Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 19:24 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 01/02/2018 16:39 PM (GMT+7)

Bầu Đức đút túi hàng nghìn tỷ đồng từ... chanh, ớt, chuối

Doanh thu từ mảng trái cây tăng 392 tỉ đồng nguyên nhân là do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), do bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức) làm chủ đã hoàn thành đưa vào thu hoạch hơn 2.000 ha cây ăn trái.

   

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho thấy công ty đã hoàn thành đưa vào thu hoạch hơn 2.000 ha cây ăn trái.

 bau duc dut tui hang nghin ty dong tu... chanh, ot, chuoi hinh anh 1

Trong năm 2017, trái cây là mảng đầu tư mới nhằm tạo ra dòng tiền nhanh để lấy ngắn nuôi dài, vươn lên dẫn đầu tỉ trọng đóng góp doanh thu với hơn 49%, tương đương 1.642 tỉ đồng. Sau khi trừ giá vốn bán hàng, công ty ghi nhận lợi nhuận gộp từ các loại trái cây như chuối, chanh dây, ớt… hơn 893 tỉ đồng.

Hiện trái cây của công ty chủ yếu cung cấp cho chuỗi cửa hàng bách hóa theo hợp tác chiến lược giữa doanh nghiệp với Thế Giới Di Động. Một số sản phẩm khác cũng được xuất khẩu và góp mặt trên kệ siêu thị ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc và Campuchia.

 bau duc dut tui hang nghin ty dong tu... chanh, ot, chuoi hinh anh 2

Các sản phẩm trái cây như chanh dây, chuối đã mang về cho HAGL hàng nghìn tỷ đồng trong năm qua.

Công ty đang cân nhắc mở rộng diện tích để đáp ứng nhu cầu rất lớn của các thị trường xuất khẩu tiềm năng mới như Canada, Hàn Quốc… trong thời gian tới, đồng thời đầu tư mạnh cho hệ thống kho lạnh và vận chuyển.Báo cáo này cũng cho hay doanh thu thuần đạt 1.160 tỉ đồng giảm 36% cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do giảm doanh thu từ các mảng bán bò giảm chỉ còn hơn 100 tỉ đồng, đường, bất động sản và bán sản phẩm, hàng hóa giảm…

Giải trình về các biến động như doanh thu bán bò giảm mạnh do công ty thiếu vốn lưu động để tài trợ cho ngành bò, nên chỉ duy trì đàn bò ở mức dùng để tận dụng nguồn phân cung cấp cho mảng nông nghiệp.

 bau duc dut tui hang nghin ty dong tu... chanh, ot, chuoi hinh anh 3

Bầu Đức đã có thu hàng trăm tỷ đồng từ chuối xuất khẩu Ảnh: HAGL

Đối với doanh thu bán đường giảm 7 tỉ đồng là do công ty đã hoàn tất việc chuyển nhượng ngành mía đường vào ngày 22-5-2017. Doanh thu bán sản phẩm, hàng hóa giảm 233 tỉ đồng do công ty tập trung vào các sản phẩm cây ăn trái.Lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý IV đạt 3,4 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ lại âm 58,5 tỉ đồng nhưng cả năm 2017 lại lãi 629 tỉ đồng.

Tính cả năm 2017 công ty đạt doanh thu 4.896 tỉ đồng, giảm 27% so với với năm 2016, lợi nhuận sau thuế 1.032,5 tỉ đồng.

Theo Tú Uyên (Pháp luật TPHCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...