Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:47 PM (GMT+7)

Bệ phóng giúp nông dân Phù Cát vượt khó

authorLương Ngọc Tấn Thứ Ba, ngày 02/08/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dẫn chúng tôi thăm mô hình nuôi bò sinh sản của gia đình, ông Trần Bách Tụ (thôn Chánh An, xã Cát Hanh) chia sẻ: “Quỹ HTND đã giúp gia đình tôi có vốn đầu tư chăn nuôi. Vào thời điểm đầu năm 2012, khi chăn nuôi gặp khó khăn về vốn, tôi đã được Quỹ HTND cho vay 20 triệu đồng.

   

Với mục tiêu không vì lợi nhuận, những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) trên địa bàn huyện Phù Cát (Bình Định) đã giúp hàng nghìn lượt hộ vay vốn đầu tư phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, từng bước nâng cao đời sống, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Dẫn chúng tôi thăm mô hình nuôi bò sinh sản của gia đình, ông Trần Bách Tụ (thôn Chánh An, xã Cát Hanh) chia sẻ: “Quỹ HTND đã giúp gia đình tôi có vốn đầu tư chăn nuôi. Vào thời điểm đầu năm 2012, khi chăn nuôi gặp khó khăn về vốn, tôi đã được Quỹ HTND cho vay 20 triệu đồng. Có vốn, gia đình mua thức ăn, thuốc phòng bệnh cho đàn bò. Khi tham gia vào dự án “Chăn nuôi bò lai sinh sản” do Quỹ HTND giải ngân, gia đình còn được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật phòng chống dịch bệnh cho gia súc, có điều kiện để giao lưu trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi từ nhiều hộ khác trên địa bàn… Hiện nay đàn bò của gia đình tôi đã có 7 con, trong đó có 4 con bò lai…”.

 be phong giup nong dan phu cat vuot kho hinh anh 1

Hội viên, nông dân xã Cát Trinh vay vốn Quỹ HTND đầu tư thâm canh hồ tiêu. Ảnh: N.T

Nguồn vốn cũng như mức vay Quỹ HTND trên địa bàn huyện Phù Cát tuy còn khiêm tốn, nhưng đã thực sự có ý nghĩa với các mô hình chăn nuôi nhỏ và vừa. Qua đó, giúp hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, mở rộng quy mô phát triển ngành nghề… Nguồn vốn vay của Quỹ HTND đã góp phần xây dựng thành công nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi bò lai sinh sản ở xã Cát Chánh, Cát Nhơn, Cát Hiệp; nuôi heo ở Cát Minh; nuôi vỗ béo bò, trồng hồ tiêu ở xã Cát Trinh… Thông qua thực hiện các dự án đã góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, giảm tỷ trọng trồng trọt, tăng tỷ trọng chăn nuôi dần hình thành các khu sản xuất tập trung, đưa chăn nuôi xa khu dân cư.

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Phù Cát đã tích cực tranh thủ khai thác, huy động xây dựng nguồn Quỹ HTND bằng nhiều hình thức. Đến nay, tổng nguồn vốn của Quỹ HTND trên địa bàn huyện đã đạt gần 4 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Mặc dù nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đỉnh điểm gần 38ºC, nhưng...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...