Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:10 PM (GMT+7)

Bí ẩn về "quái vật" cá tầm khổng lồ

authorS.E.N Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có kích thước lên tới hơn 8m, nặng cả tấn, loài "quái vật" cá tầm khổng lồ này là một trong những loài cá cổ nhất còn tồn tại và có thể sống tới hàng trăm năm...

   

Vừa qua, hai ngư dân Trung Quốc đã hết sức sửng sốt khi bắt được một con cá lạ dài 2,1m nặng 99kg. Ban đầu họ nghĩ là một con cá tầm thông thường nhưng một chuyên gia về thủy sản cho biết, con cá trên có thể lai giữa cá tầm Kaluga và một loài không xác định.

 bi an ve "quai vat" ca tam khong lo hinh anh 1

Con cá lớn vừa bắt được ở sông Dương Tử, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì loại cá tầm này cũng thuộc dạng bình thường so với các loại cá tầm khác trên thế giới. Mời bạn đọc Dân Việt cùng Ngon Sạch Lạ điểm qua một số thông tin về loài "quái vật" cá tầm khổng lồ này:

 bi an ve "quai vat" ca tam khong lo hinh anh 2

Một con cá tầm khổng lồ đánh bắt được ở Trung Quốc 

Cá tầm là một trong những loại cá cổ nhất hiện còn tồn tại, chúng có nguồn gốc tại các vùng nước Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Cá tầm có kích thước dài khoảng 2,5 -3,5m không phải là dạng hiếm, thậm chí có những loại còn có kích thước lớn hơn.

 bi an ve "quai vat" ca tam khong lo hinh anh 3

Chỉ sau gần 8 tháng thả nuôi, trọng lượng cá tầm có thể gần 3,5kg, tương đương với cá thả nuôi hơn 1 năm. (Ảnh: Công Xuân/Dân Việt)

Cá tầm là loài cá ăn ở tầng đáy. Với chiếc mõm hình nêm chúng sục sạo lớp đáy bùn mềm và bằng cơ quan xúc giác nhạy cảm (râu) thì chúng có thể phát hiện các loài động vật giáp xác và cá nhỏ, là nguồn thức ăn của chúng. Vì không có răng nên chúng không thể bắt các con mồi lớn. 

Nhiều loại cá tầm sinh sống phần lớn thời gian ngoài biển, nhưng theo chu kỳ thì chúng lại ngược dòng quay trở lại các con sông lớn để đẻ trứng. Chỉ có một ít loại là sống hoàn toàn trong vùng nước ngọt và không có loại nào sinh sống tại khu vực nhiệt đới hay ở nam bán cầu.

 bi an ve "quai vat" ca tam khong lo hinh anh 4

Ở vùng lưu vực biển Caspian và biển Đen (đôi khi ở cả biển Adriatic) có một loại cá tầm khổng lồ và là loại cá tầm lớn nhất thế giới, là cá tầm Beluga có kích thước dài tới 6m, thậm chí có con dài tới 8m và nặng nửa tấn. 

 bi an ve "quai vat" ca tam khong lo hinh anh 5

Cá tầm Beluga có danh pháp khoa học là Huso husom thuộc Acipenseridea của bộ Acipenseriformes. Trứng cá tầm Beluga có giá trị kinh tế rất cao, lên tới  10.000 USD/kg. Chính vì thế, chúng bị săn lùng rất ráo riết. Loại cá tầm này có thể sống tới 200 năm.

 bi an ve "quai vat" ca tam khong lo hinh anh 6

Cá tầm Beluga có kích thước cực lớn, dài tới 6m, thậm chí có con dài tới 8m và nặng nửa tấn. 

Loại cá nước ngọt lớn nhất thế giới và được xếp vào nhóm loài cực kỳ nguy cấp và gần tuyệt chủng do người dân săn lùng để lấy trứng là cá tầm Kaluga. Loại cá này có chiều dài phát triển cực đại lên tới 5-6m và nặng trung bình 400kg. Thậm chí, có con đạt trọng lượng tới 1 tấn khi trưởng thành.

 bi an ve "quai vat" ca tam khong lo hinh anh 7

Cá tầm Kaluga có pháp danh khoa học là Huso dauricus. (Ảnh: ICPRESS)

Tuổi thọ của loài cá tầm Kaluga rất đáng nể, lên tới 80 năm. Chúng sống chủ yếu ở tầng nước ngầm có độ sâu 45-50m với nhiệt độ nước từ 10 đến 20 độ C. Tuy có thân hình khổng lồ nhưng loại cá này được cho là hiền lành vì chúng không có răng và ít gây hại cho đồng loại.

 bi an ve "quai vat" ca tam khong lo hinh anh 8

Cá tầm Việt Nam với trọng lượng trên 9kg/con sau khoảng 18 tháng. (Ảnh: Công Xuân/Dân Việt)

Ở Việt Nam, cá tầm được nuôi ở một số nơi như Đami – Bình Thuận, Buôn Tua Srah – Đắc Lắc, Cấm Sơn – Bắc Giang, Vĩnh Sơn – Bình Định... Yêu cầu khắt khe nhất của giống cá này là nhiệt độ nước, bởi nếu nuôi trong môi trường quá nóng, cá khó phát triển, dễ mắc dịch bệnh. Cá tầm giống được ươm thả trong khu vực riêng để đảm bảo quá trình sinh trưởng ban đầu. Trước đây cá giống được dùng nguồn trứng thụ tinh từ các nước như Nga, Đức... Ngày nay, một số công ty Việt Nam đã sản xuất thành công giống cá này.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đang nghiên cứu, nuôi sinh sản và bảo tồn giống cá quý hiếm này. Tuy nhiên, loại cá tầm Kaluga không thích nghi với môi trường nhân tạo, nên nỗ lực của các nhà khoa học chưa đạt được mong muốn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Những con cá chiên khổng lồ, có khi nặng tới 70 - 80kg với cái đầu...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...