Thứ Hai, ngày 17/02/2020 08:16 AM (GMT+7)

Bình Thạnh đổi thay từ các tổ hội nghề nghiệp

authorTrần Kim Phụng Thứ Bảy, ngày 15/02/2020 04:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong năm 2019, Hội Nông dân xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa (Long An) đã thực hiện tốt mô hình xây dựng tổ nghề nghiệp.

   

Nông dân trong xã đã sản xuất 3 vụ lúa/năm, năng suất tương đối cao; sản xuất rau màu, những cây trồng khác và chăn nuôi thêm gà, vịt, dê, bò để tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Toàn xã có 1.360 hội viên ở 28 tổ hội, 5/5 chi hội nông dân ở các ấp, chi, tổ hội nông dân luôn bám sát 3 phong trào thi đua của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động làm nền tảng thực hiện nhiệm vụ xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Từ nhiều năm nay, xã đã thực hiện dự án nâng cao năng lực nông hộ có hoàn cảnh khó khăn thông qua mô hình phát triển cộng đồng toàn diện của Dự án Heifer và chăn nuôi bò thịt theo dự án của Huyện ủy. Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Bình Thạnh đã thành lập các tổ hội sinh hoạt theo nghề nghiệp và duy trì tham gia sinh hoạt chuyên về chăn nuôi.

 binh thanh doi thay tu cac to hoi nghe nghiep hinh anh 1

Mô hình ươm, trồng hoa kiểng giúp nhiều hộ nông dân xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa (Long An) nâng cao thu nhập.  Ảnh: Trung Hiếu

Từ 3 tổ hội ban đầu có 65 thành viên, đến nay xã đã phát triển thêm được 6 tổ hội với 98 thành viên. Hàng tháng, 6 tổ duy trì sinh hoạt từ 75 - 80% sĩ số hội viên với 2 nội dung như: sinh hoạt về công tác hội (tuyên truyền các kế hoạch, chỉ tiêu thi đua, đóng hội phí và xây dựng các loại quỹ hội) và sinh họat nội dung chuyên đề về chăn nuôi (như chăm sóc gia súc thời gian hậu bị đến khi sinh sản hoặc kỹ thuật vỗ béo khi nuôi bò thịt…).

Trong sinh hoạt, các thành viên đã tự hướng dẫn kỹ thuật cho nhau hoặc khi gặp khó khăn thì hội nông dân xã hoặc thú y xã hỗ trợ thêm về kỹ thuật.

Trong năm qua, Hội cũng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và ông Nguyễn Văn Đâu tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc gia súc sinh sản được 3 cuộc có 67 lượt hội viên tham dự. Thông qua các chương trình tạo vốn, hỗ trợ nông dân thực hiện dự án nuôi vịt xiêm tổng vốn 90 triệu đồng và chương trình phát triển đàn bò thịt của huyện với số tiền vốn hỗ trợ 100 triệu đồng.

Ngoài ra, các thành viên trong tổ còn tham gia đóng góp quỹ tiết kiệm, giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn với tổng số tiền trên 167 triệu đồng, hỗ trợ cho 80 lượt hộ vay cải thiện sản xuất.

Sắp tới, Hội Nông dân xã Bình Thạnh sẽ tiếp tục củng cố các tổ hội theo Hướng dẫn số 01 của Hội Nông dân tỉnh Long An; tăng cường tham gia sinh hoạt cùng các tổ hội và thành lập thêm tổ hội nghề nghiệp trên lĩnh vực trồng trọt, góp phần phát triển sản xuất và xây dựng xã nông thôn mới tại địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2016, sau khi xuất ngũ về lại quê hương, anh Huỳnh Đức Tài (SN...
Nói về anh Lò Văn Phỏng, người dân tộc Thái, bản Mòng (xã Tà Hộc,...
“Các anh chị là người Việt Nam à? Ở đây, chúng tôi đều là người...