Thứ Ba, ngày 22/05/2018 00:29 AM (GMT+7)

"Bí kíp" bắt bệnh cho dê

authorThu Hà Thứ Năm, ngày 24/09/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ học cách chăm dê béo, nuôi dê khỏe, người dân thôn Phú Tân, xã Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) còn được hướng dẫn cách bắt bệnh cho dê, chủ động phòng bệnh.

   

Phòng bệnh từ gốc

Ông Nguyễn Xuân Hòe (thôn Phú Tân) cho biết, trước đây, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo nhiều năm liền. Năm 2013, thấy các hộ trong xóm nuôi dê đầu tư ít, thu nhập lại cao, ông Hòe bèn mua vài ba con dê về nuôi thử.

Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, ông Hòe nuôi dê rất vất vả. Ông thường xuyên phải đến các hộ nuôi dê khác học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, do tự mày mò, không có kiến thức cơ bản nên ông Hòe phải trả “học phí” khá đắt đỏ.

Dê ông nuôi còi cọc, thường xuyên bị bệnh. Tiền thuốc chữa bệnh nhiều quá tiền bán dê nhưng với mong muốn thoát nghèo, ông Hòe vẫn vay mượn, kiên trì theo nghề nuôi dê. Ở xã ông, nhiều người nuôi dễ cũng lâm vào tình trạng tương tự, phải “mò mẫm” cách nuôi dê, năng suất chăn nuôi kém, lời lãi chẳng là bao. Hiểu được mong muốn của đông đảo nông dân (ND), Hội ND thị xã Thái Hòa phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ ND tỉnh Nghệ An tổ chức lớp dạy nghề nuôi dê cho bà con.

 "bi kip" bat benh cho de hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch Hội ND thị xã Thái Hòa bên trang trại nuôi dê của chính mình. Ảnh: T.H

Ông Hòe được tham gia lớp học nuôi dê từ tháng 7.2015. Có thầy thợ “cầm tay chỉ việc” ông Hòe đã nhanh chóng áp dụng thuần thục và chuẩn chỉ các khâu từ chăm sóc, tiêm phòng, nhận biết và điều trị bệnh cho đàn dê và hiểu được nguồn gốc vấn đề.

“Trước đây, tôi và nhiều bà con khác chỉ “học vẹt”, chẳng hạn dê bị bệnh chướng hơi thì dùng thuốc loại nào, liều lượng ra sao mà chưa hiểu được nguyên nhân gây bệnh và biện pháp phòng trừ. Giờ hiểu được nguyên nhân, chúng tôi phòng ngừa bệnh ngay từ khâu chọn giống, cho ăn, dê ít bị bệnh hơn nhiều” – ông Hòe cho biết.

Hôm PV NTNN đến thăm, ông Hòe vừa thu về 30 triệu đồng từ việc xuất bán 6 con dê. Hiện trong chuồng nhà ông vẫn còn 22 con dê nữa.

Học viên ham hỏi

Từ tháng 1.2015 đến nay, Hội ND thị xã Thái Hòa đã phối hợp với các ban ngành liên quan, mở 7 lớp dạy nghề ngắn hạn về trồng trọt, chăn nuôi cho 225 hội viên ND trên địa bàn thị xã.   

Được mệnh danh là học viên hay thắc mắc nhất của lớp học, ông Nguyễn Trọng Hùng – Chi hội trưởng Hội ND thôn Phú Tân bày tỏ: “Nuôi dê cho thu nhập cao nhưng dễ gặp rủi ro nếu người chăn nuôi không vững về kỹ thuật. Trước đây chúng tôi toàn phải tự học, trải qua không biết bao lần “thương đau”. Nay có thầy giáo về dạy thì phải tranh thủ... hỏi cho ra vấn đề. Mỗi lần học thực hành, thầy trò chúng tôi trao đổi và thảo luận rất sôi nổi, nhờ đó nhiều vấn đề khúc mắc về nuôi dê đã được làm sáng tỏ”.

Ông Đoàn Xuân Hải – Chủ tịch Hội ND xã Tây Hiếu cho biết: Nghề nuôi dê bắt đầu xã Tây Hiếu từ năm 2010 với vài ba hộ trong xã nuôi với quy mô nhỏ. Nhận thấy nuôi dê cho thu nhập khá hơn so với việc chăn nuôi các loại con khác (gà, lợn…), người dân trong xã nuôi dê ngày một nhiều.

Tuy nhiên, hầu hết các hộ nuôi dê tự phát, không được trang bị kỹ thuật bài bản nên thu nhập chưa cao. Vì thế khi mở lớp dạy nghề chăn nuôi dê ở xã, đáp ứng đúng, trúng nguyện vọng của ND nên họ tham gia học rất nhiệt tình và sôi nổi.

“Có kinh nghiệm chăn nuôi cơ bản nên khi giáo viên truyền đạt kiến thức, học viên tiếp thu rất nhanh. Cuối tháng 8 vừa qua, sau khi kết thúc khóa học, giáo viên và các học viên còn tự bỏ tiền túi ra Ba Vì (Hà Nội) tham quan các trang trại nuôi dê để mở mang kiến thức và học hỏi thêm kinh nghiệm” - ông Hải cho biết. 

Xem bình luận
Dê mẹ của nhà e có biểu hiện như bệnh sốt sữa e đọc thấy cách chữa là truyền tĩnh mạch canxi clorua...
Bình luận có 0 phản hồi
De e bi khịt mũi va có gen o mắt thi phai lam sao
Bình luận có 0 phản hồi
De em bi ho so mui va ghe o vanh moi cho em hoi cach tri va dung thuoc hieu gi ? cam on a
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...