Thứ Hai, ngày 21/10/2019 04:31 AM (GMT+7)

Bình Định: Cảnh sát huy động cả xe PCCC cấp nước cho dân vùng hạn

authorDũ Tuấn Thứ Bảy, ngày 27/07/2019 10:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hạn hán lịch sử trong vòng 15 năm trở lại đây đang khiến cuộc sống người dân tại Bình Định quay cuồng, hàng ngàn hộ dân đối diện với tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

   

 binh dinh: canh sat huy dong ca xe pccc cap nuoc cho dan vung han hinh anh 1

Đại tá Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Bình Định) cho biết, ngày 26/7 đơn vị đã huy động 6 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ tiếp nước sinh hoạt, cứu hạn cho người dân ở các xã Phước Thuận và Phước Hòa (huyện Tuy Phước) và xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ). 

 binh dinh: canh sat huy dong ca xe pccc cap nuoc cho dan vung han hinh anh 2

Hành động này được triển khai theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định trước tình trạng hạn hán kéo dài, khiến hàng chục ngàn người dân tại địa phương thiếu nước sạch, sinh hoạt.

 binh dinh: canh sat huy dong ca xe pccc cap nuoc cho dan vung han hinh anh 3

Hạn hán kéo dài từ đầu năm 2019 đến nay, khiến cho hơn 13.000 hộ dân với khoảng gần 55.000 người tại Bình Định bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Toàn tỉnh Bình Định có 140 hồ chứa thủy lợi bị cạn nước, dưới mực nước chết; hạn hán làm cho 11.445 ha lúa vụ Thu bị thiếu nước, 481 ha lúa đã chết khô.

 binh dinh: canh sat huy dong ca xe pccc cap nuoc cho dan vung han hinh anh 4

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu chỉ đạo, Công an tỉnh duy trì hoạt động vận chuyển nước sạch để cấp cho người dân xã Phước Thuận và Mỹ Chánh trong thời gian 10 ngày. Kịp thời hỗ trợ người dân khoan giếng để lấy nước ngầm sử dụng. Quyết tâm, không để người dân nào phải thiếu nước uống, mua nước sạch không rõ nguồn gốc, không hợp vệ sinh.  

 binh dinh: canh sat huy dong ca xe pccc cap nuoc cho dan vung han hinh anh 5

Nhiều người dân vùng trọng điểm hạn xã Phước Thuận cho biết, hơn 2 tháng nay, họ phải chạy vạy để có nước chống chọi với hạn hán. Trong khi đó, nước máy bắt đường ống từ nhà máy nước sạch huyện Tuy Phước bị cắt liên tục. 

 binh dinh: canh sat huy dong ca xe pccc cap nuoc cho dan vung han hinh anh 6

Theo phản ánh  của người dân, nước sinh hoạt hoạt bắt từ nhà máy nước sạch Tuy Phước chảy rỉ rả nhưng đôi lúc lại rất đục, có lúc vàng như nghệ tắm rửa rất ngứa, ăn uống không được.

 binh dinh: canh sat huy dong ca xe pccc cap nuoc cho dan vung han hinh anh 7

Hạn hán, thiếu nước đang khiến cho người dân ở các thôn Nhân Ân, Bình Thái, Quảng Vân, Diêm Vân... (xã Phước Thuận) đảo lộn.

 binh dinh: canh sat huy dong ca xe pccc cap nuoc cho dan vung han hinh anh 8

Tranh thủ bơm nước vào can, bà Huỳnh Thị Thiện (53 tuổi), chia sẻ. “Sáng tới giờ tôi đi lấy nước đã mấy lần rồi. Phải tranh thủ đi lấy nước về chứ người nhà đi làm về không có nước để tắm”.

 binh dinh: canh sat huy dong ca xe pccc cap nuoc cho dan vung han hinh anh 9

Các xe chữa cháy sẽ chia làm 2 mũi, 4 xe được điều động đến các xã Phước Thuận, Phước Hòa (huyện Tuy Phước), 2 xe còn lại được huy động đến xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ).  Phương tiện sẽ liên tục tiếp nước liên tục trong vòng 10 ngày cho người dân vùng hạn, thiếu nước.  

 binh dinh: canh sat huy dong ca xe pccc cap nuoc cho dan vung han hinh anh 10

Người dân ở thôn Bình Thái (xã Phước Thuận) cho biết, nước máy bắt từ nhà máy nước sạch huyện Tuy Phước bị cắt hơn 2 tháng nay. Để có nước chống chọi với hạn hán, người dân phải vượt đường xa trên 10km, hoặc đi ghe đò đến các vùng dân cư khác để mua nước. Mỗi tháng nhiều người phải tốn 200 - 300 ngàn đồng tiền nước rất tốn kém.

 binh dinh: canh sat huy dong ca xe pccc cap nuoc cho dan vung han hinh anh 11

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Giám đốc Ban Quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước cho rằng, nhà máy xử lý nước sạch huyện Tuy Phước quá nhỏ, trong điều kiện hạn hán nghiêm trọng không đủ để phục vụ cho người dân. Hơn 1 tháng nay, một số thôn ở địa bàn xã Phước Thuận, Phước Hòa (Tuy Phước) bị cắt nước.

 binh dinh: canh sat huy dong ca xe pccc cap nuoc cho dan vung han hinh anh 12

Theo ông Hoàng, bể lọc của nhà máy xử lý nước sạch huyện Tuy Phước bị hỏng, hiện đơn vị đang tập trung khắc phục.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các thành viên tổ chức cứu hộ động vật tại miền Nam Thái Lan mất cả...
Bỏ công việc lương 6 triệu/tháng, chàng trai Võ Văn Sang (SN 1991)...
Giá heo hơi hôm nay 19/10 ở miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn...