Thứ Năm, ngày 19/07/2018 05:55 AM (GMT+7)

Bí quyết trồng nho bội thu

author Thứ Năm, ngày 11/04/2013 10:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Người ta cho rằng, nho là một trong những cây được loài người thuần hóa thành cây trồng đầu tiên. Nó cùng tuổi phát sinh với loài người.

   

Hiện nay, nho được trồng ở khắp 5 châu. Người Pháp trước đây cũng đã đưa lẻ tẻ nho vào Việt Nam để trồng. Nhưng tới năm 1971, Trung tâm Khảo cứu nông nghiệp Ninh Thuận đã nhập vào tới 70 giống để trồng thử nghiệm. Tới giai đoạn từ 1995 - 2010, Viện Nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố đã liên tục nhập thêm nhiều giống nho để bình chọn. Viện Nghiên cứu rau quả Hà Nội cũng đã nhập thêm 50 giống nho nữa để thí nghiệm. Tuy nhiên, không phải vùng nào cũng có thể trồng tốt cây nho.

Điều quan trọng nhất đối với vùng trồng nho là độ ẩm của không khí. Cây nho không sợ điều kiện nhiệt độ (nó có thể chịu được nhiệt độ từ - 20 độ C tới + 45 độ C). Những vùng có mưa nhiều và độ ẩm không khí cao thì không nên trồng nho. Nó rất dễ bị sâu bệnh tấn công.

Ở Việt Nam, vùng Ninh Thuận Bắc Bình Thuận, Nam Khánh Hòa, Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn (của An Giang), Lục Nam, Lục Ngạn, Yên Dũng (Bắc Giang), Hữu Lũng (Lạng Sơn), Yên Châu, Mai Sơn, Bắc Yên (Sơn La) có thể trồng nho được. Nho mọc được trên mọi loại đất vì nó có bộ rễ rất khỏe. Tuy nhiên, đất nhiều mùn, thoát nước tốt, mực nước ngầm dưới 2m thì vẫn là nơi trồng nho thích hợp hơn.

Nho ưa đất có pH 6,5-7,0. Nho chỉ yêu cầu lượng mưa hàng năm khoảng 700-800mm. Nếu mưa lớn mà không tháo kịp thì rễ nho rất hay bị thối, quả đậu kém và hay bị nứt quả, đặc biệt, nấm bệnh sẽ phát triển rất mạnh. Ở Nha Hố, các chuyên gia của chúng ta đã chọn ra một số giống nho phù hợp nhất để bà con đưa về trồng (như: NHO1-48, NHO1-93, NHO1-96, NHO1-152, nho đỏ, nho để làm rượu...). Ta đưa giống về và có thể nhân tiếp bằng các phương pháp giâm cành, chiết cành hoặc ghép cành. Nó rất dễ nhân giống.

Ta có thể trồng nho vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô. Lúc đó cây con không bị úng thủy và phát triển tốt. Phải đào hố, bón lót tốt và làm giàn cho nho. Xung quanh vườn phải có hệ thống rãnh thoát nước để tiêu úng. Ta cho cây con bò lên giàn. Phải chú ý tỉa bỏ chồi phụ, chồi yếu để duy trì một chồi khỏe mà thôi. Ta tiếp tục phải bấm, tỉa để tạo tán. Đây là khâu rất quan trọng. Nho có khá nhiều sâu và bệnh nhòm ngó. Nếu làm tốt khâu bảo vệ thực vật, ta sẽ dễ dàng thu được những mùa nho bội thu. Nơi nào đủ điều kiện nên trồng nho.

Xem bình luận
Tôi muốn hỏi: Trồng nho thời gia thu hoạch bao nhieu lâu! Muốn mua giống nho thì mua ở đâu?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...