Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 08:27 AM (GMT+7)

Bị lũ “đánh úp” nông dân Núa Ngam mất trắng hơn 80ha lúa, ngô

authorVinh Duy - Nam Hương Thứ Ba, ngày 07/08/2018 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai trận lũ liên tiếp xảy ra vào ngày 23.7 và 4.8 đã cuốn trôi hơn 80ha bãi màu ven suối Nậm Ngám (xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, Điện Biên). Bà con tiếc của, đứng ngồi không yên bởi diện tích canh tác bị mưa lũ tàn phá này là nguồn thu nhập chính của dân bản.

   

“Đùng một cái, lúc 22 giờ đêm hôm ấy (tức 23.7) nước lũ dâng cao, cùng đất đá đổ về san phẳng diện tích ruộng sắp bước vào thời kỳ làm đòng. Đây lại là đám ruộng duy nhất của gia đình tôi, năm ngoái còn thu được mấy chục bao thóc. Nhưng không ngờ lần này lũ về mạnh hơn, nước lớn quá làm ngô gãy dập ngổn ngang hết cả. Năm sau có canh tác được cũng khó vì đất đá dồn về rất nhiều.” – ông Vi Văn Nang, bản Na Sang 1, xã Núa Ngam than thở.

 bi lu “danh up” nong dan nua ngam mat trang hon 80ha lua, ngo hinh anh 1

Hầu hết diện tích ngô, lúa bị nước lũ vùi lấp là không thể khôi phục được. Hơn 200 người của bản Na Sang 1 + 2 đang đối diện với cái đói giáp hạt

Chị Lò Thị Hoa chia sẻ: “Mỗi vụ ngô tôi thu hơn chục tấn, bán ra cũng được 50 triệu đồng. Qua một đêm lũ về mà sáng ra nhìn ruộng ngô gãy rạp hết cả, không thể thu hoạch. Cuộc sống của cả gia đình 6 miệng ăn không biết tới đây sẽ thế nào, khi mùa màng thất bát do thiên tai...”.

Ông Lò Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Núa Ngam cho biết: “Suối Nậm Ngám qua địa bàn xã có địa hình dốc, do vậy lũ dồn về rất nhanh và mạnh kèm theo khối đất đá lớn vùi lấp lúa non, ngô và các loại hoa màu khác của người dân. Đến thời điểm hiện tại qua kiểm tra, rà soát của chính quyền xã, xác định trên 95% diện tích đã bị thiệt hại là không thể khôi phục sản xuất được".

Sau ngày lũ rút, bà con trong bản Na Sang 1 và Na Sang 2, ra đồng nhặt những bắp ngô chưa kịp đông sữa còn sót lại để tận dụng. Một vài đám ruộng chỗ cao, may mắn nước lũ chưa tràn tới nên bà con bảo nhau cố kè lại, đắp thành cái đập đất để bảo vệ. Ai cũng thất thần, lo lắng cuộc sống những ngày tới đây sẽ rơi vào tình cảnh thiếu ăn, khi những thửa ruộng, nương ngô đã cuốn trôi theo dòng nước lũ.

Theo ông Lò Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Núa Ngam thì diện tích hơn 80ha ruộng bị ảnh hưởng vì mưa lũ rất khó khôi phục: “Để trồng cấy lúa được, người dân phải mất nhiều năm để cải tạo đất. Toàn bộ diện tích đất màu đã bị cuốn trôi, bây giờ chỉ còn sỏi đá, cát; hệ thống thủy lợi cũng bị hư hỏng nặng. Người dân rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước về giống, phân bón, để khắc phục lại diện tích ruộng bị ảnh hưởng”.

 bi lu “danh up” nong dan nua ngam mat trang hon 80ha lua, ngo hinh anh 2

Diện tích ruộng bị cuốn trôi, còn lại toàn sỏi đá, người dân muốn khôi phục sẽ mất rất nhiều thời gian, kinh phí. Trong khi đó, phần lớn gia đình xã Núa Ngam thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo

Thống kê của chính quyền xã Núa Ngam cho thấy: 2 trận lũ liên tiếp từ cuối tháng 7 đến nay, nông dân trong xã đã mất trắng hơn 80ha lúa 2 vụ và ngô, không thể khôi phục được. Ngoài ra, số ít diện tích ngô nương, sắn cũng bị thiệt hại. Chuồng trại, lán tạm chăn nuôi của các hộ ven suối cũng bị hư hỏng. Lũ trước chưa qua, lũ sau ập tới khiến nông dân điêu đứng, trở tay không kịp.

Chị Cà Thị Loan, vẻ mặt thất thần sau trận lũ, kể: “Gần 1 ha ruộng của gia đình bị lũ cuốn trôi, bao nhiêu công sức, tiền bạc đầu tư giống mới, phân bón... thành ra tay trắng rồi. Bây giờ không biết lấy tiền đâu để cho con lớn đi học chuyên nghiệp, thằng bé năm nay cũng vào THPT, chưa có quần áo mới, sách vở cho cháu. Cứ tưởng bán được vụ ngô này có tiền lo cho 2 con, nào ngờ ... ” - chị Loan chia sẻ.

 bi lu “danh up” nong dan nua ngam mat trang hon 80ha lua, ngo hinh anh 3

Hơn 80ha ruộng lúa, ngô chạy dọc theo suối Nậm Ngúa, bị thiệt hại trên 95% do trận lũ lịch sử

Thời điểm này, cũng vì không kịp thời vụ để gieo cấy lại cây lúa nữa, nên xã quyết định kiến nghị với cấp trên hỗ trợ bà con giống cây lạc, gieo thế lên những diện tích đã bị đất cát vùi lập. Đối với những diện tích bị khối lượng đất đá lớn san phẳng, công tác khắc phục, cải tạo để trả lại mặt bằng cho năm sau trồng lúa nước đang gặp rất nhiều khó khăn.

Người dân hoặc phải bỏ công lao động hoặc phải thuê máy móc, nhân lực bên ngoài xúc ủi để cải tạo trả lại mặt bằng mới có thể canh tác được. Quá trình khắc phục hậu quả chắc sẽ phải mất một thời gian khá dài, do vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân trong xã.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...