Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 15:42 PM (GMT+7)

Bộ NNPTNT, 4 tỉnh tìm nguyên nhân cá chết: Nóng ruột nhưng phải chờ

authorHữu Anh Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 18:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Cá chết bất thường đã hơn chục ngày rồi không chỉ người dân hoang mang, dư luận quan tâm mà chúng tôi cũng nóng ruột lắm. Nhưng để có kết luận chính xác phải có thời gian phân tích xử lý mẫu mới đưa ra được nguyên nhân cụ thể".

   

Đó là ý kiến của ông Vũ Văn Tám- Thứ trưởng Bộ NNPTNT tại cuộc họp do Bộ này chủ trì vào chiều 23.4 tại Hà Tĩnh với 4 tỉnh xảy ra hiện tượng cá chết bất thường vừa qua.

 bo nnptnt, 4 tinh tim nguyen nhan ca chet: nong ruot nhung phai cho hinh anh 1

Cá chết trôi dạt khiến người dân hoang mang

Báo cáo sau quá trình kiểm tra tại các địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, bà Nguyễn Thị Phương Dung, Vụ trưởng Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT) cho biết: Quá trình khảo sát và thu mẫu phân tích tại Hà Tĩnh thì đoàn hôm nay đang tiến hành thu mẫu, còn tại Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đoàn đã tiến hành thu các mẫu nước, mẫu nước thì thu tầng mặt và tầng đáy, cùng với đó là thu mẫu cá gồm cá nuôi và cá tự nhiên.

Hiện các mẫu đã được bảo quản để đưa về phòng thí nghiệm của của viện nghiên cứu thủy sản Cục quản lý quản lý nông lâm thủy sản để phân tích. Có thể đưa ra nhận định sơ bộ như sau: Cá chết chủ yếu ở tầng đáy, chết rất nhanh. Thông số môi trường từ nhiệt độ, độ muối, ô xi hòa tan, PH đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn Việt Nam. Vì vậy, đơn vị sẽ tập trung vào phân tích độc tố môi trường như tảo độc, xyanua.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Nông nghiệp 4 tỉnh gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đều cho rằng hiện tượng cá chết bất thường khiến người dân rất hoang mang. Tuy nhiên việc tìm ra nguyên nhân của các tỉnh là vượt tầm. Vì vậy rất mong các cơ quan chuyên môn như Bộ NNPTNT, Bộ TN&MT…cần sớm  đưa ra được nguyên nhân để người dân an tâm.

 bo nnptnt, 4 tinh tim nguyen nhan ca chet: nong ruot nhung phai cho hinh anh 2

Để có kết luận nguyên nhân cá chết nhiều thì người dân còn phải chờ, đó là trả lời của các cơ quan chuyên môn tại cuộc họp do Bộ NNPTNT tổ chức vào chiều 23.4 tại Hà Tĩnh

Tại cuộc họp này lãnh đạo Bộ TN&MT - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết: “Hiện nay không chỉ người dân mà các bộ ngành Trung ương trong đó Bộ TN& MT chúng tôi rất nóng ruột nhưng kết luận nguyên nhân còn phải chờ phân tích cụ thể”.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám thừa nhận: "Vụ việc cá chết hàng loạt thời gian qua là hiện tượng hết sức bất thường, đây là sự việc khó và lần đầu xuất hiện khiến người dân hoang mang lo lắng, bước đầu có sự lúng túng của các cơ quan liên quan. Tuy nhiên đến thời điểm này chúng tôi lấy trách nhiệm của lãnh đạo Bộ ra khẳng định cá chết thời gian qua không do dịch bệnh mà cần tập trung vào phân tích độc tố môi trường gây ra. Để có kết quả nguyên nhân vụ việc cũng phải gần chục ngày nữa".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...