Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 19:03 PM (GMT+7)

Bí quyết nuôi 500 con lợn, 1 năm tắm 1 lần, hoàn toàn không mùi hôi

authorDũ Tuấn Thứ Năm, ngày 18/01/2018 18:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ khi nuôi đến xuất chuồng, đàn lợn tại trang trại của anh Võ Thái Long (30 tuổi, trú xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, Bình Định) không cần tắm. Thế nhưng, chúng rất khỏe mạnh và chuồng trại tuyệt đối không có mùi hôi.

   

Trang trại chăn nuôi của anh Long áp dụng theo quy trình khép kín theo tiêu chuẩn Nhật Bản, tất cả các công đoạn từ chọn giống đến thức ăn... đều thực hiện đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.

 bi quyet nuoi 500 con lon, 1 nam tam 1 lan, hoan toan khong mui hoi hinh anh 1

 Anh Võ Thái Long (trái) giới thiệu mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo anh Long, lợn được nuôi trong trang trại không tiếp xúc với hóa chất, các loại chất dinh dưỡng và chất tạo nạc. Thức ăn cho lợn chỉ là ngô, sắn, lúa được ủ với chế phẩm sinh học EM để xử lý lên men, bổ sung nguồn đạm từ phân trùn quế. Ăn nguồn thực phẩm này, lợn phát triển bình thường mà không cần sử dụng một loại thức ăn công nghiệp nào khác.

“Chúng tôi đã dùng trấu, mùn cưa, cám gạo và chế phẩm sinh học EM trộn đều đến khi lên men. Sau đó rải lên nền chuồng, nên không lo có mùi hôi thối. Nuôi lợn hữu cơ giải quyết rất tốt nạn ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi” - anh Long lý giải. “Bí quyết nằm ở lót đệm sinh học đã qua công đoạn ủ và xử lý triệt để bằng chế phẩm EM. Sau khi lên men, nền chuồng chính là nơi vi sinh vật phát triển, chúng sẽ tiêu hủy hết các chất thải của lợn, gà. Phân gia súc, gia cầm tiếp tục được ủ với chế phẩm EM và bón cho cây trồng…”.

Theo anh Long, năm 2017 trang trại nuôi lợn, gà sạch đã giúp anh có tổng doanh thu trên 2 tỷ đồng. Hiện nay, sản phẩm từ trang trại của anh được bán tại 2 cửa hàng thịt sạch ở TP. Quy Nhơn (Bình Định). Giữa tháng 1.2017, “Thực phẩm sạch Thái Long” chính thức ra mắt 2 dòng sản phẩm thịt lợn và thịt gà, có mã vạch để người tiêu dùng có thể trích xuất nguồn gốc.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng muốn liên kết với anh Long để tiêu thụ sản phẩm qua các cửa hàng thịt sạch. Hiện anh đã mở rộng chuồng trại lên quy mô có thể nuôi 500 con lợn và 25.000 con gà trên diện tích 2ha. Đồng thời, anh dành 4ha để trồng rau và bắp, mì, lúa làm thực phẩm phục vụ chăn nuôi… Dự kiến, tổng kinh phí đầu tư lên đến hơn 13 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc săn tìm đã lùi vào dĩ vãng, những con cá mú khổng lồ nơi các...
Ai từng chơi chợ Tết ở Mường Bi (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) hẳn...
Tết cổ truyền đối với người Công giáo thiêng liêng và nhiều ý...