Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 04:29 AM (GMT+7)

Bộ NNPTNT đi đầu về cắt giảm điều kiện kinh doanh

authorKhương Lực Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 16:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với tỷ lệ cắt giảm lần lượt là 72,7% và 77%, Bộ NN&PTNT được đánh giá là một trong những Bộ đi đầu trong việc rà soát, cắt giảm điều kiện kinh doanh và danh mục các mặt hàng kiểm tra chuyên ngành. Việc cắt giảm này đã được Bộ NN&PTNT thể hiện đầy đủ trong các văn bản quy phạm pháp luật.

   

Trong năm 2019, Bộ NN&PTNT đã tổ chức rà soát, tổng hợp các điều kiện đầu tư kinh doanh được quy định tại 6 Luật (Luật Thủy sản, Luật Lâm nghiệp, Luật Chăn nuôi, Luật Trồng trọt, Luật Thú y, Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật) và 7 Nghị định. Kết quả, có 34 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực nông nghiệp.

 bo nnptnt di dau ve cat giam dieu kien kinh doanh hinh anh 1

Cán bộ xử lý thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: K. Lực

Bộ đã ban hành Quyết định số 2673/QĐ-BNN-PC ngày 8.7.2019 về việc công bố Danh mục điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đến ngày 30.6.2019 và danh mục điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đã bãi bỏ, sửa đổi theo hướng đơn giản hóa.

Theo đó, lĩnh vực nông nghiệp hiện có 272 điều kiện kinh doanh; đã bãi bỏ, sửa đổi theo hướng đơn giản hóa 251 điều kiện kinh doanh, trong đó bãi bảo 115 điều kiện kinh doanh; 136 điều kiện kinh doanh đã được đơn giản hóa (tỷ lệ cắt giảm: 72,7%).

Bộ đã tổ chức rà soát thủ tục hành chính đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật và phát luật về kiểm soát thủ tục hành chính, từ đó đề xuất việc bãi bỏ, chấm dứt quy định thủ tục hành chính trong công văn hướng dẫn. Bộ đã tổ chức rà soát 594 văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ và các Tổng cục, Cục, Vụ trong 11 lĩnh vực từ năm 2017 đến tháng 3.2019; đã bãi bỏ 2 văn bản có hướng dẫn thủ tục hành chính trong lĩnh vực trồng trọt.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ NN&PTNT) cho hay, đến nay không còn hiện tượng ở Thông tư quy định điều kiện kinh doanh nữa mà đã được quy định ở tầm Nghị định trở lên. “Chỉ trong trường hợp cần thiết như ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự an toàn, môi trường và an ninh quốc phòng thì Bộ mới quy định điều kiện kinh doanh, còn lại doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm với chất lượng sản phẩm do mình sản xuất ra” – bà Nguyễn Thị Kim Anh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT đã thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành từ 7.698 dòng xuống còn 1.768 dòng hàng (tỷ lệ cắt giảm trên 77%). Việc cắt giảm, đơn giản hóa hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, quy định cụ thể cơ quan kiểm tra, phương thức kiểm tra có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hành chính có liên quan tới nhập khẩu hàng hóa.

 bo nnptnt di dau ve cat giam dieu kien kinh doanh hinh anh 2

Bộ NN&PTNT công bố công khai danh mục điều kiện đầu tư, kinh doanh. Ảnh: K. Lực

Bộ đã tiến hành công bố công khai danh mục điều kiện đầu tư, kinh doanh và danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành trên Cổng thông tin điện tử của Bộ (https://www.mard.gov.vn/Vanban/Pages/2673-qd-bnn-pc.aspx; https://www.mard.gov.vn/Pages/vbqp-toanvan.aspx?ItemID=132335), trong đó quy định rõ cơ quan nào thực hiện quản lý để từ đó tổ chức, cá nhân biết được phải đến các cơ quan nào để làm các thủ tục hải quan, thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Trong Nghị quyết 02/NQ-CP, Chính phủ yêu cầu công bố công khai đầu đủ trên trang thông tin điện tử của bộ quản lý chuyên ngành về danh mục các mặt hàng kiểm tra chuyên ngành đã giảm (kèm theo mã HS) trong quý I năm 2019. Trước tháng 6.2019, hoàn thành rà soát, cắt giảm thực chất 50% số mặt hàng thuộc danh mục mặt hàng kiểm tra chuyên ngành và thực hiện việc công khai đầy đủ danh mục này./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng và có một công việc ổn định trên Tp. Hà...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hôm nay 16/1 tại ba miền có...
Tại Trung tâm thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) những ngày...