Thứ Năm, ngày 21/03/2019 13:09 PM (GMT+7)

Bị gây áp lực, chợ Bình Điền phải “xả cửa” nhập heo không đeo vòng

authorThuận Hải Thứ Hai, ngày 16/10/2017 15:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi cơ quan chức năng gây nhiều áp lực lên đội ngũ thương lái, các chợ đầu mối nông sản ở TP.HCM vẫn chưa thể “từ chối” những xe chở thịt heo không có vòng truy xuất nguồn gốc.

   

Đêm 15 rạng sáng ngày 16.10, Ban Đề án Quản lý nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heo kiểm tra việc thực hiện đề án tại cơ sở giết mổ Bình Tân. Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, từ hôm nay (16.10), thịt heo không đeo vòng nhận diện, không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc sẽ kiên quyết không cho nhập vào chợ đầu mối Bình Điền và chợ Hóc Môn.

Do đó, phần lớn heo đưa vào giết mổ tại lò mổ Bình Tân đều có đeo vòng truy xuất. Tuy nhiên, các thao tác để quét kích hoạt tiếp thông tin mất thời gian vì thiết bị trục trặc, người thực hiện còn lúng túng…

 bi gay ap luc, cho binh dien phai “xa cua” nhap heo khong deo vong hinh anh 1

Thương lái nhập heo vào chợ sáng nay. Ảnh: T.H

Riêng tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền, các tiểu thương phản ứng gay gắt vì cho rằng họ không biết thông tin gì về việc buộc phải truy xuất nguồn gốc (TXNG). Các thương nhân cũng cho rằng việc TXNG sẽ tăng thêm chi phí, hơn nữa, họ không rành sử dụng các thiết bị điện tử, kích hoạt vòng truy xuất…

Thế nhưng, giải thích vấn đề này, ông Trần A Sìn - Phó giám đốc chợ đầu mối Bình Điền cho rằng, đơn vị này đã làm thử các công đoạn trước một ngày, chủ yếu tuyên truyền cho thương nhân biết việc heo có thông tin đầy đủ mới được vào chợ là chương trình bắt buộc của thành phố để họ chuẩn bị.

Tại chợ Bình Điền, thời điểm Ban Quản lý Đề án đến có 22 xe vào chợ, nhưng chỉ có 4 xe chở heo có đầy đủ thông tin của trang trại chăn nuôi và cơ sở giết mổ. Phần lớn chỉ có thông tin cơ sở chăn nuôi hoặc thông tin của cơ sở giết mổ. Một số xe không có đủ thông tin TXNG. Đáng nói là trong lúc đội thương lái chờ ý kiến của Ban Quản lý chợ, các tiểu thương đã gây áp lực, buộc chợ Bình Điền phải chấp nhận cho heo vào chợ.

Còn tại chợ Hóc Môn, ông Lê Văn Tiển - Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản Hóc Môn thông tin, rạng sáng nay có 5.000 con heo nhập chợ, trong đó 24% số heo có thông tin đầy đủ. Trong quá trình nhập heo vào chợ cũng xảy ra tình trạng thương lái gây khó khăn, tuy nhiên, các lô heo không đủ thông tin đều được giữ lại để chờ xử lý.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho rằng, dù đã được tập huấn từ nhiều tháng qua, vẫn còn một số thương nhân chưa thể tham gia đề án một cách trơn tru. Sở Công Thương sẽ báo cáo lên UBND TP.HCM tình hình thực tế tại hai chợ đầu mối để có hướng giải quyết.

 bi gay ap luc, cho binh dien phai “xa cua” nhap heo khong deo vong hinh anh 2

Tất cả thịt heo vào TP.HCM sẽ được TXNG. Ảnh: T.H

Trong khi đó, UBND TP.HCM cũng đã chấp thuận tiếp tục hỗ trợ 50% chi phí mua vòng nhận diện cho các hộ nông dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ đã đăng ký tham gia và thực hiện đeo vòng nhận diện cho heo và kích hoạt đầy đủ thông tin TXNG theo Đề án Quản lý nhận diện và TXNG thịt heo. Các tổ hợp tác, HTX được hỗ trợ 100% chi phí này cho đến hết năm 2017.

Chương trình hỗ trợ nhằm khuyến khích các hộ tự nguyện thực hiện việc đeo, kích hoạt đầy đủ thông tin vòng nhận diện cho heo khi xuất bán. UBND TP.HCM cũng đã giao Sở Công Thương làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của thành phố và các tỉnh lân cận nghiên cứu giải pháp hỗ trợ và có chính sách thu mua heo cho các cơ sở, hộ chăn nuôi đã đăng ký tham gia đề án.

Riêng các thương nhân, quầy sạp thực hiện không nghiêm túc quy định của đề án, Sở Công Thương nghiên cứu các giải pháp công bố trên báo, đài và ngay tại chợ, kiên quyết xử lý vi phạm của thương nhân, thương lái cố tình vi phạm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...