Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 14:35 PM (GMT+7)

Bến Tre: Sau hạn mặn, cây giống tăng giá gấp 2-3 lần

Bắt đầu vào mùa mưa, cây giống trên địa bàn tỉnh Bến Tre bắt đầu tăng giá hơn so với cùng kỳ từ 2 đến 3 lần. Nguyên nhân chính là do hán hán, xâm nhập mặn và bắt đầu vào vụ xuống giống ở nhiều địa phương.

   

Hiện tại, ở huyên Chợ Lách (nơi được xem là “vương quốc” cây giống của cả nước) giá các loại cây giống như sầu riêng, bơ, bưởi da xanh, chôm chôm được bán với giá cao nhất từ trước tới nay. Nếu như các năm trước giá sầu riêng cao nhất là 40 ngàn đồng/cây thì năm nay có lúc bán được giá 110 ngàn đồng cây. Hạt bơ cũng tăng giá bán gấp đôi lên hơn 15 ngàn đồng/kg; nhánh bưởi da xanh còn trên cây khoảng 2 gang tay người lớn có giá đến 10 ngàn đồng, gấp 2 đến 3 lần so với trước đây.

 ben tre: sau han man, cay giong tang gia gap 2-3 lan hinh anh 1

Giá cây giống tăng từ 2 đến 3 lần sau đợt hạn, mặn

Ngoài ra, các loại cây giống khác ít chịu ảnh hưởng của hạn, mặn vừa qua cũng tăng giá khá cao. Trong đó, ổi lê gần 10 ngàn đồng/cây; nhãn tiêu da bò 15 ngàn đồng/cây mà không có bán; xoài gần 40 ngàn đồng/cây rồi.

Ông Trần Văn Minh, chủ vựa cây giống ở xã Hòa Nghĩa (Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: “Năm nay thị trường cây giống tăng cao rất bất thường chủ yếu do ảnh hưởng của hạn, mặn. Tuy nhiên, một số loại cây giống khác cũng tăng cao khiến nhiều người bất ngờ”.

 ben tre: sau han man, cay giong tang gia gap 2-3 lan hinh anh 2

Hạt dùng ươm cây con cũng bất ngờ tăng giá

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết: “Giá cây giống tăng cao hiện nay có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến tình hình sản xuất của bà con trong những năm sau. Bởi vì, nhiều nhà vườn sẽ đầu tư vô điều kiện vào lĩnh vực cây giống. Đồng thời, khả năng bà con bỏ cây ăn trái chuyển sang trồng cây giống cũng có thể xảy ra và điều này sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho việc tổ chức sản xuất lâu dài đối với các vùng đã quy hoạch một cách khoa học…”.

Theo tiến sĩ Liêm, sau đợt hạn, mặn vừa qua, toàn huyện Chợ Lách thiệt hại hơn 60 tỷ đồng do cây giống chết, cây ăn quả mất năng suất. Trong đó có gần 500 ha cây ăn quả như: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm bị thiệt hại từ 30 đến 100%. Hiện một số nhà vườn đã đốn bỏ và đào gốc chôm chôm thiệt hại để chuẩn bị trồng cây mới.

Theo Minh Giang (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, giá lợn hơi (heo hơi) liên tục...
Hôm nay 17.6, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng...