Thứ Hai, ngày 19/08/2019 16:16 PM (GMT+7)

Bộ NN&PTNT hướng dẫn quy trình nuôi lợn an toàn sinh học (phần 2)

authorThiên Hương Thứ Ba, ngày 06/08/2019 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, tại nhiều mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh phối trộn vào thức ăn cho lợn, kết hợp với các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học đã cho thấy có hiệu quả nhất định trong việc ức chế sự phát triển của virus dịch tả lợn châu Phi trong con lợn nhiễm bệnh cũng như hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

   

Khuyến cáo sử dụng chế phẩm vi sinh

Nguyên tắc sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm vi sinh, bao gồm chế phẩm probiotic (lợi khuẩn) và enzyme. Khi bổ sung chế phẩm vi sinh là probiotic thì không nên dùng kháng sinh vì kháng sinh làm mất tác dụng của vi sinh vật và giảm hiệu quả sử dụng thức ăn.

Hướng dẫn sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm vi sinh:

- Giai đoạn 1 (lợn có khối lượng dưới 20kg): Ở giai đoạn này, cơ sở chăn nuôi nên sử dụng thức ăn công nghiệp mua từ những cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn được được bổ sung sẵn chế phẩm vi sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 bo nn&ptnt huong dan quy trinh nuoi lon an toan sinh hoc (phan 2) hinh anh 1

Chăn nuôi lợn sử dụng đệm lót sinh học để xử lý chất thải, đàn lợn không phải tắm, song vẫn đảm bảo môi trường trang trại. Ảnh: T.L

Chế phẩm vi sinh ngoài việc bổ sung vào thức ăn còn có thể sử dụng bổ sung vào nước uống, đệm lót và phun trong không khí chuồng nuôi khi có dịch bệnh theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Giai đoạn 2 (lợn có khối lượng từ 20kg trở lên): Ở giai đoạn này có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh hoặc thức ăn tự phối trộn. Thức ăn tự phối trộn từ những nguyên liệu thông dụng, sẵn có tại địa phương, không nên sử dụng nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc động vật (ngoại trừ bột cá).

Trước khi chế biến, cơ sở cần lập công thức thức ăn (khẩu phần cơ sở) theo từng giai đoạn sinh trưởng đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho lợn.

Tự sản xuất thức ăn chăn nuôi

Dưới đây là hướng dẫn các bước tự sản xuất thức ăn chăn nuôi (khẩu phần cơ sở) và sử dụng chế phẩm vi sinh trong thức ăn chăn nuôi tại cơ sở chăn nuôi: (xem bảng).

 bo nn&ptnt huong dan quy trinh nuoi lon an toan sinh hoc (phan 2) hinh anh 2

- Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu thức ăn trước khi sản xuất: Cần chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nguyên liệu phải mới, khô, không bị mốc. Không mua quá nhiều nguyên liệu để dự trữ tại cơ sở chăn nuôi.

Nguyên liệu bảo quản ở nơi khô ráo, cách xa chuồng nuôi. Kiểm tra chất lượng nguyên liệu theo định kỳ.

- Bước 2: Phối trộn thức ăn (khẩu phần cơ sở): Tùy theo loại nguyên liệu thức ăn sử dụng, cơ sở lập công thức thức ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi theo các giai đoạn sinh trưởng và phát triển phù hợp hoặc từ khi bắt đầu cho ăn thức ăn có bổ sung chế phẩm vi sinh đến khi xuất chuồng.

- Bước 3: Sử dụng chế phẩm vi sinh trong khẩu phần cơ sở, tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất về sử dụng chế phẩm vi sinh trong khẩu phần cơ sở mà cơ sở chăn nuôi có thể áp dụng quy trình ủ thức ăn trước khi cho ăn hoặc cho ăn trực tiếp.

* Sử dụng chế phẩm vi sinh là nấm men hoạt tính Saccharomyces trong khẩu phần cơ sở:

Thức ăn hỗn hợp được trộn đều với nước sạch và chế phẩm theo tỷ lệ 800kg thức ăn hỗn hợp + 200kg nước sạch + 2kg chế phẩm vi sinh Fodder Yeast. Hỗn hợp này sau đó được đưa vào thùng nhựa hoặc thùng phuy đậy kín (trường hợp không có thùng nhựa/phuy thì dùng túi nylon buộc kín) để ủ trong nhà thông thoáng, đảm bảo tránh mưa, nắng.

Sau khi ủ ít nhất 7 ngày (mùa hè) và 10 ngày (mùa đông) thì bắt đầu sử dụng. Sản phẩm sau khi ủ có thể sử dụng trong 3 - 6 tháng. Yêu cầu thức ăn sau khi ủ: Thức ăn đảm bảo đồng đều, ẩm, tơi xốp, giữ được màu sắc ban đầu và có mùi thơm.

* Sử dụng chế phẩm sinh học là vi khuẩn Lactic trong khẩu phần cơ sở:

Thức ăn hỗn hợp theo công thức ở bảng 1 được trộn đều với chế phẩm vi sinh “Lacto Powder T” theo tỷ lệ 2kg/tấn. Bảo quản thức ăn ở nơi khô thoáng tối đa là 2 tháng. Hàng ngày trộn thức ăn hỗn hợp (đã bổ sung chế phẩm vi sinh) với nước sạch theo tỷ lệ 20kg thức ăn với 10kg nước sạch, sau đó đặt vào thùng, ủ 24 - 36 giờ trước khi sử dụng. Sản phẩm sau khi ủ nên sử dụng trong ngày và yêu cầu đồng đều, giữ được màu sản phẩm, có mùi thơm.

* Sử dụng chế phẩm sinh học là bào tử Bacillus trong khẩu phần cơ sở:

Nguyên tắc sử dụng chế phẩm vi sinh có chứa bào tử Bacillus theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Dưới đây là ví dụ một số chế phẩm vi sinh chứa bào tử Bacillus:

Chế phẩm “Powerzyme 100”: Có nguồn gốc từ Korea, bổ sung 0,5kg/tấn. Một số chế phẩm vi sinh chứa bào tử Bacillus được sản xuất trong nước: Chế phẩm “Bacillus Weaner” bổ sung 0,2-0,4kg/tấn; Chế phẩm “NeoPig Top Gold”: bổ sung 0,5kg/tấn; chế phẩm “NeoEnvi” bổ sung 0,5kg/tấn.

* Sử dụng chế phẩm sinh học là enzyme trong khẩu phần cơ sở:

Chế phẩm Kangjuntai chứa enzyme Lysozym cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bổ sung 1-2kg/tấn; chế phẩm enzyme tiêu hóa: Ví dụ, sản phẩm “Natuzyme Feed Enzyme for Pig and poultry”, bổ sung 0,5kg/tấn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chưa bao giờ nghề chăn nuôi lợn lại khiến người chăn nuôi lo lắng...
Sau khi thất bại với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, gia đình ông...
Chiều 17/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định và đón bằng...