Thứ Hai, ngày 23/04/2018 11:06 AM (GMT+7)

Bayer góp phần thúc đẩy sản xuất lúa gạo phát triển bền vững

authorDân Sáng Thứ Năm, ngày 19/11/2015 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm trong khuôn khổ Chương trình Quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICMP), dự án Sáng kiến phát triển sản xuất lúa gạo khu vực châu Á (BRIA) được thực hiện tại Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác công-tư trong chuỗi giá trị lúa gạo thông qua việc áp dụng các mô hình canh tác lúa bền vững, ứng dụng những công nghệ mới nhất trong sản xuất lúa gạo.

   

 bayer gop phan thuc day san xuat lua gao phat trien ben vung hinh anh 1

Đại diện các cơ quan, đơn vị cắt băng khởi động chương trình “Sáng kiến phát triển sản xuất lúa gạo khu vực châu Á tại Việt Nam”.  Ảnh:   D.S

Dự án BRIA do Bayer phối hợp Bộ NNPTNT, Sở NNPTNT 3 tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) thực hiện.

Nội dung chính của BRIA là gói giải pháp kỹ thuật tiên tiến và đồng bộ bao gồm sử dụng giống tốt, quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), quản lý nước và dinh dưỡng, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM)... nhằm sử dụng hợp lý, hiệu quả các yếu tố đầu vào.

BRIA hỗ trợ thí điểm liên kết các tác nhân trong chuỗi giá trị lúa gạo theo mô hình cánh đồng lớn (LF) thực sự là giải pháp quan trọng và hữu hiệu để thúc đẩy tái cơ cấu ngành lúa gạo của Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho nông dân và phát triển bền vững - TS Phan Huy Thông - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NNPTNT) cho biết.

Giai đoạn đầu, dự án sẽ được thực hiện tại 3 tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang và Kiên Giang với mục tiêu giúp nông dân nâng cao kiến thức canh tác lúa, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng bền vững về môi trường và an toàn sức khỏe cho cộng đồng. Đồng thời, tập trung nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất lúa, thúc đẩy liên kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ lúa gạo, để đảm bảo chất lượng và đáp ứng được các yêu cầu của thị trường, tăng thu nhập cho nông dân và bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.

Ba chỉ tiêu chính của dự án gồm: Có ít nhất 3.000 nông dân canh tác lúa áp dụng thành công các biện pháp canh tác lúa thông minh đã được thử nghiệm; lợi nhuận tăng ít nhất 30% thông qua tăng năng suất và (hoặc) giảm sử dụng vật tư nông nghiệp khi áp dụng các biện pháp canh tác lúa thông minh; sản phẩm lúa gạo của dự án đạt chứng nhận một số tiêu chuẩn chất lượng gạo của thị trường châu Âu...

Dự án BRIA được kỳ vọng sẽ đóng góp cho việc thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Việt Nam, tạo một bước chuyển quan trọng trong sản xuất lúa tại ĐBSCL. Nó không những giải quyết vấn đề đầu ra cho hạt lúa mà còn góp phần nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất lúa gạo, từ đó đưa nền sản xuất lúa gạo phát triển ở khu vực này theo hướng bền vững hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Từ hơn 200 năm nay, con rắn đã gắn bó với đất và người Vĩnh Sơn....
"Với chưa tới 3 sào đất dốc, cây đương quy cho thu gấp đôi cà phê,...
Với sự sáng tạo và mày mò, anh Lê Minh Sang (ngụ xã Tân Dân, huyện...