Thứ Tư, ngày 20/02/2019 06:43 AM (GMT+7)

Bỏ cây thuốc phiện, xuống núi nuôi nhím, lợn, gà... thành tỷ phú

authorLuyện Ngọc Tuấn Thứ Hai, ngày 01/10/2018 12:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khua Họ là một trong những bản vùng cao nhiều khó khăn của huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La). Trước đây, Khua Họ là địa bàn phức tạp bởi vấn nạn ma túy. Nhưng sự phức tạp ấy đã dần thay đổi từ khi Nhà nước thực hiện tuyên truyền chuyển hướng sản xuất, chống tái trồng cây thuộc phiện.

   

Một trong những người tiên phong thực hiện phong trào và có đóng góp rất lớn với sự thay đổi ở Khua Họ là lão nông Lầu Sáy Nhịa (gần 70 tuổi).

Trong ngôi nhà gỗ lợp ngói hoành tráng, ông Nhịa kể cho chúng tôi nghe về chuyện “xuống núi” làm giàu của ông. "Tôi là người Mông gốc ở bản Co Mạ A. Năm 1991, được Nhà nước tuyên truyền, vận động, tôi đã xuống núi để định canh định cư, từ bỏ cây thuốc phiện để thực hiện sản xuất mới. Ngày đó, cuộc sống của chúng tôi trên núi khổ lắm, quanh năm chỉ biết phá rừng làm nương, trồng mấy cây ngô giống cũ và cây thuốc phiện. Cả bản không tìm nổi một hộ có mức sống trung bình. Nếu không xuống núi và bỏ cây thuốc phiện, chắc tôi và dân bản không có cuộc sống ổn định như hôm nay”.

 bo cay thuoc phien, xuong nui nuoi nhim, lon, ga... thanh ty phu hinh anh 1

Ông Nhịa  bên khu chuồng trại nuôi nhím mới xây dựng.  Ảnh: L.N.T

Ngày mới xuống núi, được sự giúp đỡ của Nhà nước cộng với chút vốn tự có, ông Nhịa khai hoang đất để chăn nuôi, trồng trọt. Việc đầu tiên ông làm là học cách trồng nhãn của người Kinh và trồng ngô, khai hoang ruộng nước, nuôi gà…

Chỉ sau 1 năm, ông Nhịa đã có lãi. Không dừng ở đó, ông lại tiếp tục mở rộng khu chăn nuôi gà và nuôi thêm lợn thịt, bò. Cứ chỗ nào có đất hoang, ông lại lụi cụi vác cuốc cải tạo để trồng nhãn, mận... Tiếng lành đồn xa, sau 2 năm ông Nhịa tiên phong xuống núi làm ăn hiệu quả, đã có hơn 20 hộ khác làm theo, xuống núi định canh định cư ở bản Khua Họ. Đến giờ, Khua Họ đã có hơn 30 hộ từ các bản vùng cao  xuống núi  làm theo ông Nhịa.

Hiện ông Nhịa có 3,5ha trồng 250 gốc nhãn, 30 gốc mận, 20 gốc xoài và tre lấy măng, lấy cây; hàng chục con lợn thịt, hàng trăm con gà đẻ, gà thịt, 700m2 ao thả cá, 40 con nhím, hơn 10 con bò. Ngoài ra, ông còn khai hoang 8ha đất trồng ngô, gần 2ha sắn, 2ha ruộng nước...

Tính ra mỗi năm ông thu lãi 250 triệu đồng - là người Mông duy nhất của huyện Sông Mã có thu nhập cao như vậy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, ông Mai Văn...
Chiều 19.2, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã họp báo thông tin về tình hình...
Ở miền sơn cước xã Co Mạ – nơi quanh năm sương mù giăng kín lối, bà...