Thứ Hai, ngày 18/06/2018 13:15 PM (GMT+7)

Biến hầm trú bom thành nông trang ngầm tiền tỷ lớn nhất thế giới

authorThu Thảo (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 27/08/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm ở độ sâu 33m dưới lòng đất, từng là căn hầm tránh bom của khoảng 8.000 người trong Thế chiến thứ 2, không ai ngờ rằng, nơi đây lại có thể trở thành một nông trang xanh mướt rau quả nhờ khoản đầu tư lên tới hơn 20 tỷ đồng.

   

 bien ham tru bom thanh nong trang ngam tien ty lon nhat the gioi hinh anh 1

Được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1940 tới năm 1942, căn hầm trú ẩn này là nơi bảo vệ người dân London (Anh) trong những đợt dội bom ác liệt của chiến tranh. Sau khi hòa bình lập lại, căn hầm bị bỏ hoang hoàn toàn.

 bien ham tru bom thanh nong trang ngam tien ty lon nhat the gioi hinh anh 2

Ý thức được giá trị tiềm tàng của căn hầm, Richard Ballard và Steven Dring đã nảy ra ý tưởng biến nó thành nông trang trồng rau sạch phục vụ cho các nhà hàng trong thành phố.

 bien ham tru bom thanh nong trang ngam tien ty lon nhat the gioi hinh anh 3

Ý tưởng đã nhận được sự đồng ý cho trưng dụng căn hầm của cơ quan vận tải London, đồng thời nhận khoản đầu tư hơn 1 triệu USD (hơn 20 tỷ đồng) từ đầu bếp Michel Roux – người đăng ký mua các loại rau củ trồng tại căn hầm để cung cấp cho nhà hàng của ông.

 bien ham tru bom thanh nong trang ngam tien ty lon nhat the gioi hinh anh 4

Rau củ tại đây được trồng trên các thảm tái chế, sử dụng kỹ thuật trồng cây trong nước pha chất dinh dưỡng và dùng đèn LED để đảm bảo đủ ánh sáng, nhiệt độ cho thực vật sinh trưởng.

 bien ham tru bom thanh nong trang ngam tien ty lon nhat the gioi hinh anh 5

“Khi nó còn là hầm tránh bom, nhiều chiếc giường tầng được đặt ở đây cho mọi người. Và bây giờ, chúng tôi đang tận dụng nó để tiết kiệm diện tích trồng rau cung cấp cho người dân London”, Billard chia sẻ.

 bien ham tru bom thanh nong trang ngam tien ty lon nhat the gioi hinh anh 6

Với tổng diện tích lên tới 1 hecta, đây hiện đang là nông trang dưới lòng đất rộng lớn nhất thế giới.

 bien ham tru bom thanh nong trang ngam tien ty lon nhat the gioi hinh anh 7

Billard và cộng sự đã hợp tác với một số nhà hàng để xây dựng mô hình “đem rau tươi từ nông trang tới bàn ăn” cho thực khách chỉ trong khoảng 4 giờ đồng hồ. Mô hình đã phát huy hiệu quả và hứa hẹn sẽ được nhân rộng để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm bền vững, gần gũi cho người dân thủ đô nước Anh.

 bien ham tru bom thanh nong trang ngam tien ty lon nhat the gioi hinh anh 8

Đây cũng được đánh giá là giải pháp sản xuất nông nghiệp đầy sáng tạo trong bối cảnh diện tích đất canh tác ở London và nhiều nơi khác của Anh đang ngày càng bị thu hẹp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...