Thứ Tư, ngày 24/01/2018 13:04 PM (GMT+7)

"Bí kíp" trồng táo ngoại ngọt giòn, trĩu quả

authorCông Tâm Thứ Hai, ngày 18/07/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Táo Thái Lan có đặc tính vượt trội, cây táo cho quả sai trĩu, quả ngon, giòn, ngọt và năng suất cao.

   

Gia đình anh Hồ Tấn Cường (xã Cam Thành Nam, Cam Ranh) là người khởi nghiệp cho việc trồng táo ngoại, mỗi năm anh thu nhập hàng trăm triệu đồng từ giống táo này.

 "bi kip" trong tao ngoai ngot gion, triu qua hinh anh 1

Anh Cường làm giàu nhờ làm táo ngoại.

Anh Cường cho biết, gia đình đã trồng táo Thái Lan hơn 12 năm nay. Những năm đầu tiên, do không biết kỹ thuật trồng táo nên rất vất vả, thường xuyên bị thất bại. Nguyên nhân táo bị nứt trái do gặp phải trời mưa. Bên cạnh đó cũng xảy ra bệnh nấm trái, ruồi đục quả.

Để khắc phục tình trạng trên, anh Cường lặn lội vào Trung tâm khuyến nông Ninh Thuận và xuống tận nơi một số hộ trồng táo để học hỏi kinh nghiệm. Những năm đầu anh chỉ trồng 4 sào, sâu khi nhân rộng đến nay được 2ha. Bình quân năng suất đạt 7 tấn/sào, giá bán loại 1 là 10.000 đồng/kg, loại 2 dao động từ 6.000 – 7.000 đồng/kg. Thu nhập trừ chi phí lãi từ 20 – 25 triệu đồng/sào, với 2ha năng suất đạt từ 140 – 150 tấn/năm, thu nhập lãi trên 400 triệu đồng/năm.

 "bi kip" trong tao ngoai ngot gion, triu qua hinh anh 2

Theo anh Hồ Tấn Cường, táo Thái Lan cho năng suất rất cao, loại lớn từ 6- 8 trái/kg, loại nhỏ từ 10 – 20 trái/kg, táo ngoại bán giá cao hơn  một số táo khác từ 1.000 – 2.000 đồng/kg. Hiện anh đang áp dụng chương trình trồng táo sạch để bán cho các thương lái. Anh cho hay, làm táo sạch phải thực hiện đúng quy trình, phun thuốc đúng kỹ thuật, phải có thời gian cách ly trước khi thu hoạch, quả đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng.

 "bi kip" trong tao ngoai ngot gion, triu qua hinh anh 3

 "bi kip" trong tao ngoai ngot gion, triu qua hinh anh 4

Táo sai trĩu quả, năng suất cao.

Không chỉ được biết đến là người trồng táo ngoại thành công, anh Cường còn được nhiều người nơi đây mến mộ vì đã nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật trồng giống táo này cho hàng chục hộ nông dân khác.

 "bi kip" trong tao ngoai ngot gion, triu qua hinh anh 5

Táo cho hoa và quả nhiều.

 "bi kip" trong tao ngoai ngot gion, triu qua hinh anh 6

Mát mắt vườn táo ngoại.

Ông Ngô Văn Nhẹ - Chủ tịch Hội nông dân xã Cam Thành Nam cho biết thêm, đến nay toàn xã đã có trên 50 hộ nông dân trồng táo ngoại. Nhờ trồng táo, nhiều người dân tại địa phương có thu nhập ổn định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi đội tuyển U23 giành chiến thắng trước Qatar để vào chung...
Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà đẻ...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 23/1: Những ngày qua, việc...