Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 00:08 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 27/11/2013 07:59 AM (GMT+7)

Biết nước bẩn, vẫn phải dùng

Biết là nguồn nước bị ô nhiễm không đảm bảo vệ sinh, nhưng gần trăm hộ dân của thôn Đông Hải, xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, Quảng Nam vẫn “cắn răng” dùng để sinh hoạt hàng ngày.

   
Tam Anh Bắc là xã ven biển đặc biệt khó khăn, thiếu nguồn nước sạch trầm trọng. Trước tình trạng này, đầu năm 1993 có Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tài trợ 100 triệu đồng để xây dựng công trình nước sạch cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân ở thôn Đông Hải của xã.

Nhưng sau một thời gian đưa vào sử dụng, đến nay công trình bể chứa nước sạch đã xuống cấp nghiêm trọng. Theo quan sát của chúng tôi, thành bể đã xuất hiện những vết nứt và nước chảy ra. Đến mùa lũ, nước ngập tới nửa thân bể, ngấm vào trong qua các vết nứt. Dưới đáy bể có một lớp cặn dày đặc nhưng không thể súc rửa vì bể quá cao, vào bên trong là việc cực kỳ khó khăn.

Nguồn nước trong bể này ô nhiễm, nhưng người dân vẫn phải dùng.
Nguồn nước trong bể này ô nhiễm, nhưng người dân vẫn phải dùng.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (35 tuổi) ở thôn Đông Hải cho biết: “Gọi là nước sạch mà bị nhiễm phèn có màu vàng, để lâu ngày ngửi thấy mùi hôi tanh rất khó chịu, xung quanh xô đựng nước bám một lớp màu trắng, nếm thử thì có mùi bùn. Vậy nhưng người dân vẫn chen nhau lấy nước. Mùa này còn đỡ vì có nước kênh để tắm rửa, giặt quần áo, chứ tới mùa hè muốn tắm lượt đầu tiên làm ướt người phải giội qua bằng nước ao trong vườn. Nước lấy ở bể chỉ giội sạch vào lần cuối”.

Cũng theo chị Tuyền, những lúc thiếu nước, người dân phải đạp xe qua các làng bên cách nhiều cây số để lấy nước về dùng, còn có hộ thì lấy ghe chở đầy các thùng nước. Điều đáng nói nữa là nước trong bể không đảm bảo chất lượng nhưng hàng tháng mỗi gia đình ở đây vẫn phải đóng 20.000 đồng tiền nước.

Bà Lê Thị Nguyệt -quản lý bể nước sạch cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của người dân, tôi đã có kiến nghị lên cấp trên đề nghị quan tâm hỗ trợ cho cho bà con. Nhưng gần 5 năm qua vẫn chưa thấy huyện Núi Thành hồi âm, còn người dân thì hằng ngày phải dùng nước ô nhiễm”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lý - Bí thư Đảng ủy xã Tam Anh Bắc giải thích: “Cơ quan chức năng của tỉnh đã về lấy mẫu nước để kiểm tra và khẳng định nguồn nước đã ô nhiễm, nhưng do ngân sách xã hạn hẹp nên chưa thể có công trình nước sạch mới cho bà con. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị lên cấp trên nhờ xem xét sớm đầu tư xây dựng nguồn cung ứng nước sạch cho nhân dân, chứ không thể để người dân hằng ngày phải dùng nước ô nhiễm này được”.

Theo Nguyễn Lánh (Nguyễn Lánh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...