Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 03:02 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 31/03/2017 14:55 PM (GMT+7)

Bí mật đằng sau hũ muối tôm Tây Ninh chưa đến 30.000 đồng

Theo bà Lương Thị Nghiệp, người có ba đời theo nghề làm muối gia truyền, nghề làm muối Tây Ninh bắt đầu phát triển từ sau 1975. Tuy vậy, từ trước đó, các bà, các mẹ ở Tây Ninh cũng từng làm muối, thêm sả, ớt, gia vị cho vào hũ rồi gửi cho chồng đi cách mạng ở các cơ sở kháng chiến bí mật trong rừng.

   

 bi mat dang sau hu muoi tom tay ninh chua den 30.000 dong hinh anh 1

Phơi muối ớt một ngày nắng để sản phẩm muối có vị thơm ngon đặc trưng.

Cùng với sự phát triển theo cơ chế thị trường trong hơn 20 năm qua, muối Tây Ninh đã được nâng cấp thành một loại hàng hóa. Ban đầu chỉ có vài hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ, đến nay đã có hơn 100 cơ sở làm các loại sản phẩm muối Tây Ninh, tập trung chủ yếu trên địa bàn các huyện Trảng Bàng, Gò Dầu và thành phố Tây Ninh.

 bi mat dang sau hu muoi tom tay ninh chua den 30.000 dong hinh anh 2

Muối Tây Ninh hương vị, sắc thái riêng biệt.

Sản phẩm muối Tây Ninh bao gồm các loại: Muối chay (muối ớt), muối ớt tôm, muối tiêu, muối sả chay, muối sả tôm, muối ớt tỏi … Nguyên liệu chính để làm các loại muối Tây Ninh gồm có: muối hột, ớt, tỏi, bột ngọt, sả, tôm khô, cà rốt. Riêng muối hột (nhập từ các tỉnh lân cận giáp biển) phải là loại muối được sơ chế sạch chứ không phải bất kỳ loại muối hột nào cũng làm được.

 bi mat dang sau hu muoi tom tay ninh chua den 30.000 dong hinh anh 3

Sản phẩm muối được đưa vào lò sấy ở nhiệt độ khoảng 80-900C

Chúng tôi đã có dịp chứng kiến các công đoạn sản xuất muối ớt tôm tại Cơ sở sản xuất muối Ý Như tại địa chỉ 30 Hàm Nghi, khu phố 3, phường 2, thị xã Tây Ninh. Đây là thương hiệu có tiếng tại đây với dây chuyền sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đã được chứng nhận bởi Sở Y tế tỉnh Tây Ninh.

 bi mat dang sau hu muoi tom tay ninh chua den 30.000 dong hinh anh 4

Chiếu tia cực tím để diệt vi khuẩn, đảm bảo tiệt trùng cho sản phẩm muối Tây Ninh.

Bà Lương Thị Nghiệp, chủ cơ sở chia sẻ: Hỗn hợp muối, ớt, tôm khô và các phụ liệu khác trộn lẫn với nhau theo tỉ lệ nhất định rồi đem phơi khô. Riêng muối phải được rang ở độ khô nhất định và đây cùng là bí quyết riêng của từng cơ sở. Sau khi phơi khoảng 1 nắng (1 ngày nắng), hỗn hợp muối được cho vào lò sấy ở nhiệt độ khoảng 80-900C từ 12-15 giờ. Sấy xong đem xay nhuyễn trước khi đem chiếu tia cực tím để diệt vi khuẩn để đảm bảo tiệt trùng tuyệt đối.

 bi mat dang sau hu muoi tom tay ninh chua den 30.000 dong hinh anh 5

Xay nhuyễn hỗn hợp muối.

Sản phẩm muối Ý Như cũng như các sản phẩm muối Tây Ninh uy tín khác đều hoàn toàn không sử dụng phẩm màu từ hóa chất mà dựa trên màu sắc tự nhiên bởi các phụ liệu. Giá sản phẩm muối tùy theo dung lượng trong hũ, hoặc theo chất lượng thường dao động từ 8.000-10.000đ/hũ 120g đến 15.000-30.000đ/ hũ 250g.

 bi mat dang sau hu muoi tom tay ninh chua den 30.000 dong hinh anh 6

Để sản phẩm muối Tây Ninh đến với người tiêu dùng đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn sản xuất.

Bà Lương Thị Nghiệp cho biết cơ sở sản xuất muối Ý Như bình quân sản xuất 10-15 tấn sản phẩm một năm. Ngoài cung cấp cho thị trường trong nước, cơ sở còn nhận được người đặt hàng để làm quà biếu cho người thân tại nước ngoài.

 bi mat dang sau hu muoi tom tay ninh chua den 30.000 dong hinh anh 7

Bà Lương Thị Nghiệp, người có ba đời theo nghề làm muối gia truyền.

Bạn đọc Dân Việt có nhu cầu tìm hiểu về muối Tây Ninh, có thể liên hệ với cơ sở sản xuất muối Ý Như, số điện thoại 0944.426.163

 

Theo Nguyễn Vũ Thành Đạt - Nguyễn Luân (Báo Ảnh Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo dõi nhiều ngày qua tại một số xã ở 2 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên...
Để đạt được hơn 1.000 tiêu chí trong chứng nhận sản xuất hữu cơ-...
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều ngư dân huyện Cam Lâm (Khánh...