Thứ Hai, ngày 10/12/2018 23:03 PM (GMT+7)

Bỏ ngô trồng bạt ngàn bí xanh, 9X trả hết nợ mà còn dư dả tiền

authorHà Hoàng Thứ Năm, ngày 02/08/2018 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chị Hà Thị Vân, dân tộc Thái, sinh năm 1991 ở bản Ta Láng (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trồng 800 gốc bí xanh trên 2.000m2 diện tích nương rẫy. Nhờ trồng bí xanh mà chị Vân đã trả hết nợ mua phân, giống trồng ngô ngày trước và lãi mỗi năm 80 triệu đồng.

   

Chia sẻ Dân Việt, chị Vân cho biết: “Nhiều năm trước, gia đình tôi chủ yếu trồng ngô và rau cải bắp nhưng do giá ngô, rau liên tục mất giá khiến tôi phải bù lỗ, còn nợ tiền phân và cây giống ở các đại lý. Cuộc sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn, chồng tôi phải đi làm cửu vạn, bốc vác ở khắp nơi để kiếm tiền...".

Chị Vân nhận thấy cây bí xanh đem lại nguồn thu nhập lớn, lại ít chi phí chăm sóc. Chị đi vay tiền anh em họ hàng mua dây thép về làm giàn bí trên 2.000 m2 diện tích nương. Tôi mua thêm đường ống dẫn nước từ khe suối gần nương về tưới tiêu cho giàn bí. Khoảng một thời gian ngắn, vườn bí của gia đình tôi đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên".

 bo ngo trong bat ngan bi xanh, 9x tra het no ma con du da tien hinh anh 1

 Một năm chị Vân trồng được 2 vụ bí xanh, mỗi vụ lãi 40 triệu đồng.

Để giàn bí phát triển tươi tốt, chị Vân thường xuyên lên nương tưới nước đều đặn cho vườn vì bí xanh là cây trồng rất cần nước để phát triển. Chị tận dụng nguồn phân từ chuồng nuôi lợn ở nhà để bón cho vườn bí.  Vì vậy, vườn bí của gia đình chị luôn được nhiều thương lái ưa chuộng và bán được với giá cao.

 bo ngo trong bat ngan bi xanh, 9x tra het no ma con du da tien hinh anh 2

 Nhờ trồng bí xanh, đến nay đời sống của gia đình chị Vân đã khá giả hơn.

Cách chăm sóc bí xanh rất đơn giản không cần cầu kỳ như cây ngô, cây sắn. Đến thời điểm dây bí leo lên giàn, chị Vân tiến hành đôn dây bí bằng cách khoanh dây bí quanh gốc, cắt tỉa bớt lá chân, lấp gốc bằng lượng phân chuồng, cách làm này giúp cho rễ bí phát triển, dây bí cho trái bền và chắc. Lúc dây leo lên giàn, chị Vân điều chỉnh dây phân bố cho đồng đều, chị lược bỏ những nhánh nhỏ, nhánh sâu bệnh cho giàn được thông thoáng, góp phần tăng đậu quả và đạt chất  lượng tốt nhất.

 bo ngo trong bat ngan bi xanh, 9x tra het no ma con du da tien hinh anh 3

Nhờ cách chăm sóc tốt, vườn bí xanh của gia đình chị Vân luôn sinh trưởng tốt.

 bo ngo trong bat ngan bi xanh, 9x tra het no ma con du da tien hinh anh 4

 Cứ đến vụ thu hoạch bí, các tiểu thương đến tận vườn bí xanh chị Vân thu mua, bởi vậy mà chị không lo ế hàng.

Chị Vân chia sẻ: “Tôi trồng bí cho thu lời cao hơn và ít chi phí chăm sóc so với trồng ngô trước đây. Mỗi một năm tôi trồng được 2 vụ; vụ đầu tiên trồng từ tháng 2 đến tháng 8. Vụ thứ 2 trồng từ tháng 8 đến cuối tháng 12, mỗi vụ cho thu nhập 40 triệu đồng.Từ khi  chuyển sang trồng bí xanh, tôi đã  trả được hết nợ và có chút  vốn liếng dành tiết kiệm. Trung bình 1 năm tôi thu lãi từ bí xanh khoảng 80 triệu đồng. Tôi dự định năm tới sẽ cải tạo đất nương rẫy trồng thêm bí xanh để nâng cao nguồn thu nhập hơn nữa cho gia đình”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...