Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 03:50 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/09/2016 13:40 PM (GMT+7)

Biến đất cằn thành quả ngọt nơi Nghĩa Hòa

Từ thành công khi định vị được thương hiệu bưởi hồng Quang Tiến trên thị trường, giờ đây nhiều địa phương ở Thái Hòa đã và đang dần mở rộng nhiều mô hình phát triển các loại cây ăn quả trên những diện tích vườn đồi. Điển hình trong phong trào này có xã Nghĩa Hòa.

   

 bien dat can thanh qua ngot noi nghia hoa hinh anh 1

Hợp đất, lại được chủ vườn chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên cây ổi phát triển tốt. Hiện trong vườn vẫn còn 1 tấn ổi chờ thu hoạch cho những ngày tới, tính ra vụ ổi này gia đình ông Đào thu hái hơn 2,5 tấn ổi.

 bien dat can thanh qua ngot noi nghia hoa hinh anh 2

Để cây trồng phát triển, ông còn đầu tư gần 20 triệu đồng cho hệ thống tưới pep. Nhờ vậy mà ổi đã qua được mùa hạn vừa qua. Mặc dù năng suất có bị giảm nhưng với mức giá thu mua tại vườn là 20.000 đồng/kg thì doanh thu mùa này cũng đã lên tới hơn 40 triệu đồng.

 bien dat can thanh qua ngot noi nghia hoa hinh anh 3

Không chỉ có ổi, ông Đào còn trồng hơn 200 gốc táo.

  bien dat can thanh qua ngot noi nghia hoa hinh anh 4

Những gốc táo phát triển khỏe mạnh, ở vụ cho quả bói ở đợt Tết âm lịch vừa qua đã thu về gần 2 tấn quả. Với mức giá từ 28.000 – 30.000/ kg đã cho doanh thu gần 60 triệu đồng.

 bien dat can thanh qua ngot noi nghia hoa hinh anh 5

Hiện tại táo đã ra hoa, ước tính mùa thứ hai năng suất sẽ cho gấp đôi. Tính ra tổng chi phí đầu tư chỉ nằm ở mức từ 30 – 35% doanh thu, do vậy thời gian hoàn vốn được rút ngắn. Ông Đào xem đây là một hướng phát triển kinh tế khá vững vàng để ổn định cuộc sống.

 bien dat can thanh qua ngot noi nghia hoa hinh anh 6

Không chỉ có ông Đào, ở Nghĩa Hòa còn có rất nhiều hộ phát triển cây ăn quả. Trong ảnh là diện tích hơn 1 ha trồng quýt của ông Võ Văn Hải (xóm 3) được trồng từ năm 2012. Vụ vừa qua mặc dù mới chỉ cho quả bói nhưng 200 gốc quýt đã mang tới hơn 2,7 tấn quả. Điều đặc biệt tạo nên "thương hiệu" của các loại cây ăn quả ở vùng Nghĩa Hòa đó là người dân đã mạnh dạn áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và "nói không" với các  loại hóa chất, đặc biệt là thuốc diệt cỏ.

 bien dat can thanh qua ngot noi nghia hoa hinh anh 7

Từ những thành công của các mô hình đi trước, ngày càng nhiều hộ dân cũng đã bắt đầu mô hình trồng cây ăn quả của mình.Trong ảnh là diện tích trồng cam của ông Võ Văn Thị (xóm 2) với diện tích 1,3 ha. Những diện tích này trước đây chủ yếu người dân dùng để trồng mía hoặc cây keo, tuy nhiên doanh thu thấp ước tính chỉ bằng một nửa, thậm chỉ 1/3 so với cây ăn quả.

 bien dat can thanh qua ngot noi nghia hoa hinh anh 8

Theo thống kê của xã, hiện Nghĩa Hòa đã có gần 14 ha trồng cây ăn quả với các loại quả như cam, quýt, ổi, táo…Từ một xã nghèo nhất thị xã thì nay Nghĩa Hòa đang từng ngày đổi thay để vươn lên để trở thành một vùng kinh tế năng động, cung cấp các sản phẩm nông nghiệp sạch và chất lượng cho thị xã Thái Hòa.

Theo Thanh Quỳnh (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Nhiều người gọi mô hình nuôi xen ghép tôm với cá đối của gia đình...
Miền đất mũi mặn mòi này có vô số các sản vật từ biển, từ rừng hút...