Thứ Hai, ngày 21/05/2018 12:21 PM (GMT+7)

Bí quyết chọn cá “chiến binh” giúp dân chơi giành chiến thắng

authorTrần Quang Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 18:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cá “chiến binh” tốt nhất phải có thân tròn như bản cá lóc, có cổ, thân dày như bản cá rô và bơi nhanh như bản thát lát. Chiều dài phần đầu bằng khoảng 1/3 chiều dài thân, con cá trông không quá dài hay quá ngắn… thì mới hiếu chiến và giành lợi thế cao khi giao đấu.

   

Ông Quách Xuân Hiệp - một người chơi cá đấu Betta chuyên nghiệp ở quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: Một cá betta đánh tốt phải có cấu trúc cơ thể cân đối. Kích thước của đầu và gốc đuôi phải có tỷ lệ thích hợp. Mỗi bộ phận cơ thể không được quá to hay quá nhỏ. Chiều dài phần đầu bằng khoảng 1/3 chiều dài thân. Cá quá dài hay quá ngắn sẽ làm cho chuyển động của nó mất cân bằng.

 bi quyet chon ca “chien binh” giup dan choi gianh chien thang hinh anh 1

Cận cảnh một “chiến binh” dũng mãnh tuyệt đẹp của ông Hiệp.

Ông Hiệp cho biết thêm, khi chọn mua, “dân đấu” cần phải tìm cá có vây to, đầu và thân dày với cái miệng của dạng bản lóc. Cá phải to xương có nghĩa vẫn giữ nguyên hình dạng khi được ngâm trong nước lá bàng khô trong vòng một tháng. “Tuy nhiên, cá có hình dạng hoàn hảo không có nghĩa là nó chắc chắn sẽ là kẻ chiến thắng trong các cuộc đấu mà chỉ là có nhiều lợi thế hơn để chiến thắng đối thủ mà thôi” – ông Hiệp tiết lộ.

Khi chọn mua cá, người chơi cần chú ý, chọn cá có miệng hoàn hảo. Bởi, miệng được coi là bộ phận quan trọng bậc nhất của cá đá bởi vì nó được dùng như là vũ khí tấn công đối thủ. Nếu miệng có vấn đề thì cá khó thắng trận được. Mỗi khi cá tấn công và làm tổn thương đối thủ thì cũng đồng nghĩa với việc nó tự làm miệng của mình bị thương. Hơn nữa, miệng ăn thông với mũi do đó nếu miệng bị thương nặng thì thường dẫn tới việc cá bị sặc nước và thua trận. Vì vậy mà chúng ta thường thấy cá chỉ giả vờ tấn công rồi sau đó quay về trạng thái phòng thủ.

 bi quyet chon ca “chien binh” giup dan choi gianh chien thang hinh anh 2

 bi quyet chon ca “chien binh” giup dan choi gianh chien thang hinh anh 3

Theo ông Hiệp, một “chiến binh” thực thụ phải là cá có thân hình cân đối, chiều dài phần đầu bằng khoảng 1/3 chiều dài thân. Cá phải có miệng, mắt, mang, kỳ hoàn hảo nhất mới có thể giành lợi thế khi thi đấu.

Theo ông Hiệp, dân chơi nên tránh chọn cá có miệng như bị biến dạng hay không khép kín, môi sứt, miệng khoằm hay vểnh, đặc biệt tránh miệng bị phù hoặc sần sùi.  Sau đó đến mang và nắp mang là bộ phận cung cấp không khí để cá thở. Một chức năng quan trọng khác của nắp mang là phùng lên để đe dọa đối thủ. Nó là dấu hiệu để phô trương sức mạnh. Theo luật lệ trường đấu, con cá nào có thể phùng hết mang được xem là có ưu thế hơn hơn dù cho nó bị thương nặng hơn. Do đó, con cá bị thương nhẹ hơn nhưng không thể phùng mang có thể bị xem là thua trận.

Nếu mang có vấn đề, con cá không thể chịu đựng được lâu và dễ bỏ chạy. Nắp mang phải nằm gọn gàng và đúng vị trí. Bề mặt nắp mang phải trơn láng. Nó có thể đóng mở dễ dàng và không được vướng víu. Các nếp mang được coi là phần yếu nhất ở con cá và phải được xếp gọn gàng phía dưới nắp mang. Nếu nó bị lòi ra thì có thể bị đối phương cắn đứt. Trong điều kiện bình thường, mang chuyển động phập phùng một cách nhẹ nhàng khi cá thở, vì vậy nếu nó chuyển động một cách gấp gáp thì chứng tỏ con cá đó có vấn đề bất thường về hệ thống hô hấp. Không nên đem con cá như vậy đi đá.

Cũng theo anh Phạm Minh Huy - một dân chơi cá đấu Betta trên đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, Quận Tân Bình (TP.HCM): Khi chọn cá cũng cần phải để ý đến mắt. Đây là bộ phận dẫn đường. Nếu mắt có vấn đề thì cá không thể trông thấy địch thủ một cách rõ ràng. Cá sẽ đá chậm lại ngay lập tức nếu mắt bị thương. Một vài con thậm chí còn bỏ chạy khi mắt bị thương. Mắt cá không được mờ và phải nằm ở vị trí thích hợp. Chúng ta có thể kiểm tra độ nhạy của mắt cá bằng cách di chuyển vật sậm màu như đầu bút chì gần lọ cá. Hầu hết những con cá mạnh khỏe đều trở nên linh động, tiến lại gần đầu bút chì và bắt đầu phùng mang giương vây.

 bi quyet chon ca “chien binh” giup dan choi gianh chien thang hinh anh 4

Theo anh Huy, dụng cụ để nuôi, luyện cá đá tốt nhất là lọ, bình, bể thủy tinh, và người chơi nên chú ý chọn bình có kích cỡ phù hợp với từng “chiến binh”.

Anh Huy cho biết thêm, khi chọn cá đá chuẩn phải xem bộ phận quan trọng là kỳ, được xem như là chân của con cá. Nó được sử dụng để điều khiển và hỗ trợ cho chuyển động của cá. “Nếu con cá có kỳ quá ngắn thì sẽ di chuyển không mau lẹ bằng đối thủ. Kỳ cũng phải nằm đúng vị trí thích hợp. Nó phải chuyển động chắc chắn và mạnh mẽ. Kỳ không được cũn cỡn và phải khép sát vào thân” – anh Huy tiết lộ.

Theo anh Huy, bộ phận quan trọng nữa là vảy - được coi là áo giáp của cá và được bao phủ bởi lớp nhớt. Có hai loại vảy, loại lớn và loại nhỏ. Cả hai đều có đặc điểm riêng. Loại vảy lớn rất khó tróc nhưng một khi bị tróc rồi thì những vảy bên cạnh cũng dễ bị tróc theo. Loại vảy nhỏ dễ bị tróc hơn nhưng các vảy bên cạnh lại không bị ảnh hưởng nhiều. Dù cho là loại vảy gì thì nó cũng phải được sắp xếp một cách đều đặn. Các vảy phải xếp sát vào nhau và trông gọn gàng. Màu vảy phải càng đậm càng tốt vì điều này cho thấy nhớt cá ở tình trạng tốt.

Còn theo quan điểm của ông Nguyễn Văn Vinh - một dân buôn cá Betta trên đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ (Hà Nội), để giành lợi thế chiến thắng trong các trận đấu cá, các dân chơi cần đặc biệt chú ý tới tâm lý của cá. Bởi sự ổn định về tâm lý của cá cũng là yếu tố chính trước khi thi đấu. Có nhiều trường hợp con cá tự nhiên bỏ chạy dù nó đang tấn công và làm đối thủ bị thương rất nặng. Vài con cá từng đá rất tốt cũng bỗng dưng bỏ chạy chỉ sau 10 phút. Một vài cao thủ đá cá cố đưa ra lời giải thích cho hiện tượng kỳ lạ này như sau: Con cá bị “xuống cấp” bởi vì không được ngâm trong nước lá bàng khô đủ lâu…

 bi quyet chon ca “chien binh” giup dan choi gianh chien thang hinh anh 5

Để các “chiến binh” tự tin chiến đấu, theo ông Hiệp, trong quá trình nuôi trước đó, các “dân đấu” phải thường xuyên cho cá tập chiến đấu trước khi tham gia trận đấu.

“Cá đá cần có tâm lý ổn định. Trong trường đấu, có rất nhiều nhiễu loạn ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu chẳng hạn như tiếng động bất ngờ và sự di chuyển của mọi người xung quanh. Nếu cá không có tâm lý ổn định, nó sẽ không thể chịu đựng được một cuộc đấu khốc liệt. Nhược điểm này có thể quan sát thấy khi cá có biểu hiện lo lắng hay sợ hãi…” – ông Vinh chia sẻ.

Xem bình luận
Từ nhỏ tôi đã chơi cá Xiêm và cá Phướng là loại cá phát xuất từ Thái Lan, khá giống với cá Lia Thia...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...