Thứ Hai, ngày 10/12/2018 16:33 PM (GMT+7)

Bộ NNPTNT: Không dùng xi măng bón lúa

authorThanh Xuân Thứ Năm, ngày 21/01/2016 14:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Không được sử dụng xi măng bón cho lúa cũng như các cây trồng nông nghiệp.” Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại Công văn số 91 của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) gửi các sở NNPTNT vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

   

Ông Ma Quang Trung – Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết Sau chùm bài “dùng xi măng bón lúa” đăng trên báo chí, trong đó có báo Nông Thôn Ngày Nay và Báo Điện tử Dân Việt (Danviet.vn), Cục Trồng trọt đã có văn bản đề nghị các Sở NNPTNT vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khuyến cáo và giải thích cho người dân không được dùng xi măng bón cho lúa.

 bo nnptnt: khong dung xi mang bon lua hinh anh 1

Toàn văn văn bản của Cục Trồng trọt.

Theo văn bản số 91, ký ngày 20.1.2016, qua thông tin trên báo chí và qua báo cáo kiểm tra xác minh của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp cho thấy, đến nay có hai trường hợp nông dân sử dụng xi măng bón cho lúa gồm một nông dân ở huyện Lai Vung và một nông dân ở huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), chưa phát hiện thêm trường hợp nào bón xi măng cho lúa ở các tỉnh thành khác trong vùng ĐBSCL.

Đây là một hiện tượng tự phát của nông dân thực hiện, không theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp và có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất lúa nói riêng, đất nông nghiệp nói chung trước mắt và lâu dài.

Xi măng không phải là phân bón, cũng không phải là chất cải tạo đất, về cơ bản xi măng không có các chất dinh dưỡng cho cây trồng, khi bón xi măng vào đất sẽ ảnh hưởng xấu đến tính chất và phát triển của cây trồng. Do vậy, không được sử dụng xi măng bón cho lúa cũng như các cây trồng nông nghiệp.

Hiện nay, Việt Nam là nước sản xuất lúa gạo hàng hóa với sản lượng lớn trên thế giới, những tác động tiêu cực đến sản xuất lúa đều có thể gây bất lợi cho tình hình sản xuất và tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, ảnh hưởng tới thương hiệu lúa gạo nước ta.

Cục Trồng trọt đề nghị Sở NNPTNT các tỉnh thành khu vực ĐBSCL tăng cường kiểm tra và giải thích cho người dân hiểu rõ tác hại, khuyến cáo người dân không dùng xi măng để bón cho lúa và các cây trồng khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...