Thứ Năm, ngày 25/04/2019 23:07 PM (GMT+7)

Bí quyết làm giàu nhờ trồng bưởi da xanh

authorPhong Thuận Chủ Nhật, ngày 23/12/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ 2.500m2 đất ruộng cha mẹ cho riêng, đến nay, ông Phùng Ngọc Chương, xã An Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã làm chủ khu vườn hơn 4.000m2 trồng bưởi da xanh chuyên canh. Từ vườn bưởi da xanh, mỗi năm ông Chương có lời 500 triệu đồng.

   

Mỗi năm thu nửa tỷ

Năm 1985, khi ông Chương xuất ngũ trở về địa phương, gia đình ông có hoàn cảnh rất khó khăn. Ruộng đất ít, trồng cây dừa giá thấp, rồi chuyển sang cây mận, nhãn… thì đầu ra bấp bênh, nguồn lãi không cao. Vợ chồng  cựu chiến binh này phải đi làm thuê vất vả để nuôi 3 con ăn học.

Năm 1996, thấy cây bưởi da xanh có triển vọng, có thể bén rễ trên vùng đất Bến Tre, nên ông mua 40 gốc về trồng thử nghiệm tại đất nhà. Không chỉ chăm sóc rất tỉ mỉ, ông Chương còn tích cực học hỏi kỹ thuật canh tác nên cây bưởi da xanh ngày càng tươi tốt và sai trái. Từ đó, ông mạnh dạn vay mượn vốn, đầu tư trồng cây bưởi da xanh trên toàn bộ diện tích ruộng của gia đình.

 bi quyet lam giau nho trong buoi da xanh hinh anh 1

Cựu chiến binh Phùng Ngọc Chương giới thiệu sản phẩm bưởi da xanh do gia đình ông sản xuất.  Ảnh: Phong Thuận

"Gia đình anh Chương đã nuôi 3 con ăn học trưởng thành, hiện lao động tại Nhật Bản. Ngoài lo công việc gia đình, anh còn hỗ trợ cho địa phương kinh phí làm cầu, đường, mua tập viết, trao học bổng cho con em của cựu binh nghèo…”.

Ông Võ Văn Minh -
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh
xã An Phước

Điểm nổi bật trong việc trồng bưởi của ông Phùng Ngọc Chương là áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Ông hạn chế sử dụng phân, thuốc hóa học, ưu tiên dùng phân bón hữu cơ, phân vi sinh cho cây bưởi. Đặc biệt, để vườn bưởi cho trái quanh năm, ông áp dụng biện pháp cắt tỉa cành, thay vì phải phun thuốc “xử lý” như nhiều nông dân khác. Phương pháp này giúp năng suất trái cao, không làm ảnh hưởng môi trường, không làm giảm tuổi thọ của cây.

Vườn bưởi da xanh trồng theo hướng VietGAP của ông Chương sau 3 năm cho thu hoạch rộ, cứ nửa tháng thu hoạch một lần, năng suất khoảng nửa tấn. Do chất lượng trái bưởi cao, nên thương lái đến tận vườn của ông để thu mua với giá cao hơn các vườn bưởi khác từ 2.000-3.000 đồng/kg. Giá bưởi bán ra trung bình 40.000 đồng/kg, thời điểm cận tết cổ truyền lên đến 60.000 đồng/kg.

Đề cập đến kỹ thuật trồng bưởi da xanh đạt hiệu quả cao, ông Phùng Ngọc Chương chia sẻ: “Bưởi mình trồng phải làm tốt ba khâu quan trọng: Thứ nhất là nước, thứ hai chọn giống và thứ ba là chăm sóc. Hạn chế bón phân hóa học nhiều, vì cây sau này mau bị xuống sức, đất bị cằn. Phải dùng phân hữu cơ, phân sinh học, rải từ 3-4 lần/năm để giữ độ xốp và cải tạo đất”.

Từ nguồn vốn tích góp ban đầu, vợ chồng cựu chiến binh Phùng Ngọc Chương sang nhượng thêm 2.000m2 đất ruộng của người dân lân cận để mở rộng. Đến nay, vườn bưởi da xanh này có cây từ 5-7 năm tuổi, có cây đến gần 20 năm tuổi nhưng rất tốt tươi, trĩu quả. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông có nguồn thu nhập trên 500 triệu đồng.

Trở thành mô hình kiểu mẫu của xã

Hội Cựu chiến binh, Hội ND huyện Châu Thành vừa chọn vườn bưởi của ông Chương là “mô hình kiểu mẫu”, giới thiệu cho nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Ông Đỗ Quang Vinh - Chủ tịch Hội ND xã An Phước cho biết: “Trong số các hộ dân trên địa bàn, mô hình trồng bưởi da xanh của chú Tám Chương rất hiệu quả. Chú là một nông dân tiêu biểu mà Hội ND đề xuất tặng danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi từ cấp huyện đến cấp tỉnh. Một năm, diện tích bưởi của chú đạt sản lượng trên 28 tấn, cao hơn các hộ khác. Không chỉ tích cực chăm lo lao động sản xuất, vươn lên làm giàu mà vợ chồng cựu chiến binh Phùng Ngọc Chương còn là tấm gương trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài, được công nhận gia đình hiếu học”.

Theo ông Võ Văn Minh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, ông Tám Chương cũng là một cựu chiến binh tiêu biểu của địa phương. “Vợ chồng anh Chương đã nuôi 3 con ăn học trưởng thành, hiện lao động tại Nhật Bản. Ngoài công việc gia đình, anh còn hỗ trợ cho địa phương kinh phí làm cầu, đường, mua tập viết, trao học bổng cho con em của cựu binh nghèo…” - ông Minh cho biết.

Dù cuộc sống gia đình đã khá giả nhưng cựu chiến binh Phùng Ngọc Chương vẫn chưa bằng lòng với hiện tại. Ông cho biết, vừa sang nhượng thêm hàng nghìn mét vuông đất để tiếp tục trồng bưởi da xanh; đồng thời tích cực chuyển giao kỹ thuật hỗ trợ các nông dân khác trồng bưởi theo hướng GAP. “Cựu chiến binh về địa phương phải phát huy tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ”, bằng đôi tay, khối óc của mình vượt qua gian khó, vươn lên làm giàu, không trông chờ, ỷ lại” - ông Chương tâm sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi,...
Trưởng thôn được hưởng phụ cấp đến 5,0 lần mức lương cơ...
Vào những ngày đầu hè, thời tiết nắng nóng cũng là lúc bà con dân...