Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:00 AM (GMT+7)

Bí quyết phân biệt nấm hương xịn

authorLê San Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 06:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua, một số đơn vị đã trà trộn nấm hương nhập từ nhiều nguồn khác nhau rồi đóng gói, biến thành nấm hương tươi Việt Nam. Việc nhập nhèm nguồn gốc nấm như vậy không chỉ làm cho người tiêu dùng mất niềm tin vào nấm Việt, mà còn khiến người trồng nấm và cả những doanh nghiệp làm ăn chân chính bị thiệt hại lớn do bế tắc đầu ra.

   

Theo ông Kaneko Shozo – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Vườn nấm Minakami ở khu làng nghề, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao (Phú Thọ), nhu cầu sử dụng nấm hương tươi trên thị trường là cực kỳ lớn, trong khi nguồn cung nấm có hạn. Do sản xuất nấm hương tươi rất khó về mặt công nghệ nên chỉ có một số cơ sở sản xuất có thể sản xuất được. Hiện, Công ty TNHH Vườn nấm Minakami đang sản xuất 2 loại nấm chính là nấm hương tươi và nấm đùi gà. Sản lượng nấm hương tươi đạt 4 tấn/tháng. Ông Kaneko Shozo đã có 40 năm sản xuất nấm hương tươi ở Nhật Bản. Tới Việt Nam, ông cũng áp dụng cách thức sản xuất từ giống đến công nghệ đều theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

 bi quyet phan biet nam huong xin hinh anh 1

Một bịch nấm hương có thể cho thu hoạch từ 3-4 đợt. Ảnh: L.S

“Trên thế giới có 10 chủng loại nấm hương khác nhau, mùi vị mỗi chủng loại cũng khác nhau. Ở Việt Nam, hiện trồng được 3 chủng loại. Nấm hương tươi có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Một chân nấm cũng có hàm lượng sắt có trong 30 con sò” – ông Kaneko Shozo cho hay.

Nấm hương ở Minakami được làm theo quy trình khép kín, từ mùn cưa làm từ gỗ bồ đề được xử lý, trộn cám, nguyên liệu theo tỷ lệ thích hợp, đóng cục, cấy nấm, nuôi dưỡng, thu hoạch đến đóng gói sản phẩm. Với nấm hương cần 120 ngày mới có thể thu hoạch. Một bịch nấm có thể cho thu hoạch từ 3 – 4 đợt. Đợt đầu tiên nấm sẽ có màu đen thâm với phấn trắng bao quanh, nhiều nước, ăn hơi mềm. Sau thu hoạch, phải chăm sóc tiếp tục 1 tháng để nấm ra lứa tiếp theo. Các đợt nấm ra sau sẽ có màu trắng hơn, để được lâu hơn do chứa ít nước hơn, ăn dai hơn.

“Phân biệt nấm hương tươi được sản xuất tại Công ty Minakami với các nấm nhập và sản xuất ở các nơi khác rất dễ vì có nhiều sự khác biệt. Nấm có mùi thơm nhẹ, mũ nấm có nhiều phấn, chân nấm to. Thông thường, với nấm cắt đợt đầu sử dụng trong 2 – 3 ngày là tốt nhất. Từ lứa thứ 2 – 3, thời gian bảo quản được lâu hơn, trong điều kiện chuẩn từ 2 – 7 độ C, có thể giữ được từ 7 – 10 ngày” – ông Kaneko Shozo chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...