Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:30 PM (GMT+7)

"Bí kíp" khác người giúp dừa sai quả, nhiều nước

authorCông Tâm Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Làm bồn cho dừa không những giúp cây phát triển tươi tốt mà còn cho ra nhiều quả to, màu sắc đẹp. Ước tính mỗi buồng dừa cho ra từ 20 – 27 quả.

   

Một số nông dân tại phường Cam Nghĩa chỉ trồng dừa theo cách truyền thống (tức trồng theo cách không làm bồn, ít chăm sóc dẫn đến năng suất không được cao). Mỗi cây dừa trồng theo cách truyền thống chỉ đạt từ 10 – 15 quả/buồng. Ông Nguyễn Tấn Lạc (phường Cam Nghĩa, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) là một trong những nông dân có cách làm được xem là khác người khi làm bồn cho dừa, không những giúp vườn dừa sai quả mà còn cho quả to, nhiều nước, mẫu mã đẹp.

 "bi kip" khac nguoi giup dua sai qua, nhieu nuoc hinh anh 1

Ông Lạc tiết lộ bí kíp cho dừa sai quả.

 "bi kip" khac nguoi giup dua sai qua, nhieu nuoc hinh anh 2

Cận cảnh cây dừa sai quả.

Ông Lạc cho biết: “Vườn dừa của gia đình tôi được trồng từ năm 2012, với 2 giống dừa xiêm sanh và xiêm đỏ. Hiện đã có 63 cây dừa đang cho ra quả, mỗi buồng ít nhất 20 quả và cao nhất 27 quả, mỗi cây cho ra từ 11 – 12 buồng/năm”. Những quả dừa của gia đình ông có màu sắc đẹp, quả to, nước ngọt. Giá bán dừa dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/quả (tùy theo mùa nắng, mưa).

 "bi kip" khac nguoi giup dua sai qua, nhieu nuoc hinh anh 3

Cách làm khác người giúp cho dừa sai quả.

 "bi kip" khac nguoi giup dua sai qua, nhieu nuoc hinh anh 4

Bồn đất giúp giữ ẩm, nước và chất dinh dưỡng cho cây dừa.

 "bi kip" khac nguoi giup dua sai qua, nhieu nuoc hinh anh 5

Nhiều bồn đất được làm trong vườn dừa.

 "bi kip" khac nguoi giup dua sai qua, nhieu nuoc hinh anh 6

Dừa cho màu sắc đẹp, quả to.

Ông Nguyễn Tấn Lạc chia sẻ: Đất nơi đây là vùng đất cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng, thiếu độ ẩm, những yếu tố này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và sự phát triển của cây dừa. Để khắc phục tình trạng trên, ông Lạc đã nghiên cứu làm bồn đất theo dạng hình tròn cho từng cây dừa. Mỗi bồn có bán kính 1,5m/cây, mỗi cây có khoảng cách từ 4- 6m (tùy theo đất và giống dừa), bên trong bồn dùng để chứa các chất dinh dưỡng, nước.

Theo ông Lạc lý giải, làm bồn có nhiều tiện ích cho cây dừa như: Giữ ẩm, giữ nước, bổ sung chất dinh dưỡng và tạo độ tơi xốp cho cây dừa. Nhờ cách làm này, vườn dừa 63 cây đang cho ra quả đạt tỷ lệ 100%. Trái dừa mẫu mã đẹp ai đi qua vườn nhà ông cũng phải tấm tắc khen.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...