Thứ Hai, ngày 19/11/2018 05:49 AM (GMT+7)

Bộ TNMT nói gì về việc Hà Nội thực hiện chủ trương đổi đất lấy cầu?

authorPhú Lãm Thứ Năm, ngày 21/09/2017 14:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại cuộc họp báo chiều 20.9, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã bày tỏ quan điểm về việc Hà Nội đổi đất lấy công trình…

   

 bo tnmt noi gi ve viec ha noi thuc hien chu truong doi dat lay cau? hinh anh 1

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại họp báo. Ảnh: Phú Lãm.

Theo đó, mới đây UBND TP. Hà Nội đã công bố kế hoạch triển khai thực hiện 5 dự án xây cầu. Trong số này có 4 dự án triển khai theo hình thức đối tác công- tư (PPP) và hợp đồng xây dựng- chuyển giao (BT).

Nguyên nhân do ngân sách thành phố không có khả năng đáp ứng được, nên thành phố phố phải kêu gọi các nhà đầu tư. Nhà đầu tư bỏ tiền ra làm công tình và được thành phố thanh toán bằng quỹ đất. Cụ thể, các doanh nghiệp xây dựng 4 cây cầu sẽ được khai thác 836 ha đất tại các quận như Đông Anh, Gia Lâm và Long Biên…

Tại buổi họp báo chiều 20.9, trả lời câu hỏi của phóng viên: “Việc đổi đất lấy hạ tầng có nguy cơ thiếu minh bạch hay không. Thực hiện BT như thế nào, có hợp pháp. Việc đổi đất lấy cầu ở Hà Nội ra sao?”, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà bày tỏ: “Chính sách pháp luật hiện có quy định rõ ràng, chủ trương đúng đắn, nhưng phải kiểm soát thời điểm định giá, làm thế nào đó hài hòa, thời điểm tính toán không nghiêng về bên nào”.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn chứng việc mở cảng biển tại Cát Hải đã giúp vùng đất nghèo phát triển sôi động. “Lợi ích tổng thể nếu làm đúng sẽ phát huy được. Chủ trương đó thực tiễn đúng, cách làm phải tính toán để không bị lợi dụng”, ông Hà nói.

Cũng về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Tổng cục Đất đai cũng cho rằng: “Đổi đất lấy công trình là hình thức tốt, ngân sách thiếu, việc khai thác các quỹ đất xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật có ý nghĩa tích cực, rất tốt. Về cơ bản đóng góp nhiều cho sự phát triển”.

 bo tnmt noi gi ve viec ha noi thuc hien chu truong doi dat lay cau? hinh anh 2

Cầu Nhật Tân khánh thành năm 2015, được đánh giá là một trong những cây cầu đẹp nhất Đông Nam Á (ảnh minh họa: Hồng Phú) 

Đại diện Tổng cục Đất đai phân tích thêm, hiện theo quy định của Luật đất đai, khi xây dựng xong công trình mới định giá cụ thể. Tuy nhiên, ngay từ đầu nhà đầu tư đã muốn biết sẽ được hoàn lại bao nhiêu đất?. “Vấn đề này đang vướng, có thể khi tính toán có thể trả dư, phần dư ra nhà đầu tư phải nộp thêm tiền. Nếu trả thiếu thì được trả bù, phải thực hiện minh bạch”, vị này nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dành dành là loại cây mọc dại ở những nơi gần bờ mương, lạch nước,...
Ngày hội Cam và Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Phù...
Năm 2013, khi Hua La bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), thu...