Thứ Ba, ngày 17/10/2017 09:10 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 03/02/2015 08:23 AM (GMT+7)

Bỏ dùi đục, kết thân với nấm

Khi nghe câu chuyện làm nấm của ông Phạm Văn Hùng ở xã Khánh Vân (huyện Yên Khánh, Ninh Bình), nhiều người không khỏi ngạc nhiên và thích thú trước mô hình làm ăn hiệu quả này.

   

Ông Hùng kể, trước khi đến với khi đến với nghề trồng nấm ông từng làm thợ mộc. Chán cảnh làm thuê ăn lương, ông Hùng muốn tìm công việc phù hợp để cả gia đình cùng phát triển kinh tế. Tình cờ năm 2000, xem trên ti vi thấy nghề trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư lại ít và rất phù hợp với điều kiện phát triển ở địa phương, ông bèn khăn gói về tận Viện Di truyền nông nghiệp ở Hà Tây (cũ) để học hỏi cách làm. Hơn 1 tháng “tầm sư học đạo”, sau khi đã thành thạo về kỹ thuật và tìm hiểu kỹ thị trường tiêu thụ, ông về quê đầu tư xây dựng trại lán trồng nấm với diện tích gần 20m2.

 bo dui duc, ket than voi nam hinh anh 1

Ông Phạm Văn Hùng chăm sóc nấm linh chi trái vụ.

Vụ đầu tiên gia đình ông trồng nấm sò vì loại nấm này có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 40 ngày cho thu một lần. Mỗi tấn nguyên liệu nếu cấy 40kg giống sẽ thu hoạch được khoảng 500-700 kg nấm, trừ chi phí thu lãi được gần 30 triệu đồng. Ông Hùng chia sẻ: “Trồng nấm không cần nhiều vốn, chỉ khoảng mười triệu đồng là có thể xây dựng được mô hình trồng nấm gia đình. Cái hay của nghề là  tận dụng những sản phẩm phụ của nhà nông như rơm, rạ, mùn cưa để sản xuất. Quy trình trồng nấm không có gì phức tạp, chỉ cần học một khoá đào tạo ngắn là có thể nắm vững cách làm, cũng như kỹ thuật”.

 Sau 3 vụ thu hoạch nấm sò, thấy nấm mộc nhĩ và nấm linh chi được thị trường ưa chuộng và cho thu nhập cao, ông Hùng quyết định mở rộng thêm lán, trại với tổng diện tích hơn 2.000 m2 để trồng thêm mộc nhĩ và nấm linh chi. Ngay lần đầu làm ăn lớn, ông bị giáng trận đòn chí tử. Do chưa có kinh nghiệm làm, hơn 4.000 phôi mộc nhĩ của ông bị bệnh trứng cá, ông Hùng bảo bệnh này vô phương cứu chữa, bao nhiêu vốn liếng đầu tư gần như mất trắng. Quyết không thua cuộc, ông lại đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và tự tìm hiểu thêm qua sách báo.

Nhờ nắm vững và áp dụng đúng quy trình sản xuất nấm từ khâu chọn, pha chế nguyên liệu, đến khâu hấp xấy thanh trùng trước và trong khi cấy giống  cho đến khâu chăm sóc nên từ năm 2002 đến nay, ông hoàn toàn chủ động được khâu phòng bệnh cho các loại nấm.

Với  8.000 phôi nấm linh chi và 60.000 phôi nấm mộc nhĩ, mỗi năm ông xuất bán hơn 1 tạ nấm linh chi và 4 tấn mộc nhĩ khô. Hiện nay, cơ sở của ông đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với 3 công ty chuyên thu mua, chế biến nấm tại các tỉnh Hải Phòng, Hà Nội và Hưng Yên với giá từ 470.000 - 480.000 đồng/kg nấm linh chi khô, và 110.000 - 120.000 đồng/kg  mộc nhĩ khô. Ngoài ra, ông cũng có khoản thu đáng kể từ việc bán hơn 10 tấn nấm sò và bán phôi giống nấm sò.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, cơ sở sản xuất nấm của ông còn tạo việc làm cho 15 lao động địa phương với thu nhập bình quân 2 triệu đồng/người/tháng.


Theo Thu Hà (Trang Trại Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù giá lợn (heo) trong thời gian qua và mấy ngày hôm nay đang ở...
Bản tin mới nhất sáng nay (16/10) của Trung tâm dự báo khí tượng...
Chỉ với 4 con chim trĩ vô tình mua được từ một người ở Củ Chi...