Thứ Hai, ngày 28/05/2018 01:01 AM (GMT+7)

Bị thất thu "vàng trắng", người dân Lý Sơn sẽ sớm được hỗ trợ

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 01/03/2016 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với ước tính năng suất tỏi bị giảm hơn 80% do sâu bệnh và thời tiết xấu trong vụ đông xuân năm nay, người trồng tỏi huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị thiệt hại nhiều tỷ đồng.

   

Lao đao vì “vàng trắng”

Thời điểm này đang là lúc chính vụ thu hoạch tỏi của người dân Lý Sơn. Thế nhưng, thay cho niềm vui, sự phấn khởi như những vụ trước đó là tiếng thở dài và nét mặt buồn rười rượi và hiện rõ trên khuôn mặt của người dân đất đảo. Qua quan sát tại nhiều đồng tỏi, thì ngoài số bị gió quật nằm ngã rạp trên mặt đất, hàng trăm đám khác bị sâu bệnh vặt gần trụi hết lá. “Còn gì nữa đâu, sâu bệnh, gió lạnh làm hư sạch nên mất trắng hết rồi” - chị Nguyễn Thị Hoa (28 tuổi), ở thôn Tây, xã An Hải, rầu rĩ nói.

 bi that thu "vang trang", nguoi dan ly son se som duoc ho tro hinh anh 1

Người dân tranh thủ thu hoạch số tỏi trồng còn lại chưa hư hỏng. Ảnh: Công Xuân

Theo lời chị Hoa, vụ tỏi vừa rồi, ngoài 2 sào (500m2/sào) đất được cấp lâu nay, vợ chồng chị Hoa thuê thêm hơn 2 sào và đầu tư tổng số tiền hơn 22 triệu đồng để trồng tỏi. Cũng như các hộ trồng tỏi khác trong huyện, tháng đầu tiên kể từ sau khi xuống giống thời tiết thuận lợi nên tỏi phát triển tốt. Vì vậy vợ chồng chị Hoa khấp khởi mừng thầm trong bụng và mơ về một mùa bội thu. Thế nhưng hết sâu bệnh hoành hành, rồi rét lạnh, gió lớn liên tục dồn dập nối đuôi nhau trở về đã làm hư, ngã gần như toàn bộ 4 sào tỏi của gia đình chị Hoa.

Dù sử dụng thuốc chống sâu bệnh kịp thời, thế nhưng những đợt rét lạnh, gió lớn đã quật ngã 3 sào tỏi của ông Trần Văn Hòa (41 tuổi, ở thôn Đông, xã An Vĩnh), hư hại hơn 60%. “Bình thường số diện tích này của gia đình thu hoạch cho thu hơn 1,6 tấn tỏi tươi. Tuy nhiên vụ này chỉ còn được hơn 500kg tỏi tươi, giảm hơn 1/3” - ông Hòa thở dài.

Chưa thấy vụ nào mà tỏi bị hư hỏng, giảm năng suất như vụ này. Ước tính, người trồng tỏi Lý Sơn mất nhiều tỷ đồng”.

Bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn

Sớm hỗ trợ người trồng tỏi

Từ bao đời qua, cùng với cây hành, tỏi là loại cây trồng chính mang lại nguồn thu chủ yếu nên được ví là “vàng trắng” của hàng ngàn hộ dân Lý Sơn. Ông Võ Nguyên Bình (54 tuổi), ở thôn Đông, xã An Hải, người gắn bó gần cả cuộc đời với loại cây trồng này, tâm sự: “Vụ trồng tỏi hàng năm của người dân Lý Sơn thường bắt đầu vào tháng 9 (âm lịch) năm trước, kéo dài đến tháng 1 (âm lịch) năm sau thì thu hoạch. Hiện  nay tiền đầu tư cho cây tỏi, gồm giống, phân, thuốc... từ 6-8 triệu đồng/vụ/sào”.

Với năng suất tỏi tươi thu hoạch bình thường từ 500-600kg/sào/vụ, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận bình quân của cây tỏi từ 4-6 triệu đồng/sào/vụ. Tuy nhiên theo chính quyền Lý Sơn thì vụ tỏi năm nay người dân đất đảo bị thiệt hại nặng. Lý do sau khi trồng được khoảng 1 tháng, đặc biệt là lúc tỏi bước vào giai đoạn tạo củ thì dịch bệnh, rầy nâu tấn công dữ dội. Đồng thời mưa, gió, rét liên tục đổ về... làm tỏi bị hư hỏng, ngã đổ. Ước tính năng suất của trên 300ha tỏi đông xuân năm 2015-2016 của người dân toàn huyện bị giảm đến 70-80% so với những vụ trước, thiệt hại nhiều tỷ đồng.

“Vụ năm nay ruộng tỏi nhà tôi năng suất chỉ còn khoảng 150 kg/sào. Nhiều nhà còn mất trắng” - ông Trần Văn Tin (43 tuổi, thôn Tây, xã An Vĩnh) xót xa.

“Trước những thiệt hại trên, chính quyền Lý Sơn đã có văn bản trình UBND tỉnh để xin hỗ trợ, nhằm giúp đỡ người dân địa phương có điều kiện hơn trong việc phục hồi sản xuất cho vụ tiếp theo” - bà Phạm Thị Hương- Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...