Thứ Ba, ngày 24/07/2018 00:55 AM (GMT+7)

Biến khó khăn thành lợi thế

author Thứ Tư, ngày 03/04/2013 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Người làm được điều này là ông Lê Nguyên Tuấn, ở khu 5, phường Hải Yên, TP.Móng Cái (Quảng Ninh), với mô hình trang trại chăn nuôi, trồng trọt, vườn ao chuồng tổng hợp.

   

Xuất thân từ một gia đình công chức tại thị trấn Móng Cái (nay là TP.Móng cái), sau khi học xong đại học, ông không vào Nhà nước làm mà hướng vào vùng nông thôn để phát triển kinh tế gia đình theo hướng hàng hoá.

Năm 2000, gia đình ông mua đất tại Hải Yên để xây nhà, nhà vừa xây xong thì bị sập. Không có khả năng xây lại, gia đình ông quyết định bán đất đó để vào vùng sâu tìm một khu đồi bỏ hoang rộng gần 3ha bị cô lập hoàn toàn, không có đường vào, không có nguồn nước. Vợ chồng ông xác định mình phải quyết tâm biến những khó khăn thành thuận lợi.

Hàng năm vườn quất của gia đình ông Tuấn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Hai con còn nhỏ, việc học hành đi lại rất khó khăn nên gia đình ông phải gửi ông bà nội nuôi. Bước đầu vốn không có, vợ chồng ông chủ yếu dùng sức người để cải tạo và áp dụng phương châm lấy ngắn nuôi dài. Những ngày đầu, vợ chồng ông vừa phá đồi vừa trồng 2.500 cây quất. Trồng 1 năm quất cho thu hoạch, ông tiếp tục trồng xen các cây ăn quả dài ngày như hồng, nhãn, vải, chuối... trong vườn quất và xây chuồng nuôi lợn nái giống Móng Cái, lợn rừng.

Hiện trang trại tổng hợp V-C-DV (vườn - chuồng - dịch vụ) của ông có trên 2.000 cây quất, mỗi ngày thu 45-50kg quả, giá bán 20.000-25.000 đồng/kg; 20 con lợn nái giống Móng Cái, lợn con ông để hết lại nuôi thành lợn thương phẩm, trong chuồng lúc nào cũng có 150-200 con. Ngoài ra, ông còn làm dịch vụ quay lợn con để phục vụ thị trường Móng Cái.

Ông Tuấn tiết lộ: “Từ số vốn 20 triệu đồng, giờ đây tôi đã có cơ ngơi khang trang với ngôi nhà rộng trên 200m2; chiếc ô tô làm phương tiện đi lại; đường trong trang trại được làm rộng trên 4m để thuận tiện cho việc thu hoạch, vận chuyển nông sản; nuôi 2 con học đại học... Tất cả là nguồn thu nhập ổn định, mỗi năm thu nhập 300 - 450 triệu đồng từ trang trại”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...