Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:11 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 19/11/2015 14:00 PM (GMT+7)

Bất ngờ với ruộng rau muống, bãi chăn trâu trên đất dự án tỷ đô

Tiếc đất để không, nhiều người dân gần khu vực hai dự án có vốn 1 tỷ USD tại Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) "mượn" để trồng rau, chăn trâu, nuôi lợn thu lợi cả chục triệu mỗi tháng.

   

Chuồng gia súc trên đất xây tháp tỷ đô

Rất ít người nghĩ con đường đất lầy lội, nhỏ hẹp, hai bên đầy rác thải, xác chuột và phân trâu bò giữa làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại là lối duy nhất dẫn vào dự án Tháp dầu khí (PVN Tower).

Hai anh em Đỗ Văn Trung, Đỗ Văn Hiếu là dân gốc làng Mễ Trì, dựng trại nuôi gia súc trên khu đất này. Trung cho biết, những hộ dân có ruộng ở đây nghe nói về dự án nhiều năm trước. Nhưng từ đó tới nay, mọi thông tin chỉ là đồn đoán. ​Thuế đất vẫn phải đóng đều đặn, gia đình anh và dân làng chưa thấy có gì thay đổi.

 bat ngo voi ruong rau muong, bai chan trau tren dat du an ty do hinh anh 1

Chuồng lợn của gia đình Đỗ Văn Hiếu (Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được đặt trên đất dự án PVN Tower.

Cách đây vài năm, dù dự án được quây bao nhưng người dân vẫn đổ đất vào để “tăng gia”. Riêng hai anh em Trung, Hiếu, đã rủ nhau nghỉ việc cơ quan để dựng trại nuôi gia súc. Nhờ đó, thu nhập của gia đình tốt hơn, hai anh em lại chủ động thời gian làm thêm việc khác.

Trên bãi đất rộng lớn, hai anh em mua 2 con bò cái và gây giống được một đàn 16 con, bán được nhiều bê. Bên cạnh đó, Trung còn nuôi lợn lấy thịt xuất bán, và thêm cả gà, ngựa, bò. Sáng sáng, anh thả bò, ngựa ra cho ăn cỏ mọc dại, cả ngày chăm nuôi lợn gà, tối lùa bò, ngựa vào chuồng... Mỗi tháng, trại gia súc này đem về cho mỗi người (Hiếu, Trung) khoản thu nhập hơn chục triệu đồng.

 bat ngo voi ruong rau muong, bai chan trau tren dat du an ty do hinh anh 2

Dự án tỷ đô PVN Tower một thời được kỳ vọng sẽ là niềm tự hào của ngành dầu khí, giờ là bãi chăn thả gia súc.

Người cô họ của Đỗ Văn Trung mượn đất chủ ruộng tại đây để trồng rau đem bán cho dân trong làng, mỗi tháng cũng thu về trên dưới 5 triệu đồng. “​Dự án nằm giữa hai làng Mễ Trì Hạ và Mễ Trì Thượng. Nhưng do đất đã bị quây kín, không đủ nước để canh tác, trồng lúa nên nhiều chủ ruộng bỏ hoang. Tôi thấy tiếc đất nên mượn họ trồng rau”, bà Vinh cho biết.

Đất xây siêu khách sạn thành ruộng rau muống

Không như PVN Tower, dự án xây dựng siêu khách sạn Lotus (Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng có tổng mức đầu tư ​1 tỷ USD nhưng đã hoàn thành công tác đền bù đất từ năm 2010. Tuy nhiên, sau 5 năm, siêu khách sạn vẫn chưa được khởi công.

Trên khu đất 4,2 ha, các hộ dân là chủ ruộng trước đây đã quay lại trồng đủ loại hoa màu. Bà Mai (Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) đang tưới nốt những luống rau cuối ngày. Do nằm ở vùng đất trũng, bà Mai cùng nhiều hộ canh tác khác chỉ cần đào hố trong mùa cạn là có nước. Mùa mưa, việc trồng rau càng nhàn hơn do không lo thiếu nước. Nhờ mượn lại đất dự án để trồng rau, mỗi tháng bà Mai có thêm khoản thu nhập hơn 2 triệu đồng.

 bat ngo voi ruong rau muong, bai chan trau tren dat du an ty do hinh anh 3

Dự án xây dựng siêu khách sạn Lotus của đại gia Đặng Thành Tâm trên khu đất vàng giữa thủ đô đã treo 4 năm, hiện được nhiều hộ dân mượn đất trồng rau, tăng gia thu nhập.

Ngoài trồng hoa màu, khoảng 1/3 diện tích khu đất hiện được sử dụng làm sân bóng cho thuê và bãi gửi ôtô. Anh Hùng, người trông giữ bãi xe cho hay, cư dân các tòa chung cư lân cận gửi khoảng 30-40 chiếc.

“Dự án treo không biết ai buồn nhưng với một số người dân đang trồng rau, làm ruộng ở đây, khu đất này đang giúp họ gia tăng thu nhập. Tiền đền bù đã nhận đủ, lại có đất miễn phí để trồng rau bán, sao lại không vui?”, nhân viên trông xe cởi mở.

Theo Diệp Sa (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...