Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 01:13 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 29/01/2017 14:05 PM (GMT+7)

Bỏ thành phố, về quê trồng mai, năm "bỏ túi" 100 triệu đồng

Cái duyên với nghề trồng mai từ nhỏ, khi còn làm thợ sửa chữa điện cơ ở TP. Hồ Chí Minh, anh Tuân bỏ nghề về quê trồng mai. Sau 4 năm, giờ đây anh Tuân có trong tay vườn mai trị giá cả tỷ đồng, bỏ túi 100 triệu đồng mỗi năm.

   

Đó là chàng trai trẻ Ngô Mạnh Tuân (31 tuổi, trú thôn Trung Định, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, Bình Định), chủ vườn mai ghép và bonsai với hơn 7.000 gốc mai.

 bo thanh pho, ve que trong mai, nam "bo tui" 100 trieu dong hinh anh 1

Anh Tuân chuyển từ trồng mai dáng trực truyền thống sang mai bonsai được khách hàng ưa chuộng

Có lẽ, giới trồng mai cảnh ở xã Nhơn An (thị xã An Nhơn) vẫn còn lạ khi hỏi tên anh Tuân, chủ vườn mai bonsai Ngô Mạnh Tuân. Nhưng ở thôn Trung Định thì chẳng ai xa lạ về chàng trai trẻ vừa tài hoa lại chịu khó học hỏi. So với các bậc tiền bối, thâm niên trong nghề trồng mai thì anh Tuân chẳng dám “múa rìu qua mắt thợ”. Song lớn lên ở vùng đất mệnh danh là “thủ phủ” mai vàng Nhơn An, nên đam mê trồng mai hình như đã chảy trong máu anh Tuân từ khi còn nhỏ.

Theo anh Tuân, anh biết trồng mai từ khi còn học lớp 4-5, lúc cha mẹ trồng mai bán mỗi dịp Tết. Học hết lớp 12, anh phải tạm gác giấc mơ vào đại học. Tuy nhiên, anh không ở nhà trồng mai mà vào TP. Hồ Chí Minh theo học nghề sửa chữa điện cơ. Học xong, anh Tuân bám lại thành phố làm việc với hy vọng thoát cảnh nhà nông chân lấm tay bùn. Thế nhưng, nghề công nhân khó nhọc, lương ba cọc ba đồng, hàng tháng không có tiền dư để gửi về cho cha mẹ ở quê. Nhiều đêm trằn trọc nơi xứ người, anh Tuân quyết định trở về quê tiếp tục nghề trồng mai cảnh để mưu sinh.

“Khi mới về quê đó là quãng thời gian rất khó khăn, vốn liếng không có nên chỉ có vài trăm gốc mai của nhà trồng. May mắn, năm đó tôi mua được vườn mai 300 gốc của một gia đình trồng lâu năm, nhưng bỏ mặc không chăm sóc với giá rẻ bèo chỉ 10 triệu đồng. Sau đó, tôi bỏ công chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng thế. Cuối năm đó tôi bán được 250 triệu đồng. Từ đó, có vốn tôi đầu tư nhân giống thêm để có vườn mai như hôm nay”- anh Tuân cho hay.

 bo thanh pho, ve que trong mai, nam "bo tui" 100 trieu dong hinh anh 2

Vườn mai bonsai của chàng trai đất võ Bình Định - Ngô Mạnh Tuân được nhiều người biết đến

Sau 4 năm, hiện vườn mai của anh Tuân đã hơn 7.000 gốc mai ghép và mai bonsai. Theo anh Tuân, bình quân mỗi năm, vườn mai cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Riêng năm nay, anh Tuân dự tính thu khoảng trên 250 triệu đồng tiền bán mai Tết. Những ngày giáp Tết, gia đình anh Tuân đang thuê thợ sửa sang lại ngôi nhà cha mẹ xây dựng lâu nay đã xuống cấp.

“Người dân ở đây sống nhờ làm ruộng, trong đó cây mai là chủ lực. So với trồng lúa thì trồng mai kinh tế hơn nhiều. Mấy năm trước, không bị lũ lụt nên bà con cũng thu nhập khá nhưng năm nay, bị 5 đợt lũ liên tiếp, nhiều hộ trồng mai cũng thất thu. Nếu không nhờ cây mai thì chắc gia đình tôi cũng chẳng biết lấy đâu ra tiền sửa chữa lại nhà để đón Tết”- anh Tuấn bộc bạch.

Xã Nhơn An (thị xã An Nhơn) được mệnh danh là “thủ phủ” mai thương phẩm lớn nhất tỉnh Bình Định, thậm chí cả nước. Điểm dễ nhận biết, mai vàng Bình Định được trồng theo truyền thống dáng trực rất đẹp mắt. Tuy nhiên, những năm gần đây xu thế khách hàng thích mai bosai, nên anh Tuân chuyển hướng trồng mai ghép và bonsai. Dù không phải là người tiên phong, nhưng vườn mai bonsai, giá bình dân từ 500 ngàn -1,5 triệu đồng của anh Tuân đang hút hàng.

“Mai bonsai vừa đẹp vừa dễ vận chuyển nên khách hàng rất chuộng. Mới đầu vụ, tôi đã bán được 100 chậu, bình quân 1 triệu đồng/chậu, thu được 100 triệu đồng”- anh Tuân cho biết.

 bo thanh pho, ve que trong mai, nam "bo tui" 100 trieu dong hinh anh 3

Anh Tuân bên chậu mai dáng "Trực huyện mẫu tử" có khách trả trên 50 triệu đồng nhưng anh chưa bán

 bo thanh pho, ve que trong mai, nam "bo tui" 100 trieu dong hinh anh 4

Mai bonsai vừa đẹp vừa gọn nhẹ dễ vận chuyển nên được khách hàng ưa chuộng

Có thành công như hôm nay, anh Tuân chia sẻ: “Không riêng gì nghề trồng mai, bất cứ nghề nào đều có cái khó, đòi hỏi sự đam mê, kiên trì của mỗi người. Tôi trồng mai, thích mai từ nhỏ nên công việc không quá khó khăn. Ban đầu, tôi vẫn trồng mai vẫn theo dáng trực truyền thống, sau đó cắt ghép, tạo dáng mất thêm 2 năm nữa tạo mai bonsai để bán. Khi ghép mai phải chọn giống tốt, sung, hoa đẹp. Quan trọng là chọn thời điểm ghép thích hợp nhất vào tháng 4-5, nắng ấm cây phát triển tốt, không bị mất sức”.

Theo Doãn Công (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Sau 8 năm trồng dổi, vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang đã...