Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:13 PM (GMT+7)

Bí quyết thoát nghèo không giống ai của A Thuật

authorThế Khôi Thứ Năm, ngày 16/06/2016 17:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không trông chờ vào vài sào ruộng lúa để mong đổi đời - A Thuật ở thôn 6, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) đã có cách nghĩ rất riêng: Phải làm giàu bằng đôi tay của chính mình.

   

Từ làm thuê đến kiếm hàng trăm triệu

Năm nay mới 35 tuổi, nhưng không ai nghĩ A Thuật lại sở hữu  khối tài sản và thu nhập lớn đến vậy: chủ tiệm sửa chữa xe gắn máy với mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng; đội trưởng đội dịch vụ nhạc phục vụ cưới hỏi, liên hoan.., thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm; 1 ngôi nhà khang trang có tổng diện tích 500m2; 1 xe bán tải 750kg, 1 xe con; 3ha cây bời lời 1 năm tuổi…

 bi quyet thoat ngheo khong giong ai cua a thuat hinh anh 1

Anh A Thuật (trái) đang sửa xe máy cho khách tại cửa hàng. Ảnh: Thế Khôi

Ban đầu nghèo lắm, phải đi làm thuê suốt mới tích được ít tiền để học nghề sửa xe máy, sau đó có ít vốn nên mở thêm dịch vụ nhạc phục vụ cưới hỏi, sinh nhật, tân gia... Vừa sửa chữa xe, vừa chạy show ca nhạc, chỉ sau hơn 1 năm tôi đã mua lại được chỗ đất đã thuê. Thế là thoát nghèo”.

Anh A Thuật

Bởi cách suy nghĩ và cái cách anh làm giàu không giống với các thanh niên làng nên khi được hỏi về thành tích, A Thuật khiêm tốn nói: “Ở làng nhiều thanh niên giỏi lắm, tôi chưa nhằm nhò gì”.

Ngôi nhà của A Thuật nằm ngay cạnh Quốc lộ 24, bên cạnh cửa hàng sửa chữa xe máy là quán cà phê nhỏ của vợ anh. Anh vui vẻ kể: “Nhà chính của tôi ở dưới xã Chư H’reng cơ, tôi chuyển lên đây năm 2004. Ban đầu nghèo lắm, chưa có tiền mua đất xây nhà nên phải đi thuê. Làm được 2 năm tôi tích được ít vốn nên mở thêm dịch vụ nhạc phục vụ cưới hỏi, sinh nhật, tân gia, liên hoan… Vừa sửa chữa xe, vừa chạy chương trình ca nhạc nên mới mua lại được chỗ đất đã thuê. Thế là thoát nghèo!

Cách làm của riêng mình

Nghe A Thuật kể có vẻ đơn giản, nhưng để có được cơ ngơi khang trang và tài sản như hiện giờ, anh đã trải qua những năm tháng vất vả ngược xuôi. Năm 1996, khi đang tham gia kỳ thi tốt nghiệp THCS, vì sức khỏe không đảm bảo, cộng thêm ý nghĩ nếu có đỗ cũng không thể học lên cao được nên Thuật đã bỏ giữa chừng rồi đi làm đủ các nghề từ cửu vạn cho đến phu hồ.

Nhảy việc khắp nơi, cuối cùng A Thuật đã chọn học nghề sửa chữa xe máy và nhận ra chỉ nghề này mới có thể giúp anh thoát nghèo. “Học được 2 năm thành thợ nhưng tôi xin ông chủ ở lại làm thuê để tích tiền mở tiệm. Vì không có vốn nên lĩnh lương tháng nào là tôi mua phụ tùng tích trữ luôn. Năm 2004, sau khi hàng chất đầy tủ, tôi xin nghỉ và quyết định chọn xã Đăk Tờ Re để khởi nghiệp” - A Thuật chia sẻ.

Với bản tính cần cù, chịu khó mày mò, ham học hỏi, chỉ sau 2 năm đặt chân đến vùng đất mới, anh đã tích lũy được 30 triệu đồng làm vốn dắt lưng. Thế rồi, một suy nghĩ “phải có cách làm giàu riêng, khác với mọi người mới mong đổi đời”, A Thuật lại dùng hết số vốn tích được đem mua dụng cụ nhạc để phục vụ tại các buổi tiệc liên hoan, sinh nhật, cưới hỏi… Đến năm 2007, đội nhạc gồm 5 thành viên (1 organ, 1 trống, 1 dẫn chương trình, 1 bass, 1 guitar) của Thuật chính thức ra mắt và rất “đắt” show.

Cứ tích được vốn, A Thuật lại đầu tư vào đội nhạc, từ bộ nhạc cụ bình thường trị giá 30 triệu đồng, nay đổi thành bộ xịn hơn 150 triệu đồng. Vừa qua, anh tiếp tục mua 3ha đất để trồng cây bời lời… Với sự tính toán kỹ lưỡng trong từng bước đi và định hướng làm giàu bền vững, A Thuật luôn nhận được ủng hộ từ chính quyền địa phương và là tấm gương vượt khó cho thanh niên Đăk Tờ Re tham khảo, học tập. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một doanh nghiệp ở xã Hà Tân, huyện Hà Trung,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 19/5: Theo ghi nhận của PV,...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...