Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 18:41 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 01/06/2017 09:02 AM (GMT+7)

Bí ẩn "cụ" cây da 400 năm tuổi là nơi trú ngụ của chim lạ, rắn độc

Ở Dòng Cây Da (ấp Tân Thạnh, thị trấn Long Bình, H. An Phú, An Giang) có cây da cổ thụ lớn đến 22 người giang tay mới bao quanh hết gốc, được xem là cây da lớn nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gần 400 năm tuổi.

   

Dù không phải là điểm tham quan du lịch nhưng cây da này hấp dẫn những bước chân khám phá. Ngay cả người dân quanh vùng hay chạy xe đến gốc da ngồi hóng mát và ngắm nhìn nhiều loài chim lạ kéo về.

 bi an "cu" cay da 400 nam tuoi la noi tru ngu cua chim la, ran doc hinh anh 1

Cây da cổ 400 năm tuổi chứa đựng nhiều bí ẩn ở nơi này, là nơi chim lạ và rắn độc trú ngụ.

Ông Huỳnh Văn Hai, cho biết cây da này xưa kia cành lá xum xuê, trải qua chiến tranh nên bom đạn làm gãy nhiều cành lớn. Dù vậy nhưng tàn cây vẫn toả bóng mát vùng rộng khoảng 2.00m2. Ông Hai kể rằng, vào mùa cây da cho trái chín nơi đây như là ngày hội của các loài chim chóc khắp nơi đổ về. Chúng nhiều đến mức người ngồi dưới tán cây nói chuyện nhỏ không nghe được do tiếng chim lấn át. Nhiều nhất là loài cu xanh, từng đàn cả ngàn con tranh nhau gáy in ỏi, rồi chim tu hú, chim sáu, chim mèo...

Mùa hè đồng quê vắng vẻ, chỉ có tiếng chim nơi này là rộn vang cả xóm. Ngoài ra còn nhiều loại chim quý khác như dơi quạ con hơn 1kg đeo đen cả nhánh cây, nhất là mùa trái chín. Ong mật về đóng trên cành tổ to bằng cái nia. Quanh gốc da ngày xưa cây cối còn um tùm nên có rất nhiều rắn hổ làm hang, đôi khi chung chui vào thân cây trú ngụ. Có cả loài trúc quý hiếm cũng về đây ăn trái chín rụng dưới mặt đất.

 bi an "cu" cay da 400 nam tuoi la noi tru ngu cua chim la, ran doc hinh anh 2

Cây da cổ này có bộ rễ và tán rất rộng, là nơi trú ngụ của nhiều loài rắn độc và chim lạ.

Anh Lê Văn Hu, nhà cạnh cây da cho biết, khi xưa ông cố anh về đây lập nghiệp đã thấy cây da to sừng sững, cây da thuộc phần đất của tổ tiên anh. Nhiều đoàn khách, trong đó có nhiều nhiếp anh gia, văn nghệ sĩ kéo về đây chiêm ngưỡng cây to. Trên cành da hiện vẫn còn nhiều chim chóc nhưng giảm đáng kể so với trước. Người dân sống quanh đây đang bức xúc khi có nhiều người dùng súng săn đến đây bắn chim, địa phương chưa có biện pháp nghiêm cấm hay xử phạt hiệu quả.  bi an "cu" cay da 400 nam tuoi la noi tru ngu cua chim la, ran doc hinh anh 3

 bi an "cu" cay da 400 nam tuoi la noi tru ngu cua chim la, ran doc hinh anh 4

Dưới cây da có một chiếc miếu thờ (trong ảnh, trẻ em vô tư vui đùa dưới gốc cây da dợp bóng mát).

Đây là một trong những cây cổ thụ lâu năm nhất ĐBSCL cần được bảo tồn. Cụ cây này đang là nơi hập dẫn khách thập phương tìm về khám phá và chiêm ngưỡng. 

Theo Phương Duy (KHPT)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...