Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:38 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 27/02/2017 14:05 PM (GMT+7)

Bầu non vùng bãi sông Lam hút khách

Rau bầu bao gồm ngọn, búp hoa và quả là nguồn thực phẩm được trồng trên các bãi sông Lam không dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Rau bầu được thu hoạch từ đầu tháng Giêng là lúc các nguồn rau củ khác đã hết mùa nên càng hút khách.

   

 bau non vung bai song lam hut khach hinh anh 1

Nông dân thu hoạch rau bầu ven sông Lam. Ảnh: Đình Hà

Mấy hôm nay, ngày 2 buổi, chị Nguyễn Thị Thuận ở xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương luôn tất bật với việc thu hái vá bán các loại sản phẩm từ cây bầu (bí đỏ). Chị Thuận cho biết, từ nhiều năm nay, cứ sau mùa lụt, năm nào gia đình chị cũng trồng được 5 sào tại bãi sông Lam - vùng đất rất phù hợp với cây bầu.

Trồng bầu không phải phun thuốc trừ sâu, thu hái được dài ngày với nhiều loại sản phẩm như ngọn, búp hoa, quả non, quả già nên rất dễ bán. Hiện tại mỗi kg ngọn bầu có thể bán được 10.000 - 25.000 đồng, một quả bầu nhỏ bán được 5.000 đồng. Bình quân 1 sào thu được khoảng 4 triệu đồng.

 bau non vung bai song lam hut khach hinh anh 2

Những quả bầu non mới thu hoạch, sản phẩm này trồng ven sông không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Huyện Thanh Chương có sông Lam chảy qua hơn 40 km đã tạo nên nhiều bãi bồi rất phù hợp với cây bầu. Trước đây bầu chỉ được trồng để lấy quả nên diện tích trồng ít nhưng nay do nhu cầu về rau tăng nhanh nên đã có hàng trăm hộ dân trồng.

Theo Phòng nông nghiệp huyện Thanh Chương, toàn huyện hiện có khoảng 500 ha, chủ yếu ở các xã Cát Văn, Thanh Tiên, Thanh Lĩnh, Đồng Văn… là những địa phương có nhiều bãi soi. Mỗi năm người dân có thể thu được hàng tỷ đồng từ trồng bầu.

 bau non vung bai song lam hut khach hinh anh 3

Ngọn bầu đắt hàng dịp ra Giêng. Các sản phẩm từ cây bầu có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, sạch như luộc, nộm, xào, nấu canh... 

Theo Trần Đình Hà (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...