Thứ Năm, ngày 21/03/2019 02:40 AM (GMT+7)

Bộ NNPTNT: Phạt gần 40 tỷ đồng sai phạm an toàn thực phẩm năm 2018

authorNguyễn Vy Thứ Năm, ngày 21/02/2019 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là thông tin được công bố tại buổi tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản năm 2018 do  Bộ NNPTNT tổ chức tại TP.HCM chiều ngày 21.2.

   

Theo đó, năm 2018, toàn ngành nông nghiệp đã kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 70.592 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản; đã phát hiện 5.223 cơ sở vi phạm và xử phạt 39,8 tỷ đồng.

 bo nnptnt: phat gan 40 ty dong sai pham an toan thuc pham nam 2018 hinh anh 1

Năm 2018, Bộ NNPTNT xử phạt gần 40 tỷ đồng sai phạm ATTP và kinh doanh vật tư nông nghiệp.  

Về công tác xây dựng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, trên toàn quốc hiện có 1.845 cơ sở trồng trọt được cấp Giấy chứng nhận VietGAP với diện tích khoảng hơn 80.000 ha (tăng 61.000 ha so với năm 2017).

Cả nước xây dựng thành công 1.249 chuỗi; 1.450 sản phẩm và 3.181 địa điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, kết quả giám sát tại các địa phương từ năm 2018 cho thấy đã có sự chuyển biến đáng kể về điều kiện đảm bảo ATTP của cơ sở và chỉ số ATTP các nhóm sản phẩm chủ lực so với năm 2017.

Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP cũng còn tồn tại không ít khó khăn hạn chế. Việc xử lý dứt điểm một số tồn tại như lạm dụng thuốc BVTV, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản; giết mổ không đảm bảo vệ sinh, ATTP... còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo ATTP cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Đặc biệt nhiều địa phương chưa chuyển hướng mạnh sang thanh tra đột xuất như chỉ đạo của Bộ và Chính phủ nên hiệu quả thanh tra không cao.

 bo nnptnt: phat gan 40 ty dong sai pham an toan thuc pham nam 2018 hinh anh 2

Lực lượng cán bộ quản lý, thanh tra về ATTP tại các địa phương vẫn còn thiếu.

Ngoài ra, lực lượng cán bộ quản lý, thanh tra về ATTP tại các địa phương vẫn còn thiếu về số lượng và hạn chế về chuyên môn cũng là một trong những khó khăn chính ở ngay tại các địa phương. Điều này làm ảnh hưởng không nhở đến việc thực thi các nhiệm vụ theo phân công, phân cấp, đặc biệt là trong tổ chức ký cam kết tuân thủ qui định ATTP đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

Năm 2019, Bộ NNPTNT đặt nhiệm vụ trọng tâm trong việc tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm nhập khẩu. Trong nước tập trung mở rộng các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và thực hành nông nghiệp tốt. Đồng thời, ổ chức kiểm tra chặt chẽ chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...