV thành phẩm (khoảng 208 tấn) đã được đóng gói sẵn, còn hạn sử dụng đang lưu thông trên thị trường đề nghị được sử dụng thêm một thời gian đến khi chính thức loại bỏ hoạt chất trên ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp đã thống nhất giao Công ty TNHH An Nông làm đầu mối để tái xuất khẩu thuốc BVTV chứa hoạt chất Paraquat.

Cục BVTV đã kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp tuân thủ đúng các quy định trong việc buôn bán và sử dụng thuốc BVTV có chứa hoạt chất này. Đến nay, nguyên liệu paraquat đã tái xuất 100% ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Để xử lý dứt điểm vấn đề trên, Cục BVTV đã và đang tiến hành rà soát, tổng hợp để sớm hoàn thiện dự thảo Thông tư mới ban hành Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam.

Trong thời gian qua, Cục BVTV đã tham mưu và trình Bộ NNPTNT loại bỏ 14 hoạt chất với 1.706 tên thương phẩm thuốc BVTV có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Riêng đối với hoạt chất Paraquat, ngừng kinh doanh kể từ ngày 8/2/2019.

Xem bình luận
Mua thuốc độc hại mà dễ quá.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy việc thuần hóa dúi rừng và nuôi con dúi mang lại hiệu quả cao,...
Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...
Giá heo hơi hôm nay 16/10 tiếp tục ghi nhận sự chững lại ở nhiều...