Thứ Ba, ngày 22/01/2019 19:31 PM (GMT+7)

Bình Định: Nông dân trúng lớn mùa ớt

author Thứ Hai, ngày 07/05/2012 08:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nông dân thu ớt bao nhiêu, thương lái xuống tận ruộng mua bấy nhiêu, với mức giá lên tới 15.000-16.000 đồng/kg (tăng 5.000-6.000 đồng/kg so với hồi đầu năm).

   

Vào những ngày này, ở các huyện trồng ớt trọng điểm của Bình Định như: Tây Sơn, Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước và thị xã An Nhơn… hàng nghìn hộ nông dân đang xuống đồng thu hoạch ớt.

Ông Nguyễn Văn Liễu - một nông dân trồng ớt ở thôn Vĩnh Lộc, xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn) cho biết: "Gia đình tôi trồng 8 sào ớt, giống hai mũi tên của Thái Lan, tuy mới thu hoạch một vài đợt đầu, nhưng đã được thương lái đến tận nhà để thu mua với giá bán lẻ 16.000 đồng/kg".

 binh dinh: nong dan trung lon mua ot hinh anh 1
Thương lái thu mua ớt tươi tại phường Bình Định (thị xã An Nhơn).

Do thời tiết thuận lợi, nên năng suất vụ ớt này khá cao, với mức bình quân từ 1-1,2 tấn/sào. Ông Liễu tính toán, nếu mức giá này được duy trì tiếp trong thời gian tới, thì với 8 sào ớt, gia đình ông có thể thu lãi 80-100 triệu đồng.

Bà Trần Thị Thu Thảo -một thương lái thu mua ớt ở phường Bình Định (thị xã An Nhơn), cho biết: "Giá ớt năm nay tăng cao là do thị trường ớt trong nước tiêu thụ mạnh, ớt nguyên liệu xuất sang các nước Trung Quốc, Hàn Quốc… đang rất hút hàng.

Hiện nay, do thị trường tiêu thụ mạnh nên nhiều thương lái đã đặt cơ sở ở các địa phương trong toàn tỉnh để thu mua nhưng lượng cung không đủ cầu. Mỗi ngày, tôi thu mua hơn 1 tấn ớt tươi nhưng không đủ số lượng giao cho các chủ đại lý đưa đi tiêu thụ tại Trung Quốc". Giá ớt trong thời gian tới được dự báo tiếp tục còn ở mức khá cao.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bình Định, diện tích ớt toàn tỉnh hiện đạt gần 1.000ha, tăng gần gấp 2 lần so với các năm trước. Hầu hết các giống ớt truyền thống trước đây đã được thay bằng giống ớt cao sản, năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Sở NNPTNT Bình Định cũng tiếp tục khuyến cáo bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng ớt vừa có thu nhập cao, lại vừa tiết kiệm được nước tưới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...