Thứ Tư, ngày 20/02/2019 10:17 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 03/07/2018 13:17 PM (GMT+7)

Bình Thuận: Thương lái đua nhau gom hột sầu riêng, giá tăng theo ngày

Mùa sầu riêng năm nay, ngoài việc mua bán sầu riêng, một số thương lái tại huyện Tánh Linh và Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) thu mua hột sầu riêng, với giá cao. Giá hột sầu riêng mỗi ngày một tăng.

   

Một số người dân xã Nghị Đức (Tánh Linh) truyền tai nhau, đừng vứt hột sầu riêng sau khi ăn, hãy để dành bán. Thương lái mua giá cao 50.000 - 60.000 đồng/kg. Và nhiều người để dành hột sau khi ăn sầu riêng.

 binh thuan: thuong lai dua nhau gom hot sau rieng, gia tang theo ngay hinh anh 1

Người mua và người bán không biết thương lái thu mua hột sầu riêng để làm gì, nhưng giá khoảng 60.000 đồng/kg. Thấy thương lái họ thu mua thì tôi cũng mua rồi bán lại kiếm lời thôi. Sau khi ăn trái sầu riêng 3kg (90.000 đồng), người ăn thu được khoảng 1 kg hột, mang bán lại được 60.000 đồng. Làm phép toán cộng trừ, người mua chỉ chi trả tiền ăn sầu riêng mỗi kg khoảng 10.000 đồng. Chị Nguyễn Thị T. H. (xã Nghị Đức, huyện Tánh Linh) cho biết.

Trên con đường dẫn vào thôn 11 (xã Đakai, huyện Đức Linh) có vài điểm lẻ thu mua hạt sầu riêng. Theo giải thích ban đầu của một điểm thu mua, sầu riêng được giá nguồn cây giống khan hiếm nên các nhà vườn miền Tây mua hột về ươm, chỉ thu hột to đẹp, không mua hột lép. Hột sầu riêng được ươm nảy mầm và đặt vào bầu để dưỡng. Lúc này, hột phát triển thành cây thực sinh, dùng làm “bo” ghép sầu riêng Dona, Monthong, Ri 6… để tạo thành cây giống sầu riêng...

Theo Trang Minh (Báo Bình Thuận)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, ông Mai Văn...
Chiều 19.2, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã họp báo thông tin về tình hình...
Được nuôi thử nghiệm từ năm 2017, đến nay cá chép giòn ở Khánh Hòa...