Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 00:12 AM (GMT+7)

Bình Điền dồn tâm sức hỗ trợ nông dân, nông nghiệp phát triển

authorTrần Đình Thế Thứ Năm, ngày 19/10/2017 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 87 Nông dân nông dân Việt Nam xuất sắc 30 Đổi mới vừa vinh dự được đón nhận cúp và bằng chứng nhận từ tay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong buổi lễ tổ chức trọng thể tối 14.10 tại thủ đô Hà Nội.

   

Đúng vào ngày kỷ niệm 87 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10), tại thủ đô Hà Nội, Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc mang tên “Tự hào Nông dân Việt Nam 30 năm Đổi mới” đã được tổ chức. Chương trình do T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương tổ chức; giao cho Báo Nông Thôn Ngày Nay, Công ty CP Phân bón Bình Điền và Công ty CP Hợp tác quốc tế IDCC thực hiện.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, năm nay là năm thứ 5 chương trình được thực hiện. Đến nay, tổng cộng đã có hơn 300 nông dân được bình chọn, tôn vinh.

 binh dien don tam suc ho tro  nong dan, nong nghiep phat trien hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu nông dân xuất sắc tại lễ vinh danh tối 14.10.  Ảnh: Đ.T

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thật đáng tự hào!

Lịch sử Việt Nam đã khẳng định nông dân là những người đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, là trụ đỡ của nền kinh tế đất nước và sự ổn định xã hội mỗi lúc tình hình cách mạng gặp khó khăn, sóng gió. Đất nước ta là đất nước nông nghiệp, đi lên cũng từ nông nghiệp, nên nông nghiệp luôn là mặt trận cực kỳ quan trọng. 30 năm đổi mới, nông nghiệp nước nhà có sự phát triển rất tốt, rất nhanh. 
Trước đổi mới dân ta làm không đủ ăn, phải đi vay, đi nhập cả lương thực dùng cho chăn nuôi; đến chỗ 92 triệu dân có đủ ăn, ăn no, ăn ngon, còn xuất khẩu mỗi năm 7- 8 triệu tấn gạo, rồi trái cây, tôm cá bán khắp 5 châu, vào được cả những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật. Đời sống của bà con nông dân ở vùng cao, vùng sâu cũng khá hơn rất nhiều. Đó là đóng góp rất to lớn của ngành nông nghiệp, của nông dân cả nước, trong đó có các bác, các anh chị đang ngồi đây. Thật đáng tự hào lắm chứ!

Những bông hoa đẹp

87 nông dân là 87 bông hoa đẹp đại diện cho tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới,  góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Trong đó, có  những nông dân hàng năm thu nhập từ vài tỷ, vài chục tỷ, đến cao nhất là 360 tỷ đồng. Điểm đáng lưu ý là hình thức liên kết sản xuất tự nguyện, trong mô hình HTX kiểu mới đang chứng minh được tính hiệu quả bởi phân chia công bằng, công khai, minh bạch cũng như tầm nhìn và năng lực quản lý, kinh doanh của ban quản trị, như HTX Rau quả Anh Đào - Đà Lạt; HTX khai thác thủy sản Quyết Thắng - Vũng Tàu; HTX nuôi cá Xuyên Việt - ở Hải Dương, HTX Nam Sơn - Đức Trọng, Lâm Đồng…

Ông Nguyễn Công Thừa - Giám đốc HTX Anh Đào (Đà Lạt, Lâm Đồng), chuyên sản xuất các loại rau sạch cung cấp cho thị trong nước và xuất khẩu, cho biết: “HTX có 80 xã viên, góp được 270ha đất sản xuất. Từ vốn góp ban đầu 15 triệu đồng/hộ, HTX đã tồn tại và không ngừng phát triển từ năm 2003 đến nay. Doanh thu hàng năm của HTX trên 220 tỷ đồng. Mỗi ha sản xuất,  xã viên thu lời từ 500 đến 600 triệu đồng/năm”.

Ông Nguyễn Trính - Giám đốc HTX dịch vụ khai thác thủy sản Quyết Thắng (Vũng Tàu), quản lý đội tàu biển 64 chiếc chuyên đánh bắt hải sản xa bờ, cho hay: “HTX tồn tại và phát triển được là do luôn bảo đảm dịch vụ đầu vào và đầu ra cho xã viên với giá thấp hơn thị trường gần 30%”.

Thật đáng tự hào

Trước đó, đoàn đại biểu nông dân xuất sắc đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đón tiếp và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng tại trụ sở T.Ư Đảng. “Không phải các bác, các anh chị nông dân xuất sắc được gặp Tổng Bí thư, mà chính là Tổng Bí thư vui mừng  được đoàn nhã ý tới thăm. Được gặp, được nghe các bác, các anh chị nông dân tâm sự, giãi bày, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, tôi rất hân hạnh” - Tổng Bí thư nói.

Phát biểu tại buổi lễ tôn vinh trọng thể diễn ra tối 14.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định vị thế rất quan trọng của nông dân, của nông nghiệp và nông thôn. “Tôi rất ấn tượng với trên 3,5 triệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, hàng năm đảm bảo hơn 3,5 triệu việc làm thường xuyên và hơn 7 triệu việc làm theo mùa vụ, giúp khoảng 300.000 hộ nông dân thoát nghèo. Chúng ta trân trọng những tấm gương nông dân sáng tạo, say mê nghiên cứu, cải tiến, sáng chế, có nhiều công trình khoa học, công nghệ thiết thực, hiệu quả để áp dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động. Chúng ta nhiệt liệt chúc mừng 87 nông dân được vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới hôm nay” - Thủ tướng phát biểu.

 binh dien don tam suc ho tro  nong dan, nong nghiep phat trien hinh anh 2

Ông Lưu Quang Định (giữa) - Tổng Biên tập Báo NTNN, Phó Trưởng ban thường trực Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2017 tặng hoa cảm ơn lãnh đạo các đơn vị đồng hành cùng chương trình. Ảnh:  Đ.T

Luôn đồng hành cùng nhà nông

Ông Lê Quốc Phong - Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, đơn vị đồng hành với chương trình suốt 5 năm qua, nói: “Công ty CP Phân bón Bình Điền tồn tại và phát triển được là nhờ bà con nông dân, cho nên làm được gì giúp nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giúp nền nông nghiệp nước nhà phát triển bền vững là Bình Điền dốc hết tâm sức hoàn thành. Tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc là một trong rất nhiều hoạt động, các chương trình mà Bình Điền hướng đến để tri ân bà con nông dân”.

Giao lưu với các đại biểu và nông dân, nhà văn Chu Lai nói: “Nói về nông dân, một lực lượng chủ chốt của dân tộc thì tôi phải nghiêng mình kính cẩn. Lịch sử Việt Nam là lịch sử trận mạc chống giặc ngoại xâm, nông dân luôn là đội quân chủ lực. Người nông dân từng đã không chịu cái nhục mất nước, thì nay cũng quyết không chấp nhận cái nhục đói nghèo. Nông dân, nông thôn của chúng ta đang sôi lên, bừng lên. Người nông dân bây giờ đã nhìn xa hơn ngọn lúa để trở thành người nông dân công nghiệp, để đường hoàng bước vào cuộc cách mạng 4.0. Dù đang còn cái này, cái khác, nhưng với cái trí tuệ luôn có sẵn trong đầu nông dân, tôi tin sẽ có khúc ca về người nông dân vang vọng”.

Nguyễn Dương Kiều Anh - quê Nghệ An, sinh viên năm thứ nhất Học viện Nông nghiệp Việt Nam, bày tỏ em rất tự hào là một sinh viên tiêu biểu được nhà trường chọn tham dự buổi lễ vinh danh Nông dân xuất sắc 30 năm đổi mới. “Em hy vọng sau khi ra trường, về địa phương tham gia sản xuất, sẽ có ngày em quay trở lại đây để nhận cúp và bằng chứng nhận Nông dân Việt Nam xuất sắc từ tay các lãnh đạo Đảng, Nhà nước” - Kiều Anh bày tỏ quyết tâm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều năm trở lại đây, cứ sau Tết Nguyên đán nhiều ngư dân ở tỉnh...
Trước thông tin con cá lạ mắc lưới ngư dân ở biển Cảnh Dương, xã...
Hiện nay, bà con nông dân luôn nghĩ rằng, nuôi tôm năng suất cao...