Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:38 PM (GMT+7)

Biến đồng hoang thành trang trại kiểu mới

authorPhan Phương Thứ Tư, ngày 10/08/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều năm “đánh vật” với khu đầm hoang, anh Nguyễn Văn Sinh, sinh năm 1979, ở thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã gây dựng nên trang trại chăn nuôi tổng hợp kiểu mới mỗi năm cho thu lãi hơn 500 triệu đồng.

   

Gian nan không nản chí

Trang trại của anh Sinh nằm bên bờ sông Thanh Ba, Nhìn những hồ cá được quy hoạch ngay ngắn, ít người biết  trước đây nó là một vùng đầm hoang nhiễm phèn chua.

 bien dong hoang thanh trang trai kieu moi hinh anh 1

Ngoài nuôi cá, lợn, Sinh còn nuôi gà vịt với số lượng gần 10.000 con mỗi năm.
Ảnh: Phan Phương

Làm trang trại mà không nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh thì chẳng khác nào lấy tiền trong túi mà đổ xuống sông,  xuống biển...” .

Anh Nguyễn Văn Sinh

Năm 2008, phong trào xuất khẩu lao động ở địa phương phát triển rầm rộ. Bạn bè cùng trang lứa với Sinh lần lượt xuất cảnh. Riêng Sinh làm đơn xin đấu thầu vùng đầm hoang Đồng Rào để làm trang trại.

Anh thổ lộ: “Vùng đất đó tuy nhiễm phèn nhưng luôn đầy nước, có thể cải tạo được để nuôi cá và chăn nuôi. Đặc biệt, khu đầm nằm cách xa khu dân cư nên rất tốt cho việc phòng trừ dịch bệnh và vệ sinh môi trường”.

Sinh kể, khi làm trang trại, anh chỉ có 2 bàn tay trắng. Vay mượn được đến đâu anh cho đào ao và xây chuồng trại đến đó. Lứa cá đầu tiên Sinh nuôi chết sạch, rồi đàn lợn cũng chết hết sau 1 đêm. “Làm trang trại mà không nắm vững kỹ thuật chăn nuôi chẳng khác nào lấy tiền trong túi mà đổ xuống sông,  xuống biển…”- Sinh rút ra kinh nghiệm.

Để tiếp tục làm trang trại,  Sinh quyết định đi học lớp kỹ thuật nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi thú y… Sau khi “tầm sư học đạo”, anh Sinh quyết định vay vốn ngân hàng đầu tư lớn. Thế nhưng, số phận vẫn chưa thể mỉm cười với anh khi cơn lũ lớn năm 2010 và cơn bão số 10 năm 2013 liên tiếp tàn phá trang trại, cuốn bay tất cả những gì anh đã gây dựng trong nhiều năm liền.

Tưởng rằng Sinh không còn ngóc đầu dậy được nữa khi số nợ ngân hàng ngày một tăng cao. Thế nhưng, năm 2014, được sự giúp đỡ, bảo lãnh của các cấp Hội ND và chính quyền địa phương, Sinh tiếp tục được vay vốn đầu tư tái sản xuất. Cứ như vậy, hệ thống ao cá và chuồng trại của sinh ngày càng được tăng lên, cải tiến hiện đại theo công nghệ nâng cao năng suất lao động, đồng thời đảm bảo tốt vệ sinh môi trường…

Giúp nhiều hộ thoát nghèo

Với ý chí bền bỉ vượt khó, hiện Sinh đã có cơ ngơi tiền tỷ mà nhiều người mơ ước. Ngoài hệ thống ao cá được quy hoạch khoa học với hơn 40.000m2 mặt nước, thả nuôi nhiều loại cá nước ngọt có giá trị cao như cá trôi, cá trắm, cá quả, Sinh còn xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố đủ điều kiện thả nuôi 80 -100 con lợn thịt; 2.000-5.000 con gà và 1.000 con vịt với số tiền đầu tư trên 2 tỷ đồng. Anh Sinh cho biết, hiện trang trại của anh  mỗi năm có  doanh thu hơn 1 tỷ đồng, trừ chi phí lãi hơn 500 triệu đồng.

Với nhiều nông dân nghèo ở xã Thanh Trạch, anh Sinh là người sống có nghĩa, có tâm. Sinh đã đem những kinh nghiệm “máu xương” truyền cho những người tìm đến anh. Riêng xã Thanh Trạch, mỗi năm anh Sinh đã giúp vốn, con giống và kỹ thuật ít nhất cho 3 hội viên nông dân nghèo để họ làm ăn thoát nghèo. Trang trại của Sinh luôn rộng mở như 1 mô hình tham quan học tập của nhiều nông dân trong huyện, ngoài tỉnh. n

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...