Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 14:17 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 19/12/2014 08:59 AM (GMT+7)

Bệnh gỉ sắt hại ngô đông

Bệnh phát sinh phá hại từ lá chân lên các lá phía trên, ngô đang chuẩn bị trỗ cờ. Khi nặng, cây nào cũng có 1 - 2 lá chân bị cháy khô hoàn toàn...

   
Vụ đông này, giống ngô nếp ngắn ngày chất lượng cao được nông dân ở một số địa phương gieo trồng mở rộng diện tích, đang giai đoạn trỗ cờ - bắt đầu thâm râu. Tuy nhiên, các yếu tố thời tiết đang thuận lợi cho bệnh gỉ sắt phát sinh gây hại.

 benh gi sat hai ngo dong hinh anh 1

Triệu chứng: Mới đầu chỉ là những chấm nhỏ loáng thoáng trên mặt lá hoặc bẹ, có màu vàng trong rồi chuyển màu vàng nhạt. Sau đó lớn dần thành những u mụn lấm tấm, bóp ra có bột màu vàng. U mụn nứt vỡ dần và lộ ra lớp bột mầu đỏ gạch cua, rồi chuyển màu gỉ sắt. Đó chính là bào tử của nấm.

Đối tượng gây hại: Do nấm Puccinia maydis.

Nguồn bệnh, đặc điểm lây lan và phá hại: Nguồn bệnh sẵn có trên đồng ruộng, hạt giống, nước, phân tưới và không khí. Lây lan nhờ gió, mưa, côn trùng và các tác động cơ giới của con người...

Bệnh phát sinh phá hại từ lá chân lên các lá phía trên, ngô đang chuẩn bị trỗ cờ. Khi nặng, cây nào cũng có 1 - 2 lá chân bị cháy khô hoàn toàn, bẹ và mặt dưới các lá kế tiếp đến lá sát trên của lá đóng bắp cũng mang nhiều vết bệnh, tạo thành những sọc cháy khô, nhất là phần nửa chóp.
Kết quả, cây bị sác xơ, quang hợp và vào chắc kém.

Biện pháp khắc phục:
- Thăm đồng kịp thời, nhận diện được triệu chứng bệnh.
 - Nhặt, cắt những lá chân đã và đang bị cháy khô, tập trung đốt tiêu hủy ở nơi xa các ruộng đang có các loại cây trồng.
- Tưới rãnh đảm bảo độ ẩm đạt 70 - 80% độ ẩm đồng ruộng nhằm nâng cao sức khỏe và thể trạng cây ngô.
 - Phun trừ khi 4 - 5% số cây trong ruộng có lá chân bị cháy khô hoàn toàn, bằng thuốc Domark40ME và chất bám dính HPC. Kỹ thuật pha phun như sau: Pha 25 ml thuốc và 1 gói bám dính HPC loại 20 ml với 12 lít nước, phun đẫm đều cho 5 - 6 thước; phun 2 lần, lần 2 sau lần 1 từ 3 - 4 ngày.
Chú ý: Với ruộng đã bị nặng, cần phun thêm lần 3 sau lần 2 từ 2 - 3 ngày; phun vào chiều mát không mưa. 
Theo (Theo NNVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...